Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Sự kiện: Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7
20/7/2019 20:19 UTC+7
(Công lý) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 20/7, Đoàn công tác Báo Công lý đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ và trao quà cho gia đình các liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tham dự lễ dâng hương, về phía Báo Công lý có các ông, bà: Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng Biên tập; Nguyễn Thế Tâm, Phó Tổng Biên tập; Bùi Thị Ngọc Hà, Phó Trưởng ban Ban Trị sự, Bí thư Chi đoàn cùng các CBNV, đoàn viên thanh niên và phóng viên Báo Công lý.

Về phía địa phương có các đồng chí lãnh đạo đại diện UBND tỉnh Quảng Trị, Sở TT&TT, Sở LĐ-TB&XH, TAND, VKSND, Công an tỉnh… Về phía Công ty CP Sức Sống Xanh có ông Đào Đức Anh, Chủ tịch HĐQT cùng các cán bộ, nhân viên công ty.

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đoàn công tác Báo Công lý đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Từ năm 2013 đến nay, Báo Công lý đã tổ chức xây được nhiều căn nhà tình nghĩa trao cho các gia đình khó khăn, nhất là các gia đình thương binh liệt sỹ; các gia đình chính sách thuộc Quân chủng Hải quân; trao hàng ngàn chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP.HCM, Long An…

Tiếp tục phát huy những hoạt động ý nghĩa chính trị - xã hội nhân văn sâu sắc trên, đồng thời đề cao nghĩa cử cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, trong chuyến hành trình về mảnh đất Quảng Trị kiên cường và bất khuất, Đoàn công tác Báo Công lý đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Tại đây, đại diện lãnh đạo Báo Công lý và các cơ quan, ban ngành tỉnh đã lên lễ đài thỉnh 9 tiếng chuông kính báo với anh linh các anh hùng liệt sỹ trong lễ tưởng niệm.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn là một địa chỉ linh thiêng trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Nghĩa trang tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường Quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Khuôn viên diện tích 140.000m² chính là nơi an nghỉ của 10.263 anh hùng liệt sỹ của cả nước đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau đó, Đoàn đã đến dâng lên hương hồn các anh hùng liệt sỹ, các bậc lão thành cách mạng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 những nén tâm nhang tỏ lòng thành kính ngưỡng vọng về công ơn trời biển của các bậc tiền nhân đã không tiếc tuổi xuân, máu xương để cho thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, tự do.

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng Biên tập Báo Công lý phát biểu tại lễ tưởng niệm

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hơn 10.000 liệt sỹ là con em của các dân tộc trong cả nước đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hi sinh anh dũng trên chiến trường Quảng Trị và trên nước bạn Lào trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 nằm trên một vùng đồi, mặt quay ra hướng quốc lộ 9; được nâng cấp từ Nghĩa trang liệt sỹ thị xã Đông Hà (có từ năm 1983 - 1984). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường số 9 là một con đường chiến lược nối liền từ biên giới Việt Lào về tới Đông Hà. Dọc trục đường số 9, Mỹ - Ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự, các cứ điểm và lô cốt nhằm cắt đứt sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Đường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công hào hùng và oanh liệt và cũng chính nó là nỗi ám ảnh, kinh hoàng cho binh lính Mỹ và Ngụy trong những năm 1965 – 1972.

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đoàn công tác thắp nén tâm nhang tỏ lòng thành kính ngưỡng vọng trước công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đoàn công tác Báo Công lý cùng với Công ty Cổ phần Sức Sống Xanh đã trồng vườn cây lưu niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Tiếp tục chuyến hành trình về nguồn, Đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. Chính tại mảnh đất này, lịch sử đã chứng kiến trận đánh 81 ngày đêm (từ 28/6 đến 16/9/1972) vô cùng ác liệt của quân giải phóng bảo vệ Thành Cổ. Nơi đây được ví như nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của hàng ngàn chiến sỹ tuổi mới mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại với đất, với dòng Thạch Hãn huyền thoại.

Mảnh đất Quảng Trị từng chịu đựng nỗi đau chia cắt đất nước, từng là nơi đối đầu lịch sử giữa chính nghĩa với bạo tàn, giữa quyết tâm giải phóng dân tộc với dã tâm xâm lược, nơi ngời sáng ý chí kiên cường, bất khuất và khí phách anh hùng, của cảm của nhân dân Việt Nam. Kẻ thù đã thực hiện nhiều cuộc hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học cùng chiến lược chiến tranh thâm độc hòng đưa Quảng Trị trở thành “vành đai trắng”, biến nơi đây thành vùng đất lửa.

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đoàn cán bộ, phóng viên Báo Công lý do Tổng biên tập Nguyễn Mạnh Hồng dẫn đầu dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị

Vượt qua mọi đau thương mất mát, tàn khốc của cuộc chiến, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã hòa chung khí thế sục sôi của cả nước, vừa kiên cường chiến đấu, vừa sản xuất, bảo vệ quê hương, tích cực đóng góp sức người, sức của, chi viện cho chiến trường, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Tổng Biên tập Nguyễn Mạnh Hồng trao tặng kinh phí hỗ trợ xây giếng khoan cho đồng bào và chiến sĩ tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Nhắc đến Quảng Trị là nhắc đến những địa danh lịch sử như Đường 9 – Khe Sanh, Dốc Miếu – Cồn Tiên, dòng Hiền Lương – Bến Hải một thời vời vợi cắt chia, đến Thành Cổ Quảng Trị 81 ngày đêm “gan vàng chọi lửa”, dòng Thạch Hãn một thời hoa lửa, đến Vĩnh Linh lũy thép, Cồn Cỏ “đảo nhỏ anh hùng”…,nay đã và đang hồi sinh, phát triển, thành điểm đến của du lịch hòa bình, hoài niệm.

Về với miền “đất lửa”, Đoàn công tác vô cùng xúc động và cảm phục trước những cống hiến, mất mát, hy sinh to lớn của toàn quân và dân ta trong suốt những năm tháng chiến tranh. 

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Tổng Biên tập Nguyễn Mạnh Hồng thắp nén nhang thơm tại các phần mộ liệt sỹ

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đoàn công tác thắp hương các phần mộ Anh hùng Liệt sỹ

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng Biên tập báo Công lý nhấn mạnh, Quảng Trị là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, trở thành chiến trường nóng bỏng ác liệt nhất, nơi đối đầu giữa ta và địch. Biết bao người con ưu tú từ khắp mọi miền của Tổ quốc đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này để viết nên khúc tráng ca của một thời chiến tranh vệ quốc đau thương, mất mát nhưng oanh liệt, hào hùng.

“Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đoàn công tác Báo Công lý xin thành kính thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để cho đất nước được hòa bình, dân tộc được độc lập, hạnh phúc, ấm no. Noi gương các anh hùng liệt sỹ, chúng con nguyện phấn đấu không ngừng, tiếp bước cha anh để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, xứng đáng với truyền thống anh hùng, bất khuất mà cha ông đã truyền dạy”, Tổng Biên tập Nguyễn Mạnh Hồng bày tỏ.

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Phó Tổng Biên tập Nguyễn Thế Tâm trao quà tri ân gia đình thân nhân các liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị

Đại diện Đoàn thanh niên Báo Công lý trao kinh phí thắp nến và quà tri ân gia đình thân nhân các liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp này, Đoàn công tác Báo Công lý cùng với Công ty Cổ phần Sức Sống Xanh đã trồng vườn cây lưu niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; trao tặng 30 suất quà tri ân gia đình thân nhân các liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; trao tặng 50 triệu đồng cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây giếng khoan tại xã biên giới; trao tặng 20 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Quảng Trị để mua nến thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Oanh Đông Nhi
Bạn đang đọc bài viết Báo Công lý tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại miền “đất lửa” Quảng Trị tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật