Báo Công lý
Thứ Bảy, 20/7/2019

TAND huyện An Dương: Điểm sáng của ngành TAND Tp. Hải Phòng

27/4/2013 09:53 UTC+7
(Công lý) - Được thành lập từ năm 1955, qua nhiều thời kỳ đổi tên gọi, TAND huyện An Dương vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Được thành lập từ năm 1955, qua nhiều thời kỳ đổi tên gọi, đến năm 2002, thực hiện Nghị định số 106/2002/NĐ-CP ngày 22/12/2012 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện An Hải và quận Lê Chân để thành lập quận Hải An và đổi tên huyện An Hải thành huyện An Dương, tại Quyết định số 112/2002/QĐ-TCCB ngày 07/5/2013 của TANDTC về việc đổi tên TAND huyện An Hải thành TAND huyện An Dương, từ đó tới nay TAND huyện An Dương luôn được TANDTC, TAND Tp. Hải Phòng quan tâm lãnh đạo, tạo mọi điều kiện vì vậy đã không ngừng lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ pháp chế XHCN; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân trên địa bàn huyện.

 

Là huyện ven đô, những năm gần đây kinh tế xã hội trên địa bàn huyện phát triển, tuy nhiên cũng là một địa bàn có diễn biến an ninh trật tự, an toàn xã hội khá phức tạp, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính gia tăng. Do đó hàng năm, TAND huyện An Dương luôn phải giải quyết một lượng án lớn, án tăng thẩm quyền, tính chất, mức độ của các vụ án ngày càng phức tạp. Thông qua xét xử đã giáo dục, răn đe tội phạm, tuyên truyền phổ biến pháp luật sâu rộng đến người dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

TAND huyện An Dương: Điểm sáng của ngành TAND Tp. Hải Phòng

Tập thể CBCC TAND huyện An Dương

 

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao với kết quả như trên,  TAND huyện An Dương đã chủ động thảo luận và đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó vướng mắc, khó khăn, nâng cao chất lượng xét xử. Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ Toà án mạnh về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về lập trường tư tưởng, chính trị, Ban lãnh đạo TAND huyện An Dương luôn chỉ đạo, tạo điều kiện cho cán bộ công chức được tham gia học tập, trau rồi kiến thức pháp luật, nâng cao trình độ năng lực. Trong quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành và nhiệm vụ chính trị địa phương, lãnh đạo TAND huyện An Dương và tập thể cán bộ công nhân viên chức không ngừng học hỏi, cải tiến lề lối làm việc, đẩy mạnh cải cách công tác tư pháp trong quá trình xét xử giải quyết án đặc biệt là hoạt động tranh tụng tại phiên toà theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị. Ngoài ra, TAND huyện An Dương luôn đề ra chủ đề “Năm công tác”, từ đó tìm các giải pháp cụ thể để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm.

 

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Huyện uỷ viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND huyện An Dương cho biết, để đạt được những thành tích cao hơn nữa, những tháng còn lại của năm 3013 cũng như thời gian tới, Chi bộ, lãnh đạo cơ quan tích cực hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Uỷ ban thường vụ Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp, gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của ngành với việc thực hiện các yêu cầu của cải cách tư pháp, trong đó đặc biệt chú trọng việc thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Kết luận số 79-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Tòa án nhân dân.

 

Hai là: Tiếp tục xác định việc đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật; thực hiện đồng bộ các giải pháp về nâng cao hiệu quả công tác; đổi mới thủ tục hành chính tư pháp. Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Tòa án luôn đúng pháp luật, không có án tồn đọng, không có bất cứ bản án nào xét xử oan, sai.

 

Ba là: Đề cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tiêu chí hóa lời huấn dạy của Bác đối với công tác Tòa án; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân” gắn với phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

 

Với nỗ lực quyết tâm cao nhất của Ban Lãnh đạo cũng như toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, Thẩm phán TAND huyện An Dương, tin tưởng chắc chắn rằng đơn vị sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa, thực sự trở thành điểm sáng của ngành TAND Tp. Hải Phòng, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

 

Chỉ tính từ năm 2007 đến năm 2011, TAND huyện An Dương đã thụ lý tổng số 1.325 vụ - việc, giải quyết 1320 vụ - việc, đạt tỉ  lệ 99,6%,  trong đó án hình sự 455 vụ - 757 bị cáo, giải quyết 454 – 749 bị cáo đạt tỉ lệ 99,7%; Án dân sự 100 vụ - việc, đã giải quyết  98 vụ - việc đạt tỉ lệ 98%; Án hôn nhân và gia đình 738 vụ - việc, đã giải quyết 736 vụ - việc đạt tỉ lệ 99,7%; Án kinh doanh thương mại 11 vụ, giải quyết 11 vụ đạt tỉ lệ 100%...

 

Ngoài ra, để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, TAND huyện An Dương đã tổ chức xét xử lưu động 27 vụ án, 48 bị cáo về các loại tội phạm. Thông qua xét xử đã giáo dục, răn đe tội phạm, tuyên truyền phổ biến pháp luật sâu rộng đến người dân.

 

Với những thành tích đã đạt được, TAND huyện An Dương nhiều năm được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được nhận Cờ thi đua của UBND Tp. Hải Phòng; Bằng khen của UBND Tp Hải Phòng, của Thủ tướng Chính phủ vì đã có  thành tích trong công tác. Đặc biệt trong năm 2012, TAND huyện An Dương đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Việt Trung

Bạn đang đọc bài viết TAND huyện An Dương: Điểm sáng của ngành TAND Tp. Hải Phòng tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật