Báo Công lý
Chủ nhật, 08/12/2019

TAND huyện Nghĩa Hưng, Nam Định: Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019

27/7/2019 11:30 UTC+7
(Công lý) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng bằng sự cố gắng, phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức, TAND huyện Nghĩa Hưng đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu trên nhiều mặt công tác, đặc biệt là trong giải quyết, xét xử các loại án.

Để đạt được những thành tích đó, ngay từ đầu năm công tác, lãnh đạo TAND huyện Nghĩa Hưng đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức. Đồng thời, lãnh đạo đơn vị cũng thường xuyên tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức các Nghị quyết của Đảng các cấp, Chỉ thị của Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; tập trung nỗ lực giải quyết tốt các loại án phát sinh trên địa bàn, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ tình hình trật tự trị an, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác giải quyết dứt điểm các loại án gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử.

Đồng thời, lãnh đạo TAND huyện Nghĩa Hưng cũng cho triển khai áp dụng nhiều sáng kiến, giải pháp xây dựng, phát huy tinh thần sáng tạo của anh em. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã cho triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào công việc, từ việc thụ lý, báo gọi triệu tập phiên tòa, thống kê báo cáo, nghiên cứu văn bản nghiệp vụ đều được lập bảng biểu theo dõi khoa học, kịp thời, hiệu quả, chính xác nên tiến độ giải quyết án của đơn vị tăng lên rõ rệt, hạn chế nhiều được án quá luật định.

TAND huyện Nghĩa Hưng, Nam Định: Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019

Một phiên xét xử lưu động của TAND huyện Nghĩa Hưng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, TAND huyện Nghĩa Hưng đã thụ lý và giải quyết 178/247 vụ việc, đạt tỷ lệ 72,06%. Trong đó, xét xử theo thủ tục rút gọn 02 vụ, rút kinh nghiệm 4 vụ, án trọng điểm 11 vụ, đăng tải trên cổng thông tin điện tử TAND 96 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Tuy số lượng án thụ lý và giải quyết tăng so với năm 2018, nhưng chất lượng giải quyết các loại án của đơn vị không ngừng được nâng cao; việc tranh tụng tại các phiên tòa luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện theo đúng tinh thần cải cách tư pháp; xét xử có căn cứ, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Bên cạnh đó, công tác hòa giải, đối thoại cũng được Tòa án huyện đặc biệt chú trọng nên số vụ án dân sự, hôn nhân gia đình phải đưa ra xét xử không nhiều. Tỷ lệ hòa giải thành trong quá trình giải quyết án hôn nhân và gia đình đạt 65, 25% (77/118 vụ). Nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong nhân dân, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng và cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra xét xử lưu động 6 vụ án điển hình, được dư luận quan tâm. Từ đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng thời, công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được Tòa án huyện quan tâm và thực hiện tốt. Lãnh đạo đơn vị phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, duy trì thường xuyên việc thường trực tiếp công dân tại trụ sở vào tất cả các ngày làm việc; quán triệt thẩm phán và cán bộ phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm, 2019, đơn vị đã thụ lý, giải quyết 183 đơn thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Những vướng mắc của công dân đều được cán bộ hướng dẫn tận tình chu đáo, đúng theo quy định của pháp luật. Không để xảy ra hiện tượng cán bộ tiêu cực gây phiền hà sách nhiễu đối với nhân dân.

Cùng với đó TAND huyện Nghĩa Hưng còn chú trọng triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiều mặt công tác khác, như: công tác tổ chức cán bộ; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức, đoàn thể; công tác văn phòng; quản lý kinh phí, cơ sở vật chất; công tác thống kê, tổng hợp và ứng dụng công nghệ thông tin; công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; công tác Hội thẩm nhân dân; việc triển khai thi hành Hiến pháp và thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp; việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp; công tác xây dựng nông thôn mới; công tác phối hợp của chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành có liên quan đối với hoạt động của Tòa án.

Phát huy những thành tích đã đạt được và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong 6 tháng cuối năm 2019, lãnh đạo Tòa án huyện Nghĩa Hưng cũng đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, đảm bảo mỗi bản án, quyết định của Tòa án phải đúng quy định của pháp luật, bảo vệ được quyền lợi của người dân; phấn đấu giải quyết án hình sự đạt 100%, còn các loại án khác như dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại... đạt 95% trở lên; tiếp tục duy trì tác phong, nề nếp công tác, giữ vững kỷ cương, kỷ luật công vụ; đội ngũ Thẩm phán phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND huyện Nghĩa Hưng, Nam Định: Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019 tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật