Báo Công lý
Chủ nhật, 21/4/2019

TAND tỉnh An Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

13/9/2018 10:37 UTC+7
(Công lý) - Trong hai ngày 11 và 12/9, TAND tỉnh An Giang đã phối hợp cùng Viện KSND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp đối với hai vụ án dân sự.

Đó là, vụ án dân sự sơ thẩm tranh chấp “Chia di sản thừa kế; yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa các đồng nguyên đơn Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Hữu Thành, Nguyễn Tấn Đắc, Nguyễn Thị Thứ với bị đơn: Trần Thị Thanh Mai, Trần Văn Thắng, Võ Thị Ưa do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Tòa Dân sự làm chủ tọa phiên tòa.

Vụ án dân sự phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở” giữa nguyên đơn: Ông Trần Hoàng Dũng với bị đơn bà Trần Thị Tư, Trần Ghiệt Án và Dương Quang Vũ. Vụ án này do Thẩm phán Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh trực tiếp làm chủ tọa phiên tòa.

TAND tỉnh An Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

Tham dự hai phiên tòa rút kinh nghiệm nêu trên về phía TAND tỉnh có đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; Thẩm phán; Thư ký Tòa Dân sự; Trưởng, Phó phòng kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án TAND tỉnh.

Về phía Viện KSND tỉnh có đồng chí Trần Văn Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; Trưởng phòng; Kiểm sát viên; Chuyên viên Phòng 9 Viện KSND tỉnh.

Tại phiên tòa, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã thực hiện tốt kỹ năng điều hành phiên tòa từ khi khai mạc cho đến khi kết thúc phiên tòa, đặc biệt là việc điều hành tranh tụng theo đúng Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Chánh án TANDTC về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Hội đồng xét xử luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện Viện kiểm sát, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, cũng như lời trình bày của người khởi kiện, người bị kiện và người tham gia tố tụng khác. Quyền và nghĩa vụ của các đương sự và những người tham gia tố tụng khác được bảo đảm thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã chủ động nêu vấn đề để các bên tranh luận, làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Đại diện Viện kiểm sát cũng đã tích cực tham gia hỏi để làm rõ các tình tiết, chứng cứ làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, TAND tỉnh đã phối hợp với Viện KSND tỉnh tổ chức phiên họp đóng góp ý kiến đối với phiên tòa rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng, các đồng chí tham dự phiên họp đã mạnh dạn nêu lên những ưu điểm, hạn chế của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và những người tiến hành tố tụng khác đối với vụ án nêu trên.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án.

Đây cũng được xem là một trong những giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Duy Bình

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật