Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/11/2017

Công bố trang web nhật ký của Nữ hoàng Victoria

26/5/2012 09:37 UTC+7
Nhật ký cá nhân của Nữ hoàng Anh Victoria lần đầu tiên được thiết kế theo kiểu trang web cá nhân tại địa chỉ: www.queenvictoriasjournals.org.

Công bố trang web nhật ký của Nữ hoàng Victoria

Ảnh chụp màn hình trang web www.queenvictoriasjournals.org.

Sự kiện này diễn ra vào dịp kỷ niệm 193 năm ngày sinh của bà trong không khí trang trọng tại Cung điện Buckingham với sự tham dự của Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 24-5.

Tập nhật ký này dài hơn 43.000 trang, kể chi tiết về cuộc sống của công chúa Victoria từ khi 13 tuổi và Nữ hoàng Alexandrina Victoria từ khi 18 tuổi cho đến lúc qua đời.

Những cán bộ thư viện trường đại học danh tiếng Oxford và Cơ quan lưu trữ Vương quốc Anh đã đảm nhiệm công việc chuyển từ bản thảo bằng tay sang bản điện tử. Bạn đọc phải đăng nhập khi truy cập trang web này, tuy nhiên, trong vòng nửa năm tới, họ có thể truy cập tự do nhân dịp kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tính đến nay, tập nhật ký của Nữ hoàng Victoria gồm 124 cuốn, trong đó chỉ có 13 cuốn do chính tay bà viết, những cuốn còn lại do con gái bà, Beatrice, viết lại trong vòng 40 năm. Trong thời gian viết lại tập nhật ký của mẹ Victoria, Beatrice đã lược bỏ những câu có thể bị coi là xúc phạm những người thân trong gia đình. Vì vậy, phần lớn bản gốc không còn nguyên vẹn và bị thay bằng những câu văn của Beatrice.

Trong tập nhật ký này, Nữ hoàng Victoria đã viết lại những suy nghĩ của bà về hoàng phu Albert, kỷ niệm về chuyến đi khắp Vương quốc Anh cũng như những sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Anh, châu Âu và trên thế giới.

Ngoài ra, Nữ hoàng còn kể lại cảm xúc, tâm trạng của bà trong đêm tân hôn hay cuộc sống gia đình và khi chồng bà qua đời năm 1861.

Nữ hoàng Victoria đã cai trị Vương quốc Anh 63 năm 7 tháng, dài hơn sự trị vì của bất cứ vị quân chủ Anh nào trước đó.

Trần Quyên/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết Công bố trang web nhật ký của Nữ hoàng Victoria tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật