Báo Công lý
Thứ Ba, 16/7/2019

Hòa cùng lễ hội hoa dã quỳ nơi núi lửa Chư Đăng Ya

11/11/2018 10:42 UTC+7
(Công lý) - Tối 10/11, tại làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh) đã khai mạc Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya năm 2018 với nhiều nội dung, sắc màu rực rỡ.

Từ lâu, hoa dã quỳ đã trở thành một nét đặc trưng riêng ở Tây Nguyên. Hàng năm, cứ vào tháng 10 –11, người dân ba miền của tổ quốc lại rủ nhau về với đồng bào Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng để ngắm những đồi hoa dã quỳ khoe sắc thắm, biển hồ nước thơ mộng hay ngọn núi lửa Chư Đăng Ya kì bí.

Hòa cùng lễ hội hoa dã quỳ nơi núi lửa Chư Đăng Ya

Sắc màu dã quỳ trên núi lửa Chư Đăng Ya.

Khác với lần đầu tiên tổ chức lễ hội năm 2017, lần thứ hai này, đơn vị tổ chức đã đưa du khách đến với dịp dã quỳ vào mùa đẹp nhất với những cánh hoa tràn đầy sức sống.

Lễ hội hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya năm 2018 này được diễn ra từ ngày 10-13/11 tại nhà Rông làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh.

Khi đến với lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng; đan lát; dệt thổ cẩm, tạc tượng… do chính đôi bàn tay người đồng bào Banar, Jrai…làm ra.

Hòa cùng lễ hội hoa dã quỳ nơi núi lửa Chư Đăng Ya

Thời điểm này những bông hoa dã quỳ như những “cô thiếu nữ hớp hồn” du khách.

Bên cạnh đó, lễ hội còn phục dựng lại nguyên bản một số lễ hội truyền thống của các dân tộc trên địa bàn và các hoạt động thể thao như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ.

Vậy nhưng, điều làm “ấm lòng” du khách khi đặt chân đến lễ hội là ngọn núi lửa huyền thoại được nhuộm vàng bởi màu vàng của hoa dã quỳ, xen lẫn với những luống khoai lang xanh “mơn mởn”. Tất cả, hòa quyện cùng với tiếng cồng, tiếng chiêng và điệu xoang trong nhưng đốm lửa hồng.

Hòa cùng lễ hội hoa dã quỳ nơi núi lửa Chư Đăng Ya

Trong ngọn lửa bập bùng đó, nghệ nhân và du khách thập phương nắm tay nhau tạo thành vòng tròn rộng lớn nhún nhảy theo điệu nhạc.

Trong niềm hân hoan và vui mừng đó, bạn Thu Ngân đến từ Nha Trang chia sẻ: “Ở Nha Trang có rất nhiều lễ hội và sự kiện lớn thu hút du khách, nhưng lần đầu tiên đặt chân đến Gia Lai, được hòa mình vào lễ hội này tôi mới thấy được sự khác biệt cũng như gần gũi mang đậm bản sắc Tây Nguyên. Sự thân thiện của người dân cùng với vẻ đẹp đầy mê hoặc của dã quỳ đã khiến những du khách khó nhất cũng phải “xiêu” lòng. Chính điều đó đã thôi thúc tôi, thuê cho mình một nghệ sỹ nhiếp ảnh để lưu lại chuyến đi đầy ý nghĩa này”.

Hòa cùng lễ hội hoa dã quỳ nơi núi lửa Chư Đăng Ya

Địa danh và sự kiện này vừa qua được nhận vinh dự khi Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phê duyệt, quy hoạch khu du lịch Biển Hồ- Chư Đăng Ya vào hệ thống các khu du lịch quốc gia của Việt Nam.

Hòa cùng lễ hội hoa dã quỳ nơi núi lửa Chư Đăng Ya

Cồng chiêng luôn là “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong mỗi lễ hội.

Trước đó vào năm 2017, núi lửa Chư Đăng Ya được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) bầu chọn là một trong mười điểm đến hấp dẫn nhất của Gia Lai.

Trần Sỹ
Bạn đang đọc bài viết Hòa cùng lễ hội hoa dã quỳ nơi núi lửa Chư Đăng Ya tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật