Báo Công lý
Thứ Tư, 13/11/2019

Scandal của Seungri: 5 công ty giải trí hàng đầu Kpop mất trắng gần 12 nghìn tỉ đồng

20/3/2019 14:47 UTC+7
(Công lý) - 5 công ty giải trí lớn bao gồm SM, JYP, YG, FNC, CUBE đã mất khoảng 17,52% giá trị, từ 3,35 nghìn tỷ won xuống còn 2,76 nghìn tỷ won (tương đương giảm 12 nghìn tỷ đồng) vì ảnh hưởng tiêu cực của scandal của Seungri.

Toàn Kpop đã trải qua cuộc khủng hoảng trầm trọng khi vụ bê bối của Seungri liên tục bị "khai quật" những tình tiết mới trong những ngày gần đây. Những tên tuổi của những nghệ sĩ nổi tiếng cũng vì thế mà dần được đưa ra trước mũi rìu của dư luận: Seungri, Jonghoon (F.T.Island) và Jonghyun (CNBLUE)...

Scandal của Seungri: 5 công ty giải trí hàng đầu Kpop mất trắng gần 12 nghìn tỉ đồng

Bê bối của Seungri đã khiến cổ phiếu YG đã liên tục giảm mạnh đến 24,8%

Chính loạt scandal này đã "đè bẹp" giá trị cổ phiếu của 5 công ty giải trí hàng đầu Kpop. Không những vậy hàng loạt những dự án đã hoàn thành cũng phải rời lịch công chiếu để cùng các cơ quan chức năng điều tra rõ những tình tiết liên quan tới sự việc.

Đầu tiên phải kể đến YG Entertainment, là công ty có gà nhà trực tiếp dính vào loạt bê bối môi giới mại dâm, trốn thuế, đánh bạc nên cũng là đơn vị chịu thiệt hại nặng nề nhất. Kể từ khi vụ việc bùng nổ vào ngày 25/2, cổ phiếu YG đã liên tục giảm mạnh xuống 24,8%. Mới đây nhất, vào ngày 19/3, cổ phiếu YG vẫn chưa có dấu hiệu ngừng giảm. 

Ngay sau đó công ty cũng có đến 2 gà nhà dính vào bê bối là FNC Entertainment. Việc Jonghoon (F.T.Island) và Jonghyun (CNBLUE) có dính líu đến vụ việc đã khiến giá cổ phiếu công ty này giảm mạnh, đỉnh điểm là giảm 11,1% vào ngày 11/3 vừa qua. 

Scandal của Seungri: 5 công ty giải trí hàng đầu Kpop mất trắng gần 12 nghìn tỉ đồng

Jonghoon (F.T.Island) và Jonghyun (CNBLUE) có dính líu đến vụ việc

Không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng đến giá cổ phiếu YG và FNC, scandal còn khiến nhiều công ty khác cũng bị liên luỵ. Hai công ty "nằm không cũng dính đạn" là SM và CUBE. Từ ngày 25/2 - 15/3, cổ phiếu SM, CUBE giá cổ phiếu đều bị giảm hơn 20%. Chỉ JYP là không bị ảnh hưởng quá nhiều khi chỉ bị giảm 5,5%.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/3, Bộ trưởng An ninh và Nội vụ Hàn Quốc - ông Kim Boo-kyum - họp báo cùng Bộ trưởng Tư pháp - ông Park Sang-ki. Cơ quan quản lý nước này thông báo hướng xử lý vụ án diễn viên Jang Ja Yun tự tử cách đây 10 năm cùng vụ ca sĩ Seungri và nhóm người bị cáo buộc môi giới mại dâm, trốn thuế, hối lộ cảnh sát.

Scandal của Seungri: 5 công ty giải trí hàng đầu Kpop mất trắng gần 12 nghìn tỉ đồng

Ông Park Sang-ki (phải) và ông Kim Boo-kyum xin lỗi vì cáo buộc cảnh sát bao che sai phạm trong các hộp đêm ở Seoul.

Về vụ án nữ diễn viên Jang Ja Yun tự tử, ông Park Sang-ki - Bộ trưởng Tư pháp - thông báo mở rộng điều tra tới tháng 5. Ông nhận định những năm qua, cơ quan công tố và cảnh sát làm việc không nghiêm minh, cản trở phơi bày chân tướng sự việc, gây phẫn nộ trong dư luận. Ông nhấn mạnh trong hai tháng mở rộng điều tra, công tố viên nhất định dốc sức làm rõ vụ án.

Ông Park còn đề cập việc cựu thứ trưởng Tư pháp Hàn Quốc - Kim Hak Eui - bị cáo buộc từng nhận hối lộ tình dục, cản trở điều tra vụ án Jang Ja Yun và khẳng định làm rõ vấn đề này.

Scandal của Seungri: 5 công ty giải trí hàng đầu Kpop mất trắng gần 12 nghìn tỉ đồng

Bức tranh tóm gọn scandal chấn động Hàn Quốc những ngày qua.

Bộ trưởng Kim Boo-kyum xin lỗi vì cáo buộc cảnh sát câu kết nghệ sĩ, doanh nhân kinh doanh hộp đêm. "Chúng tôi hứa điều tra triệt để mọi nghi hoặc. Nếu phát hiện cảnh sát tham nhũng, nhận hối lộ, bất luận chức vụ cao thấp thế nào, sẽ xử lý nghiêm minh, đúng luật", ông Kim cho hay.

Tuyết Nhung

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật