Báo Công lý
Chủ nhật, 16/6/2019

Vệ sinh thực phẩm - "Kẻ thù" của người tiêu dùng

24/6/2013 11:00 UTC+7
(Công lý) - Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng lên cao và tạo nên vòng nhân - quả đối với các loại thực phẩm.

Tại các chợ, quán xá... tại TP. HCM, có đầy rẫy loại thực phẩm "tươi sống" không hề tươi sống, mà được ủ bằng các loại hóa chất tạo màu bắt mắt. Đáng buồn thay, những thương lái vì ham lợi mà đem sức khỏe dân mình để đổi những loại hóa chất độc hại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Các cơ quan chức năng dù đã nhiều lần vào cuộc, nhưng "dân ta" đánh "dân ta" thì biết đến bao giờ mới trừ hết được. Vì vậy "mỗi bà nội trợ hãy là một người tiêu dùng thông minh" lựa chọn những địa chỉ cung ứng thực phẩm đáng tin cậy, tránh xa những mối nguy hại cho sức khỏe.

Top những thực phẩm nguy hại

1. Chân gà trắng phau từng bị phát hiện ngâm oxy già. Hiện tượng nhập chân gà thối, phân hủy, bốc mùi từ Trung Quốc về cực kỳ phổ biến.

2. Thịt bò chết, bệnh, ôi thiu nhiều ngày được chế biến thành thịt bò khô mà trẻ em, học sinh - sinh viên rất thích ăn.

3. Bì lợn là mảng da đã bốc mùi hôi thối được ngâm hóa chất độc hại, hóa chất công nghiệp thành miếng bì trắng. Nhiều mảng bì lợn chứa trong thùng xốp, thùng nhựa cáu bẩn sủi bọt vàng ố - bốc mùi để chờ chế biến.

4. Vịt quay, gà quay bị quét hóa chất công nghiệp có xuất xứ từ Trung Quốc và véc-ni làm bóng đồ gỗ. Chất Diaminoazobenzen hydrochloride tìm thấy trong gà đã qua giết mổ đang bày bán tại các chợ. Chất D-H là phẩm mầu công nghiệp dùng trong sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, các SP cao su.

5. Bơm nước bẩn vào thịt bò, thịt trâu, gia cầm để tăng trọng lượng khi bán.

6. Măng ngâm hóa chất độc để làm “đẹp” mắt người mua.

7. Rất nhiều nhãn hiệu nước đóng chai giả - bẩn xuất hiện trên thị trường. Một số nước đóng chai có chứa vi trùng gây mủ Pseudomonas.

8. Các loại thịt nhập lậu từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Đông Âu bốc mùi hôi thối, chảy dịch – mủ vàng chứa trong kho lạnh, được chế biến thành các món ăn trong nhà hàng , quán nhậu,…vv

9. Mỡ trâu, bò, lợn được thu mua từ khắp nơi “tập kết” trên nền đất chờ “chế biến”, sau đó bán ra các tỉnh thành phố, rồi “phân phối” cho các bếp ăn công nghiệp, công trình xây dựng, dịch vụ ăn uống…. gây ra vô số các vụ ngộ độc đã được báo đài đưa tin.

10. Trên 80% mẫu hạt dưa và bột ớtchứa chất gây ung thư (RhodamineB).

11. Các gói ngô chiên và lạc chiên được “chế biến” bằng mỡ phế thải.

12. Các cơ quan kiểm soát vệ sinh thực phẩm thông báo: 56% mẫu thực phẩm được xét nghiệm bị nhiễm vi sinh vật và các chất hóa học, chất kích thích tăng trưởng, chất phụ gia, chất chống oxy hóa …ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

13. Các loại “Mứt truyền thống” chứa dòi bọ, ruồi nhặng, thạch sùng, phân gián, cứt chuột …

Vệ sinh thực phẩm - "Kẻ thù" của người tiêu dùng

Sơ đồ quản lý vệ sinh thực phẩm

14. Các sản phẩm thủy sản đông lạnh được “phù phép” bằng nhiều cách: thay date nếu quá HSD, tẩy các vết mốc đỏ bằng hóa chất công nghiệp.

15. Bánh Phở, Bún pha hoặc phun formaldehyde (HCHO); hàn the (Borax). Miến được phơi ở những nơi mất vệ sinh.

16. Hoa quả được tiêm thuốc “thúc chín” hoặc ngâm chất bảo quản độc hại. Dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật trong các loại rau vượt mức cho phép ở nhiều nơi. Khi các chất này tích tụ trong cơ thể lâu ngày có nguy cơ gây ngộ độc mãn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và dẫn đến ung thư.

17. Luyện xương thối thành nước tương với nhiều hóa chất có thể gây ung thư. Hóa chất bảo quản nước tương là Natri benzoat đã bị nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng do ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên trong nước vẫn chưa có quy định cấm, nên các cơ sở sản xuất nước tương vẫn sử dụng Natri benzoat để chống mốc.

Bà Nguyễn Thị Từ Minh - Phó trưởng khoa Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết: "Theo quy định, hàm lượng chất bảo quản Natri benzoat trong thực phẩm không được vượt quá 1g/kg. Tuy nhiên trung tâm đã phát hiện một số cơ sở sử dụng chất Natri benzoat trong nước tương với hàm lượng khá cao". Một số tổ chức quốc tế thử nghiệm chất Natri benzoat trên chuột thì sau nhiều ngày trọng lượng chuột giảm, hại gan và thận dẫn đến chết; thử nghiệm trên chó thì ảnh hưởng đến thần kinh.

18. Cà phê “Siêu sạch" được sản xuất từ bột bắp rang cháy khét, đậu nành cộng “hương vị”. Trong cà phê bẩn còn có chục loại hóa chất, phụ liệu độc hại như : bột CNC (chất làm keo), chất tạo bọt trắng, caramen tạo mùi, tinh sữa, tinh cacao, bơ CN, đường hóa học, bột vani…

Một chuyên gia thực phẩm cho biết: chất caramen nếu được sản xuất từ đốt cháy đường thì cũng phát sinh những chất gây ung thư như các loại thực phẩm bị đốt cháy khác. Chất CNC nếu được sử dụng trong công nghiệp có khả năng gây ung thư vì chứa nhiều tạp chất độc hại. Đối với bắp, đậu nành, khi bị rang cháy đen thì không còn giá trị dinh dưỡng mà còn sinh ra ít nhất 20 loại chất độc hại, trong đó có: heterocyclic amines, acrylamide, HCAs... là những chất gây ung thư cho người sử dụng.

19. Ướp gạo bằng thuốc diệt mối mọt và làm đẹp gạo bằng các hóa chất khác cũng gây nguy hiểm. Bộ đất đai và tài nguyên (MLR) Trung Quốc đã tìm ra nguyên nhân ô nhiễm đất đã làm cho gạo tại nhiều nơi trên quốc gia này bị nhiễm cadmium (chất gây ung thư).

20. Mì ăn liền đóng gói chứa chất tạo mầu E102 – có nguy cơ phá hủy ADN; phẩm mầu có chứa kiềm - có nguy cơ gây kích thích phát triển sớm, hiếu động thái quá và kém tập trung ở trẻ nhỏ, làm yếu khả năng SL ở đàn ông.

21. Bắp chuối và xả xay đang bày bán tại chợ có chứa hóa chất tẩy trắng độc hại. Tại khu vực “chợ”, các loại hóa chất tẩy trắng công nghiệp như Hydrogen Peroxide, Magnesium Sunlfate, Sulfur Dioxide và Psychotrine… sẵn sàng được bán khi người mua có yêu cầu "tẩy".

22. Thực phẩm khô được bầy bán tại các chợ như khô cá chỉ vàng đỏ au, tôm khô hồng và các loại khô thủy sản khác… bắt mắt và thu hút người mua. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ, bà nội trợ không biết rằng những loại khô đó có khả năng gây ra nhiều bệnh cho người sử dụng.

23. “Chè” trộn phân lân, NPK, bột đá, bùn, xi măng, chất thải… đang rất phổ biến ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), Văn Chấn (Yên Bái), Hàm Yên (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên)… “Phong trào” sản xuất chè bẩn đang lan rộng với tốc độ khủng khiếp và khó hiểu ở chỗ loại chè này được bao tiêu toàn bộ.

24. Lạp Xưởng được chế biến từ những kho chứa mỡ, thùng mỡ đã hư thối, chuyển mầu vàng xanh tại những cơ sở sản xuất tối tăm, ẩm thấp, mất vệ sinh…

25. Hơn ¾ nhãn hiệu nước mắm bị phát hiện có chứa các chất phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng tại những nước ÂU MỸ – rất độc hại đối với sức khỏe con người.

26. Các hộp xốp (đựng cơm và thức ăn nóng) chủ yếu được sản xuất từ nhựa PT chỉ có thể dùng để đựng thức ăn là đồ nguội chứ không phải là đồ ăn nóng “bỏng cả tay” như mọi người ở Việt Nam vẫn đang dùng… (các chất phụ gia được trộn vào như chất làm dẻo TOCP – Triorthocresylphosphat rất độc hại, có thể làm tổn thương, thoái hóa hệ thần kinh ngoại biên và tủy sống).

Suy ngẫm

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người. Nhưng, hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc và tiêu thụ biết bao nhiêu loại thực phẩm nguy hại. Trang bị cho mình những vốn kiến thức cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm và có những cách lựa chọn hàng hóa khôn ngoan là điều vô quan trọng cho tất cả mọi người. Hãy tự bảo vệ mình và người thân trước khi nguy hiểm từ các thực phẩm bẩn tìm đến bạn!

Người tiêu dùng cần biết

* Phthalates (trong nhựa dẻo PVC) được tìm thấy trong đồ chơi của trẻ có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cơ quan sinh sản. Hiện nay, Phthalates vẫn được một số công ty sử dụng để sản xuất búp bê và núm vú cao su. Tuy các cơ quan chức năng đã cấm sử dụng chất này trong sản xuất đồ dùng trẻ em, nhưng nó vẫn tồn tại trong rất nhiều mặt hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.

* Hợp chất Organotin dùng làm chất ổn định trong sản xuất nhựa PVC, như áo mưa, nhựa dẻo lót sàn và đồ chơi trẻ em. Các nghiên cứu cho thấy, organotin có thể dẫn tới tình trạng thay đổi và rối loạn hormone trong cơ thể.

* Bisphenol A (BPA): Có trong cốc chén, bình sữa nhựa và đồ chơi, giúp cho các sản phẩm này trong và khó vỡ hơn. Tuy nhiên, BPA phá vỡ sự ổn định hormone trong cơ thể và có khả năng dẫn đến các bệnh ung thư, đau tim và tiểu đường. Các nhà khoa học ước tính, nếu bú trên 4 lần/ngày bằng bình sữa chứa BPA rất có khả năng bé đã hấp thụ BPA từ trong bình sữa. Ngoài ra, trẻ còn có thể tiếp xúc với BPA qua các đồ dùng như lon, bình đựng nước, đồ chơi, túi nilon nhựa, các sản phẩm tẩy rửa…

* Hợp chất bắt lửa chậm chứa brom có trong một số sản phẩm của bé, như quần áo, giường cũi, xe đẩy, đệm… để khiến chúng chậm bắt lửa hơn. Chất này có thể tách ra và thấm vào cơ thể. Thậm chí, mẹ tiếp xúc nhiều và cho con bú, brom sẽ truyền sang bé. Chất này có thể khiến bé mất cân bằng hormone, mất khả năng tiếp thu, nguy cơ ung thư cao và làm suy yếu hệ miễn dịch. Nguy hiểm hơn, thai phụ tiếp xúc nhiều với hợp chất chứa brom có thể gây sảy thai.

* Những loại túi nilon tái chế hoặc hộp nhựa,bình nhựa,túi nhựa có thể chứa DOP (dioctin phatalat) cực độc, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam. Nếu tiếp xúc với DOP lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến giới tính của trẻ em: Các bé trai có thể bị nữ tính hóa (gay), vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì sớm..

 

Song Hằng (Công lý và xã hội)
Bạn đang đọc bài viết Vệ sinh thực phẩm - "Kẻ thù" của người tiêu dùng tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật