Báo Công lý
Thứ Hai, 22/7/2019

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Đoàn công tác JICA

24/1/2019 18:51 UTC+7
(Công lý) - Sáng 24/1, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC đã tiếp xã giao Đoàn công tác JICA, Nhật Bản sang thăm Việt Nam và tham dự Cuộc họp Ủy ban điều phối chung của Dự án.

Tại buổi tiếp, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón ông Akio Morishima, Giáo sư danh dự Trường đại học Nagoya Nhật Bản cùng các thành viên đoàn công tác, đồng thời cảm ơn Giáo sư Akio Morishima đã dành thời gian sang thăm và làm việc với TANDTC.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết, TANDTC đánh giá cao sự công hiến của Giáo sư Akio Morishima đối với quá trình xây dựng pháp luật của Việt Nam của Nhật Bản, trong đó có bộ luật dân sự 2015...

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Đoàn công tác JICA

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền trao đổi với Đoàn JICA

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Akio Morishima cho rằng, trong những năm qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong vấn đề xây dựng pháp luật. Trong đó, TANDTC đã có những bước phát triển vững mạnh. Bên cạnh đó, ông Akio Morishima mong muốn lắng nghe những quan điểm, đánh giá từ TANDTC đối với Dự án bắt đầu từ năm 1996, trong đó có giai đoạn từ năm 2015-2020 để có những điều chỉnh cho phù hợp đối với các mục tiêu đã đã đề ra.

JICA hỗ trợ các cơ quan đối tác Việt Nam gồm: Bộ Tư pháp (đại diện cho các cơ quan đối tác Việt Nam), TANDTC, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn luật sư Việt Nam và Văn phòng Chính phủ. Hiện nay, Dự án triển khai giai đoạn 3, từ 2015 đến 2020. Trong đó, các hoạt động hỗ trợ trọng tâm của Dự án dành cho TANDTC là hỗ trợ xây dựng, sửa đổi các luật, bộ luật, tăng cường đào tạo tư pháp và phát triển án lệ.

Các hoạt động Dự án triển khai năm tài chính 2018-2019 như: Tọa đàm "Nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa hình sự theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015" do TAND tỉnh Bắc Ninh thực hiện tại TP Thái Nguyên; Tọa đàm "Nâng cao một số vấn đề về nâng cao chất lượng hòa giải các vụ án hôn nhân gia đình" do TAND tỉnh Bắc Ninh thực hiện tại Hải Phòng; Hoạt động chung giữa 03 cơ quan đối tác của Dự án (TANDTC, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam) về nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm...

 Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Đoàn công tác JICA

  Ông Akio Morishima, Giáo sư danh dự Trường đại học Nagoya Nhật Bản chúc mừng TANDTC đã có những bước phát triển vững mạnh.

Năm 2019 là năm cuối cùng triển khai Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” giai đoạn 2015 - 2020. Một trong những nội dung làm việc quan trọng của đoàn lần này tại Việt Nam là khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu của các bên đối tác trong việc tiếp tục triển khai Dự án sau năm 2020.

Về khả năng hợp tác giữa TANDTC và JICA sau khi kết thúc giai đoạn 3 Dự án vào năm 2020, JICA Nhật Bản dự kiến tiếp tục hợp tác với các cơ quan đối tác Việt Nam, trong đó có TANDTC triển khai Dự án mới, khả năng cao là theo định hướng hợp tác đối tác, thời gian thực hiện từ 2021-2040.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Đoàn công tác JICA

Quang cảnh buổi buổi tiếp

Theo Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền, triển khai Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2005 của Bộ Chính trị, TANDTC với vai trò là trung tâm của cải cách tư pháp đã có nhiều chuyển biến và đạt được những thành tựu đáng kể. Năm 2019, Chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành tổng kết toàn diện những thành tựu đạt được và những khó khăn, vướng mắc sau quá trình thực hiện nhiệm vụ chiến lược về cải cách tư pháp đến năm 2020.

Trên cơ sở đó, Chính phủ Việt Nam sẽ đề ra những phương hướng, nhiệm vụ mới cho các cơ quan, đặc biệt là vai trò của cơ quan tư pháp. Trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều hạn chế của Việt Nam hiện nay, TANDTC tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và JICA Nhật Bản nhằm kiện toàn cơ cấu tổ chức và tăng cường năng lực xét xử, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo môi trường đầu tư công bằng, bình đẳng cho đối tác nước ngoài cũng như tăng cường tiếp cận công lý cho người dân.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Đoàn công tác JICA

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác JICA

Cũng tại buổi tiếp, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã đề xuất Chính phủ và JICA Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ TANDTC trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật giai đoạn 2021 - 2040. Cụ thể, đề xuất Dự án hợp tác pháp luật và tư pháp với Nhật Bản sau 2020 gồm: Hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo về mô hình (cơ cấu tổ chức, chính sách pháp luật, hoạt động) một số Tòa án chuyên trách mới thuộc hệ thống TAND: Tòa gia đình và người chưa thành niên, Tòa sở hữu trí tuệ; Hỗ trợ việc hoàn thiện việc xây dựng hệ thống án lệ, bảo đảm tranh tụng và áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội trong xét xử; Hằng năm, tiến hành trao đổi Đoàn công tác nhằm tăng cường kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực pháp luật...

Trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản ngày một tăng cường quan hệ hợp tác đối tác chiến lược, đặc biệt đều là nước thành viên tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (CPTPP), đề xuất bổ sung nội dung hợp tác cho giai đoạn 2021-2040 là nghiên cứu vai trò của Tòa án trong việc thực thi CPTPP.

Mai Đỉnh
Bạn đang đọc bài viết Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Đoàn công tác JICA tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật