Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

12/10/2017 07:29 UTC+7
(Công lý) - Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và ê-kip cùng người dân huyện Trạm Tấu trải qua cơn mưa lũ khủng khiếp, mọi thứ bị cô lập, thậm chí bữa cơm chỉ có mỗi măng luộc trong ánh đèn.

Chỉ còn 8 ngày nữa là cuộc thi Miss World- Hoa hậu Thế giới 2017 bắt đầu, Mỹ Linh sẽ lên đường sang Trung Quốc tham dự cuộc thi. Thời gian này, Linh cùng ekip đang gấp rút hoàn thành dự án nhân ái “Cõng điện lên bản” – lắp điện năng lượng mặt trời cho đường và một số hộ dân tại thôn Cu Vai, huyện Trảm Tấu, Yên Bái. 

Thế nhưng hai hôm nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vào bờ, Yên Bái mưa lớn liên tục gây lũ lụt, sạt lở, sập cầu. Huyện Trạm Tấu đã bị chia cắt, thôn Cu Vai bị cô lập hoàn toàn. Đặc biệt, mưa lớn gây nên tình trạng ngập lụt, kèm theo giông lốc xoáy. Thậm chí do mưa lớn nên chỗ ngủ của ê-kíp bị ngập nước.

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

Đỗ Mỹ Linh lần đầu tiên hiểu được hoàn cảnh của những người dân ở miền núi khi mưa lũ kéo dài

Không điện, không nước sạch, không chỗ ngủ (cửa nhà bị gió thổi bay, mưa tạt ướt ngập cả gian nhà), không wifi, không sóng điện thoại, không thể lên bản cũng không thể xuống bản. Bữa cơm sau một ngày vất vả chỉ có cơm trắng và độc nhất một tô măng luộc...

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

Linh cùng người dân ăn cơm trắng với măng luộc 

Có lẽ chưa bao giờ Đỗ Mỹ Linh trải qua hoàn cảnh khó khăn như lúc này. Tuy nhiên, Hoa hậu Việt  Nam 2016 vẫn rất lạc quan. Có chăng điều cô lo lắng duy nhất lúc này là làm sao để kịp tiến độ thi công dự án. Và khi phải sống trong hoàn cảnh như thế này, Đỗ Mỹ Linh mới thấy mình đã chọn đúng địa điểm làm dự án nhân ái và quyết tâm hoàn thành dự án này sớm để đưa điện về cho người dân nơi đây.

Đến chiều ngày 11/10 thì gần như chẳng thể liên lạc với Mỹ Linh và ekip. Chính quyền địa phương tại Yên Bái cũng đang nỗ lực để nối lại giao thông liên lạc. Tuy nhiên, có lẽ phải chờ tan áp thấp, tạnh mưa thì mới tính chuyện xuống bản. Vì từ Trạm Tấu lên bản Cu Vai chỉ còn duy nhất một cách là lội bộ 6km qua đoạn đường bùn lầy rất khó đi, mưa lớn càng nguy hiểm vì có thể sạt lỡ bất cứ lúc nào.

Dự án nhân ái “Cõng điện lên bản” của Đỗ Mỹ Linh chưa biết có đạt kết quả cao tại Miss World hay không, nhưng đến thời điểm này với tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm của Linh và ekip thì dự án này thực sự mang ý nghĩa quan trọng.

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

Đỗ Mỹ Linh và ê-kip tại Yên Bái

Mỹ Linh cho biết, sau hơn 1 năm đăng quang, trở lại vùng đất Yên Bái này, nơi cô từng thực hiện dự án nhân ái khi còn là một thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 để thực hiện lời hứa của mình, cảm giác rất khó tả.

Khi chỉ mới là thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2016, Đỗ Mỹ Linh đã có cơ duyên với người dân Yên Bái khi ngẫu nhiên bốc thăm thực hiện dự án nhân ái của cuộc thi tại nơi đây. Sau khi đến trực tiếp thăm hỏi, chiêm nghiệm cuộc sống của vùng đất này, Đỗ Mỹ Linh đã phần nào thấu hiểu được những khó khăn và những ước mơ của họ.

Cô đã mang đến cho xã Nga Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái dự án “Thắp sáng làng quê”. Thời điểm đó, Đỗ Mỹ Linh từng hứa sẽ quay lại thăm hỏi người dân ở đây. Giờ đây, tiếp nối và phát triển dự án này trên chính mảnh đất Yên Bài, cô tiếp tục “Trở về và lan tỏa sẻ chia” với dự án “Cõng điện về làng tại thôn Cu Vai. Đồng hành với cô trong chuyến đi này là nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong – Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2016.

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

Nhân dịp này, Đỗ Mỹ Linh tranh thủ dành thời gian trở về thăm hỏi và tặng quà cho người dân xã Nga Quán. Hình ảnh đẹp ấy không khác gì cô gái một năm trước đã từng lấm lem cát sỏi, cầm từng cái xẻng trộn xi măng cho những công trình dựng cột đèn, kéo dây điện mang ánh sáng đến từng ngôi nhà. Và vẫn như xưa, cô được người dân chào đón vô cùng nồng hậu.

Mỹ Linh chia sẻ: “Trở về nơi đây sau một năm, Linh mang rất nhiều cảm xúc. Vừa thân thuộc lại có một phần lạ lẫm. Thân thuộc vì nơi đây Linh đã từng có một khoảng thời gian dài gắn bó. Nhưng có phần lạ lẫm vì nhìn thấy mọi thứ đã thay đổi. Nhớ những ngày tháng đầu tiên đặt chân đến, Linh còn phải mò mẫm, lo sợ trên những con đường làng tối đen, nhìn thấy những căn nhà lụp xụp dưới ánh đèn dầu hiu hắt thì bây giờ thôn xóm đã đổi mới khi điện đã về làng, cuộc sống người dân cũng đã tốt hơn.

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

Yên Bái sạt lở do mưa lũ, bản Cu Vai và Hoa hậu Mỹ Linh bị cô lập hoàn toàn

Hình ảnh của Đỗ Mỹ Linh trò chuyện vui vẻ với các em nhỏ ở huyện Trạm Tấu, Yên Bái khi mưa lũ chưa về nơi đây

Khi trở về đây, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là mọi người vẫn nhớ và giành tình cảm yêu quý cho Linh như ngày nào. Nhìn các em nhỏ vui vẻ đến trường, mọi người hân hoan với cuộc sống mới, Linh thật sự cảm thấy hạnh phúc vì những đóng góp nhỏ nhoi của mình tại đây”. Ngày 19/10 tới, Đỗ Mỹ Linh sẽ lên đường dự thi Miss World tại Trung Quốc và hội ngộ khoảng 200 mỹ nhân đến từ các quốc gia khác trong cuộc đua giành vương miện cao quý. Chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào tối ngày 18/11 tại Sanya City Arena, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Hà Thu

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật