Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Nam Việt Homes dựa hơi Bitexco Financial để lừa đối tác?

18/5/2018 12:54 UTC+7
(Công lý) - Thuê văn phòng hoàng tráng ở tòa nhà Bitexco Financial, nhưng ít ai ngờ Nam Việt Homes lại nợ nần, chiếm dụng vốn của đối tác từ năm này qua năm khác. Phải chăng hình ảnh sang trọng bề ngoài chỉ để che giấu thủ đoạn kinh doanh bất chính của DN này?

Chiếm dụng tiền của sàn môi giới, đòi nhiều lần không trả

Nam Việt Homes có tên đầy đủ theo đăng ký kinh doanh là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Nam Việt Homes. Phản ánh đến chúng tôi, Giám đốc công ty bất động sản H.P cho biết, ngày 1/8/2017, công ty này ký hợp tác môi giới dự án đất nền Elite Land, quận 2 cho Nam Việt Homes. Theo thỏa thuận, số tiền ký quỹ 1,85 tỷ cũng đã chuyển cho Nam Việt Homes. Tuy nhiên, sau khi ký kết, pháp lý dự án đất nền Elite Land vẫn không đủ điều kiện giao dịch, nên buộc phải ngừng triển khai môi giới dự án này.

Nam Việt Homes dựa hơi Bitexco Financial để lừa đối tác?

Bề ngoài hoàng tráng nhưng Nam Việt Homes lại nợ nần chồng chất

Đến ngày 28/8/2017, số tiền 1,85 tỷ nói trên được chuyển sang tiền ký quỹ để môi giới dự án đất nền Heart Land, tại đường Kênh Tân Hóa, quận Tân Phú, theo hợp đồng môi giới cho Nam Việt Homes.

Theo Giám đốc công ty bất động sản H.P, trong quá trình tư vấn khách hàng, pháp lý và thông tin dự án từ Nam Việt Homes đưa ra có nhiều thay đổi, vi phạm các cam kết về đảm bảo tính pháp lý. Những vi phạm này lặp đi lặp lại khiến đơn vị môi giới không thể thực hiện việc tư vấn bàn hàng. Do vậy, H.P buộc phải dừng việc môi giới và đề nghị Nam Việt Homes thanh lý hợp đồng môi giới, đồng thời trả lại tiền ký quỹ vào ngày 4/10/2017.

Sau nhiều lần liên hệ, Nam Việt Homes hứa sẽ thanh toán tiền ký quỹ cho H.P từ ngày 25/10/2017 – 29/10/2017. Sau khi thất hứa lần 1, Nam Việt Homes tiếp tục hứa sẽ thanh toán từ ngày 30/10/2017 – 4/11/2017. Tuy nhiên, Nam Việt Homes lại thất hứa lần 2 và đến nay, sau nhiều lần đòi nợ liên tục, Nam Việt Homes vẫn không có tín hiệu trả số tiền chiếm dụng bất hợp pháp của đối tác.

Những dự án không đủ điều kiện pháp lý bị phanh phui

Với vỏ bọc hoàng tráng là văn phòng thuê được ở tòa nhà hạng sang Bitexco Financial, Nam Việt Homes không khó để lấy được lòng tin của những sàn bất động sản nhỏ cũng như khách hàng nhẹ dạ, cả tin. Tuy nhiên, cũng chính từ đó, nhiều khách hàng, đối tác đã trở thành nạn nhân của công ty này.

Cho đến nay, tất cả các dự án của Nam Việt Homes đều có vấn đề về pháp lý, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo. Ngoài dự án Elite Land chưa kịp bung ra thị trường vì chưa đủ pháp lý thì 2 dự án khác Heart Land và Civitas Linh Đông đều lần lượt bị khách hàng phản ánh và báo chí vào cuộc phanh phui.

Nam Việt Homes dựa hơi Bitexco Financial để lừa đối tác?
Nam Việt Homes liên tục bị báo chí phản ánh với những “dự án ma”


Dự án Heart Land thực ra bao gồm 9 thửa đất từ 530 - 538 thuộc tờ bản đồ số 07 và đứng tên cá nhân ông bà Phan Tiến Dũng và Phan Thị Hữu Hạnh, được UBND quận Tân Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 3.684,5m2. Đây là đất phân lô hộ lẻ, nhưng Nam Việt Homes cố tình gắn tên dự án để thu hút khách hàng.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt, đây là đất do cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất và đang tiến hành thủ tục phân lô bán nền. Do đó, việc Nam Việt Homes quảng cáo, phân phối, môi giới là Dự án Heart Land là không đúng sự thật, lừa dối khách hàng.

Ngoài ra, đất đang thế chấp tại Ngân hàng từ ngày 24/4/2015 (Xem văn bản 3920/QLĐT-QL ngày 17/11/2017 của Phòng QQLĐT quận Tân Phú). Do đó, việc quyền sử dụng đất đang thế chấp nhưng chưa được giải chấp, chưa được ngân hàng chấp thuận (xử lý tài sản thế chấp) là vi phạm điều cấm pháp luật. Nguyên tắc chung, nếu trường hợp sử dụng tiền thu của khách hàng và không có khả năng trả lại cho khách hàng còn có thể bị xem xét ở mức độ trách nhiệm hình sự.

Sau khi thủ đoạn rao bán “dự án ma” Heart Land bị phanh phui, Nam Việt Homes tiếp tục tung ra “dự án ma” khác với tên gọi Civitas Linh Đông. Civitas Linh Đông được môi giới giới thiệu là dự án do Nam Việt Homes làm chủ đầu, tại khu đất số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết, khu đất này thuộc thửa đất số 75, tờ bản đồ số 41, phường Linh Đông. Hiện nay, UBND quận Thủ Đức chưa có hồ sơ pháp lý nào của cấp có thẩm quyền công nhận việc triển khai xây dựng dự án nhà ở hay hồ sơ xin làm hạ tầng giao thông tại thửa đất này. Như vậy, có thể thấy, Civitas Linh Đông đang lặp lại kịch bản “dự án ma”, không đủ điều kiện pháp lý để phân lô bán nền.

Cũng theo ông Dũng, việc phân lô tách thửa trên địa bàn TP.HCM hiện nay phải theo quy định tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, ngày 5/12/2017 của UBND TP. Mặc dù vậy, các văn bản hướng dẫn thi hành Quyết định này vẫn chưa được các Sở ngành liên quan hoàn thiện.
Có thể thấy, điểm chung của những sản phẩm do Nam Việt Homes tung ra thị trường thời gian qua, đều là đất nền phân lô hộ lẻ. Tuy nhiên, nó đã được công ty này dùng chiêu trò gắn mác dự án để dễ bề lấy lòng tin của khách hàng và đối tác. Phải chăng Nam Việt Homes thuê văn phòng ở tòa nhà hạng sang trọng Bitexco Financial, là để lòe thiên hạ, để che giấu những thủ đoạn kinh doanh bất chính?

Nam Minh
Bạn đang đọc bài viết Nam Việt Homes dựa hơi Bitexco Financial để lừa đối tác? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật