Báo Công lý
Thứ Hai, 23/9/2019

Nghệ sĩ “kêu oan” vì trượt danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú

23/7/2015 09:03 UTC+7
Câu chuyện xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT gây tranh cãi những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mới nhất, biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh có đơn kiến nghị gửi (Bộ VHTTDL, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương về việc bị “đánh trượt” NSƯT “oan uổng”.

Việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) ngày càng “nóng" khi biên đạo múa, chuyên viên Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) Tuyết Minh làm đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng, Ban Thi đua khen thưởng T.Ư vì bị trượt danh hiệu.

Nghệ sĩ “kêu oan” vì trượt danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú

Biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh có đơn kiến nghị gửi Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL), Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

Sáng 22.7, trong cuộc trao đổi với báo chí, nghệ sĩ Tuyết Minh trình bày lý do gửi đơn kiến nghị về việc không được xét tặng danh hiệu NSƯT của mình (ảnh). “Với bề dày hoạt động nghệ thuật múa gần 22 năm (từ năm 1993), hoạt động công tác trong lĩnh vực múa chuyên nghiệp trên 17 năm (từ năm 1998), với tư cách là Ủy viên BCH Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam khóa VI (2015-2020), tôi thấy mình đủ năng lực và các tiêu chuẩn để được xét tặng danh hiệu NSƯT. 22 năm cống hiến cho nghệ thuật, tôi đạt được 12 HCV, 11 HCB, hàng chục bằng khen do các cấp, ngành khen thưởng. Tôi cũng góp công dàn dựng nhiều vở diễn khác nhau cho các kỳ liên hoan sân khấu trong nước, quốc tế. Nếu xét về tiêu chuẩn bình xét NSƯT, tôi thấy mình thừa tiêu chuẩn và đã xuất sắc vượt qua hai hội đồng cấp cơ sở và cấp Bộ VHTTDL. Nhưng đến Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước thì bị đánh trượt. Tôi cảm thấy rất oan ức”.

Về lý do mình thấy oan ức, nghệ sĩ Tuyết Minh cho biết thêm: “Nếu về tài năng tôi chưa đủ, hoặc giải thưởng chưa đủ - tôi sẽ không có ý kiến, mà sẽ tiếp tục phấn đấu; nhưng tôi đã nhận được lý do bị “trượt” danh hiệu vì vấn đề đạo đức, vi phạm quy chế, đạo đức làm việc tại đơn vị công tác. Tôi xét thấy mình không vi phạm gì về đạo đức nghề nghiệp hay kỷ luật cơ quan và cũng không nhận được bất cứ văn bản nào về việc bị kỷ luật từ phía Cục NTBD. Chính vì chỉ thông qua việc “nói mồm” và quy chụp về đạo đức, nên tôi thấy không phục”.

Nghệ sĩ Tuyết Minh không chỉ có đơn kiến nghị Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đợt này, mà còn ủy quyền cho luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi và danh dự của mình. “Hội đồng xét danh hiệu NSND, NSƯT các cấp cũng như một phiên tòa của người nghệ sĩ. Tòa án còn có phiên sơ thẩm, phúc thẩm thì hà cớ gì có oan sai mà hội đồng các cấp lại không thể công tâm tổ chức xét lại trường hợp cụ thể dựa trên những cơ sở xác thực để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người nghệ sĩ, bảo vệ công dân với quyền được công nhận nhân phẩm đạo đức làm người, làm nghệ sĩ chân chính. Còn nếu không được, tôi cũng mong nhận được phúc đáp nói rõ vì sao tôi vi phạm đạo đức khi làm việc ở Cục NTBD” - biên đạo múa Tuyết Minh bức xúc.

Nghệ sĩ Tuyết Minh là người đầu tiên có đơn kiến nghị về việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đợt này. Trước đó, khi Bộ VHTTDL công bố danh sách những nghệ sĩ đủ điều kiện được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 - năm 2015 để trình Hội đồng cấp Nhà nước vào ngày 9.7, nhiều nghệ sĩ đã phản ứng vì mình không có tên trong danh sách này. NSƯT Minh Thu có bức tâm thư gửi tới những nghệ sĩ từng bị “trượt vỏ chuối” qua mấy kỳ xét duyệt danh hiệu và đặt câu hỏi có hay không việc “chạy” danh hiệu? NSƯT Chí Trung cũng giãi bày sự bất bình khi không được xét tặng danh hiệu NSND.

Liên quan đến đơn kiến nghị của nghệ sĩ Tuyết Minh, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD, Phó ban Hội đồng xét duyệt chuyên ngành cấp nhà nước và được ông Chương cho biết ông không có thẩm quyền giải quyết, đơn kiến nghị gửi lên Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ VHTTDL) nên sẽ do đơn vị này xem xét, giải quyết.

Theo Lao Động
Bạn đang đọc bài viết Nghệ sĩ “kêu oan” vì trượt danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật