Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Khai hội Tản Viên Sơn Thánh

17/2/2019 20:00 UTC+7
(Công lý) - Ngày 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng Kỷ Hợi), lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và lễ khai trương du lịch Ba Vì năm 2019 do huyện Ba Vì tổ chức đã diễn ra tại đền Hạ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội).

Với chủ đề "Du lịch xanh Ba Vì - Điểm hẹn Văn hóa", lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019 gồm có phần lễ và phần hội được diễn ra trong 3 ngày từ 17- 19/2, tức ngày 13 - 15 tháng Giêng, năm Kỷ Hợi, tại di tích lịch sử văn hóa Đền Hạ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì.

Khai hội Tản Viên Sơn Thánh

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh đã trở thành lễ hội truyền thống của huyện Ba Vì được tổ chức hàng năm vào dịp tháng Giêng. Năm 2019, huyện tiếp tục tổ chức lễ hội với nhiều điểm nhấn, trong đó, có chương trình biểu diễn nghệ thuật với vở diễn Sơn Tinh Thủy Tinh ở khu vực sân khấu ngoài trời; các trò chơi dân gian như: ném còn, cà kheo, Việt dã leo núi, đẩy gậy… Đặc biệt, năm nay, huyện phối hợp với các công ty du lịch trên địa bàn trưng bày các gian hàng quảng bá sản phẩm du lịch ngay tại lễ hội.

Sau khi tục thờ Tản Viên Sơn Thánh được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia thì huyện Ba Vì đã có phương án bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội Tản Viên Sơn Thánh. Huyện đã tôn tạo lại cụm di tích đền Thượng, đền Trung, đền Hạ với nguồn kinh phí xã hội hoá trên bốn tỉ đồng, bảo tồn trên 100 di tích liên quan đến tục thờ Đức Thánh Tản Viên trên địa bàn huyện.

Hiện, huyện đang xây dựng hồ sơ, mong muốn đưa Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh - di sản văn hóa phi vật thể trở thành lễ hội vùng có quy mô nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích cũng như quảng bá, phát triển du lịch. Hơn nữa, huyện cũng chú trọng vào xây dựng các sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Ba Vì. Trong đó, ngoài các sản phẩm đã có tên tuổi như: sữa, chè, mía… huyện còn hướng tới xây dựng các thương hiệu mới như mật ong và một số sản phẩm khác để Ba Vì có nhiều sản phẩm hơn nữa thu hút đông đảo người dân đến với Ba Vì.

Mùa lễ hội và du lịch năm nay huyện Ba Vì phấn đấu thu hút 3,2 triệu lượt khách tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết Khai hội Tản Viên Sơn Thánh tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật