Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Trường CĐ Sư phạm T.Ư: Biến trường học thành nhà hàng

15/2/2018 10:20 UTC+7
(Công lý) - Được giao đất để phục vụ chức năng giảng dạy, đào tạo, thế nhưng suốt nhiều năm qua, Trường cao đẳng (CĐ) Sư phạm T.Ư lại biến một phần trụ sở thành hàng quán kinh doanh trái quy định.

Trường CĐ Sư phạm T.Ư là trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), được thành lập với nhiệm vụ là đào tạo, bồi dưỡng Giáo viên, Cán bộ quản lý mẫu giáo với trình độ CĐ và nghiên cứu khoa học giáo dục trước tuổi đến trường phổ thông. Thế nhưng, việc kinh doanh diễn ra công khai trong khuôn viên nhà trường đã và đang khiến dư luận xã hội lo lắng vì ảnh hưởng đến môi trường học tập và rèn luyện của sinh viên...

Trường CĐ Sư phạm T.Ư:  Biến trường học thành nhà hàng

Một góc xấu xí của Trường CĐ Sư phạm T.Ư với cảnh nhà hàng và các phương tiện dừng đỗ dưới lòng đường. 

Cụ thể, trong khuôn viên trường tại địa chỉ 387, Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội, hàng loạt quán ăn, quán bia… được xây dựng kiên cố và tồn tại từ nhiều năm nay khiến cho môi trường sư phạm trở nên nhếch nhác.

Thông tin về hoạt động kinh doanh đang diễn ra tại khuôn viên trường, ông Phạm Tiến Thành - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, trường CĐ Sư phạm T.Ư cho biết: “Các hoạt động này đã được triển khai từ nhiều năm trước do, đến nay nhà trường vẫn giữ và khai thác”. Nói về mối quan hệ giữa nhà trường với đơn vị đang khai thác hoạt động kinh doanh, ông Thành nói “Đây không phải là cho thuê mà là hợp tác với đơn vị ngoài trường cùng khai thác”.

Ông Thành cũng khẳng định, việc kinh doanh diễn ra trong khuôn viên trường nêu trên đã được trường báo cáo với cơ quan chủ quản là Bộ GD&ĐT và Bộ không phản đối. Trường cũng đã đóng thuế đối với một số khoản thu từ hoạt động hợp tác khai thác hàng quán kinh doanh theo quy định nhà nước.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các hồ sơ có liên quan để chứng minh và đề cao tính công khai minh bạch thì ông Thành lại từ chối với lí do đây là “hồ sơ mật của nội bộ nhà trường, không được phép cung cấp vì đây là chỉ đạo của hiệu trưởng nhà trường”.

Theo ông Thành, trường CĐ Sư phạm T.Ư đã được Bộ GD&ĐT giao quyền tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động thường xuyên. Do đó, theo Thông tư số 23/2016/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tải sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập, trường được phép cho thuê cơ sở của trường, khi không sử dụng hết hoặc liên kết với các đơn vị khác cùng khai thác theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi được hỏi về văn bản được trường báo cáo với Bộ GD&ĐT, ông Thành lại ấp úng và từ chối trả lời.

Thiếu sót này đã vi phạm quy định của Thông tư số 23/2016/TT-BTC, khi đơn vị đồng thời không thực hiện thủ tục gửi phương án sử dụng tài sản nhà nước để liên doanh, liên kết lấy ý kiến Bộ Tài chính, mà tự ý thực hiện trái thẩm quyền; chưa tính khấu hao tài sản... Chưa kể, việc thu tiền của các đơn vị đang sử dụng tài sản nhà nước tại trường cũng không được phía trường nói rõ.

Như vậy, với việc “biến tấu” và lợi dụng việc cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ sinh viên, giáo viên, Trường CĐ Sư phạm T.Ư đã “hô biến” cả  trăm mét vuông đất công thành tài sản riêng của Nhà trường để cho thuê thu lợi.

Không những thế, tại khu vực diễn ra hoạt động kinh doanh thường xuyên tái diễn tình trạng các phương tiện lấn chiếm vỉa hè, dừng đỗ dưới lòng đường gây cản trở giao thông của các phương tiện qua đây.

Đề nghị Bộ GD&ĐT vào cuộc làm rõ, đồng thời chấn chỉnh những việc làm không đúng quy định của Trường CĐ Sư phạm T.Ư.

Báo Công lý sẽ tiếp tục liên hệ làm việc với Bộ GD&ĐT và phản ánh vụ việc

Thanh Hân
Bạn đang đọc bài viết Trường CĐ Sư phạm T.Ư: Biến trường học thành nhà hàng tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật