Báo Công lý
Chủ nhật, 23/9/2018

BTC Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam nói gì về “nụ cười răng sứ” ?

27/9/2017 10:15 UTC+7
(Công lý) - Đại diện BTC Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam cho biết, các thí sinh sẽ phải trải qua nhiều vòng kiểm tra nhân trắc học từ vòng sơ khảo cho đến đêm chung kết.

Liên quan đến trường hợp của một số thí sinh lọt vào vòng bán kết Miss Universe Vietnam- Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 bị cho là “nụ cười răng sứ”, Báo Công Lý đã liên hệ với phía BTC cuộc thi để làm rõ về vấn đề này.

Đại diện của BTC Miss Universe Vietnam năm nay cho biết: “Các thí sinh của Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam phải trải qua nhiều vòng kiểm tra nhân trắc học.

Cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam theo quy định, quy chế của Bộ VHTT&DL và BTC thì thí sinh không được phẫu thuật thẩm mỹ. Các thí sinh đã vượt qua vòng sơ khảo để vào vòng Bán kết đều đã trải qua kiểm tra nhân trắc học. Và từ đây cho lúc đăng quang, các thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tiếp tục trải qua nhiều lần kiểm tra nhân trắc học nữa. Vì thế, kết quả thí sinh có phẫu thuật thẩm mỹ hay không sẽ do Hội đồng Ban giám khảo và Ban kiểm tra nhân trắc học quyết định. Thí sinh nào mà cần phải kiểm tra lại đều phải trải qua nhiều lần kiểm tra nhân trắc học để có kết luận cuối cùng. Ở vòng Chung kết, các thí sinh sẽ phải trải qua từ 2 đến 3 lần kiểm tra nhân trắc học nữa”.

BTC Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam nói gì về “nụ cười răng sứ” ?

Nguyễn Thị Ngọc Nữ, một trong những thí sinh lọt vào vòng bán kết bị nghi ngờ có can thiệp vào bộ răng của mình

BTC Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam nói gì về “nụ cười răng sứ” ?

Trường hợp của Bùi Lý Thiên Hương cũng bị cho là có "nụ cười răng sứ"

Phía BTC khẳng định hiện tại cuộc thi đang được thực hiện theo đúng quy trình và việc thí sinh có được đi tiếp hay không còn phụ thuộc vào Ban kiểm tra nhân trắc học, còn BTC cũng không quyết định được tất cả. BTC cũng cho biết thêm, thí sinh tham dự Miss Universe Vietnam đã nắm được hết quy trình chấm thi này, hiểu được rằng họ phải trải qua nhiều  vòng kiểm tra nhân trắc học, vì thế các thí sinh đã chuẩn bị tâm lý cho mình từ trước.

Điều đó, đồng nghĩa với việc các thí sinh cũng đã biết trước được rằng họ có thể phải dừng lại cuộc thi bất cứ lúc nào nếu vẻ đẹp của mình đã qua chỉnh sửa, không phải là vẻ đẹp tự nhiên. Còn nhớ trường hợp của Nguyễn Thị Thành, vì 8 chiếc răng thẩm mỹ mà đã bị loại khỏi chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016. Sau đó, người đẹp gốc Bắc Ninh bị tước danh hiệu Á khôi 1 của cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 cũng vì 8 chiếc răng bọc sứ này.Người đẹp còn bị Cục NTBD tuýt còi, phạt 30 triệu đồng vi phạm quy định về tiêu chuẩn vẻ đẹp tự nhiên khi tham gia cuộc thi sắc đẹp này.

Khi hỏi về trường hợp của Nguyễn Thị Thành, liên hệ đến các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có thể phải dừng lại cuộc thi hay bị tước danh hiệu, đại diện BTC không bình luận về trường hợp này, và cũng cho biết thêm, BTC cũng đã cân nhắc về quá trình kiểm tra nhân trắc học để các thí sinh có thể tập trung hoàn toàn vào cuộc thi và không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Và bất cứ người đẹp nào, khi đã tham gia bất cứ cuộc thi sắc đẹp, bản thân họ đã cam kết với BTC cuộc thi thì phải tuân thủ theo đúng các quy định, quy chế của cuộc thi đó. Còn việc người đẹp nào vẫn cố tình đi thi thì lại là một câu chuyện khác, khi bị tước danh hiệu hay buộc phải dừng cuộc thi thì họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. 

Ban tổ chức mỗi cuộc thi nhan sắc luôn đặt đầu tiêu chí vẻ đẹp tự nhiên và coi đó là khâu quan trọng nhất trong quá trình kiểm duyệt. Ấy thế nhưng chuyện thẩm mỹ vẫn luôn là câu chuyện dậy sóng và diễn ra ở các cuộc thi sắc đẹp. 

Trước đó, ông Nguyễn Đăng Chương, khi còn là Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, từng trả lời báo chí rằng: "Nghị định tới có thể sửa đổi quy định về vẻ đẹp tự nhiên vì nhiều người ý kiến việc chỉnh sửa răng nhưng cũng phải xem xét cụ thể và lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan”. 

Cách đây vài ngày, BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 công bố danh sách những người đẹp đầu tiên lọt top 70 thí sinh tham gia vòng Bán kết. Bên cạnh những đánh giá về ngoại hình, tài năng, dư luận được nhiều người quan tâm, và đã gây nhiều tranh cãi là việc chỉnh sửa răng.  Theo cư dân mạng, hầu hết thí sinh lọt vào top 70 này đã can thiệp thẩm mỹ răng giúp ai cũng có nụ cười tươi sáng nhưng thiếu tự nhiên, mà nhiều người gọi là “nụ cười  răng sứ”.

Ở các nước phát triển, việc thẩm mỹ răng là chuyện bình thường. Hiện nay phần lớn các cuộc thi quốc tế đều chấp nhận thẩm mỹ, nhất là răng. Đó là câu hỏi được quan tâm rất nhiều hiện nay đối với nhiều cuộc thi ở Việt Nam. 

Việt Nam đề cao vẻ đẹp tự nhiên, thì rất nhiều cuộc thi nhan sắc quốc tế khi cử nhà đại diện vào Việt Nam tuyển sinh, lại cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ dự thi. Mới đây nhất, tại buổi họp báo ở Hà Nội, BTC cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 tuyên bố chấp nhận cả thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Theo ông Nawat Itsaragrisil - Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế - Miss Grand International 2017, ngoại trừ phẫu thuật chuyển đổi giới tính, cuộc thi vẫn chấp nhận những người đẹp đã qua chỉnh sửa sắc đẹp.

Trong khi đó, quy định “phải có vẻ đẹp tự nhiên” được ghi rõ tại khoản a, mục 1, Điều 19 của Nghị định 79/2012/NĐ-CP. Tuy nhiên, đây là quy định dành cho cuộc thi trong nước, không phải cuộc thi quốc tế.

 

Hà Thu
Bạn đang đọc bài viết BTC Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam nói gì về “nụ cười răng sứ” ? tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật