Báo Công lý
Thứ Hai, 22/10/2018

UBND quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội: Khi kỷ cương, phép nước bị xem nhẹ

05/10/2017 10:56 UTC+7
(Công lý) - Dù thua kiện, nhưng UBND Q. Hoàng Mai vẫn “chây ỳ” không chấp hành bản án của TAND TP. Hà Nội cũng như chỉ đạo của thành phố yêu cầu quận này phải thi hành án, trả lại quyền lợi chính đáng cho công dân.

Xâm phạm quyền lợi của công dân, chính quyền thua kiện

Trong căn nhà thuê lụp xụp tại ngách 405/17 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, TP. Hà Nội, ông Diệm kể cho chúng tôi nghe những nỗi khổ trần ai, mà nguyên nhân đến từ chính những quyết định hành chính sai trái của UBND quận Hoàng Mai.

Theo ông Diệm, năm 2008, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định thu hồi hơn 66.000m2 đất tại phường Hoàng Liệt và Đại Kim (Q. Hoàng Mai) để thực hiện dự án xây dựng Cầu cạn Pháp Vân kéo dài, trong đó có diện tích đất tại tổ 19, phường Hoàng Liệt của hộ ông Tạ Văn Biểu và hộ ông Đào Xuân Diệm (người mua đất của ông Biểu năm 1988).

UBND quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội: Khi kỷ cương, phép nước bị xem nhẹ

Sự chây ỳ trong thi hành bản án được thể hiện rõ giữa thời gian được nêu  trong văn bản với thực tế

Tuy nhiên, khi ban hành Quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân, UBND quận Hoàng Mai cho rằng ông Diệm mua đất bằng giấy viết tay nên đã không ra Quyết định thu hồi đất và không lên phương án bồi thường đối với ông Diệm mà chỉ đền bù tài sản và gộp vào hồ sơ đền bù của ông Biểu.

Không đồng ý với phương án này, ông Diệm khiếu nại nhưng không được trả lời thỏa đáng nên đã khởi kiện vụ án Hành chính lên TAND TP. Hà Nội. Theo nhận định của Tòa cấp phúc thẩm, việc UBND Q. Hoàng Mai ban hành Quyết định số 1803/QĐ-UBND ngày 29/7/2009 phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với 53 hộ dân, nhưng không có quyết định thu hồi 156m2 đất đối với hộ ông Diệm là không đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền quy định tại Nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định về thẩm quyền của UBND cấp huyện ban hành quyết định thu hồi đất đối với từng hộ gia đình, cá nhân và xem xét quyết định phê duyệt phương án bồi thường.

HĐXX tòa phúc thẩm cũng nhận định: Hộ ông Diệm mua nhà đất từ năm 1988 của hộ ông Biểu với diện tích 156m2, trên đó có nhà ở 21m2, đã ăn ở thực tế từ trước năm 1993. Nguồn gốc diện tích đất trên là do tổ tiên từ xa xưa của ông Biểu để lại. Từ khi mua đất đến thời điểm thu hồi đất, gia đình ông Diệm vẫn quản lý, sử dụng ổn định, không tranh chấp, không khiếu kiện, không nằm trong quy hoạch…

Chính vì vậy, việc UBND Q. Hoàng Mai không bồi thường cho ông Diệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Diệm. HĐXX tuyên án: Hủy một phần quyết định phê duyệt phương án bồi thường của UBND Q. Hoàng Mai; buộc cơ quan này lập phương án hỗ trợ tái định cư cho gia đình ông Diệm theo đúng quy định. 

Trên bảo dưới… không nghe

Tuy là bên thua kiện, có nghĩa vụ phải thi hành bản án nhưng UBND Q. Hoàng Mai liên tục kiếm cớ trì hoãn THA, đồng thời từ chối trả lời đơn thư của hộ ông Diệm. Bức xúc trước thái độ trên, ông Diệm đã có đơn tố cáo đến nhiều cơ quan đề nghị xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND Q. Hoàng Mai trong việc cố tình trì hoãn, không chịu thi hành bản án đã có hiệu lực của Tòa.

Ngày 22/01/2016, Cục Thi hành án (THA) dân sự TP Hà Nội có văn bản số 956/CTHA-KNTC nêu rõ: Đề nghị Chi cục trưởng Chi cục THA Dân sự quận Hoàng Mai kiểm tra, thực hiện đôn đốc THA Hành chính, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luậtbáo cáo kết quả giải quyết đơn cho Cục THA Dân sự TP. Hà Nội.

UBND quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội: Khi kỷ cương, phép nước bị xem nhẹ

Với tư cách là người đứng đầu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu phải chịu trách nhiệm trước thành phố khi quận này không thi hành bản án của TAND TP. Hà Nội

Trước đó, ngày 06/09/2016, Ban tiếp công dân TP. Hà Nội có Văn bản số: 219054/6/BTCD-XLĐ gửi Chủ tịch UBND Q. Hoàng Mai, trong đó có nội dung: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Ban tiếp công dân thành phố chuyển đơn đến Chủ tịch UBND Q. Hoàng Mai để xem xét, giải quyết theo quy định. Đề nghị thông báo kết quả giải quyết về ban tiếp công dân thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.”

Sau hơn 1 năm mà bản án không được thi hành, vào đầu năm 2017, Chi Cục THA dân sự Q. Hoàng Mai đã phải có văn bản “đôn đốc THA” gửi đến UBND quận Hoàng Mai. Ngày 27/2/2017 TAND Q. Hoàng Mai ra quyết định số 01/2017/QĐ-THA về việc buộc THA hành chính, nêu rõ: Buộc THA đối với UBND Q. Hoàng Mai. UBND Q. Hoàng Mai có trách nhiệm THA ngay sau khi nhận được quyết định này và thông báo cho tòa án biết.

Tuy nhiên, UBND Q. Hoàng Mai vẫn cố tình không chấp hành, không thi hành bản án Hành chính..!? Trước sức ép của các cơ quan cấp trên, ngày 14/6, UBND Q. Hoàng Mai mới chính thức có văn bản số 1569/UBND-VP về việc thực hiện Bản án số 28/HCPT ngày 28,29/7/2015 của TAND TP. Hà Nội do Chủ tịch UBND Q. Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu ký.

Trong đó nêu rõ: Để đảm bảo thi hành bản án theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND Q. Hoàng Mai sẽ tổ chức thực hiện hủy phần Quyết định số 1803/QĐ-UBND ngày 29/7/2009 kèm theo phương án tổng hợp số 54/PATH-GPMB ngày 29/7/2009; hủy phương án chi tiết số 37/PACT-GPMB ngày 29/7/2009 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định của khi Nhà nước thu hồi đất của hộ ông Tạ Văn Biểu, theo bản án số 28 của TAND TP. Hà Nội. Xây dựng lại phương án bồi thường tách riêng phần đất của nhà ông Tạ Văn Biểu và ông Đào Xuân Diệm theo dúng quy định của pháp luật.

Văn bản cũng nêu rõ thời gian hoàn thành là trong tháng 6/2017, tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng kể từ khi Chủ tịch UBND Q. Hoàng Mai ban hành văn bản chỉ đạo này, Bản án vẫn tiếp tục bị “treo” một cách vô lý. Sự việc cho thấy sự trì trệ, không tuân thủ kỷ cương, pháp luật của chính lãnh đạo UBND Q. Hoàng Mai khi phớt lờ chỉ đạo của thành phố, các cơ quan chức năng cũng như tước bỏ quyền lợi chính đáng của người dân.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Cục THA TP. Hà Nội vào cuộc làm rõ vụ việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc. 

Bình Minh
Bạn đang đọc bài viết UBND quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội: Khi kỷ cương, phép nước bị xem nhẹ tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật