Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 3: Nhân chứng quan trọng bị bỏ qua và đường đi kỳ lạ của công văn

19/3/2017 11:01 UTC+7
(Công lý) - Tại sao một nhân chứng quan trọng như bà Nguyễn Thị Tám, người khẳng định làm giao liên được phân công giao nhiệm vụ, cung cấp vũ khí, hướng dẫn cách sử dụng để đánh cháy kho xăng Nại Hiên, người trực tiếp gặp bà Phạm Thị Biên lại bị Tổ công tác bác bỏ?

Ngày 16/9/2016, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND T.P Đà Nẵng ký Công văn số 7659/UBND-NC về việc trả lời đơn công dân cho bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, trú tại L36/38 Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, T.P Hồ Chí Minh với nội dung trả lời kiến nghị đề nghị khen thưởng thành tích đánh cháy Kho xăng Nại Hiên đối với bà Phạm Thị Ngân (gọi theo tên chồng là Phạm Thị Biên).

Công văn kết luận: Bà Phạm Thị Ngân, có tên gọi khác Phạm Thị Ngon (bà nội của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung) sinh năm 1912, quê quán thôn 3, xã Cẩm Thanh, Hội An, từ trần năm 1962, có chồng là ông Nguyễn Văn Biên, sinh năm 1909 không có tên gọi khác là Phạm Thị Biên. Việc bà Nguyễn Thị Hồng Nhung tự khai bà Phạm Thị Ngân, có tên gọi khác là Phạm Thị Biên và cùng chồng là ông Nguyễn Văn Biên đánh cháy kho xăng Nại Hiên vào ngày 19/4/1951 là không đúng sự thật. Do vậy, việc bà Nguyễn Thị Hồng Nhung kiến nghị yêu cầu khen thưởng thành tích đánh cháy kho xăng Nại Hiên vào năm 1951 đối với bà Phạm Thị Ngân là không có cơ sơ.

Với một công văn trả lời có nội dung quan trọng như vậy nhưng không hiểu sao từ ngày ra công văn đến ngày 8/12/2016, tức là gần 3 tháng sau, sắp hết hiệu lực khiếu nại bà Nguyễn Thị Hồng Nhung mới nhận được.

Trong khi chờ đợi công văn trả lời vụ việc của UBND T.P Đà Nẵng về việc xác nhận thành tích cho bà nội mình là bà Phạm Thị Ngân (Phạm Thị Biên) nhưng không thấy phản hồi, bà Nhung đã kiến nghị với Văn phòng UBND T.P Đà Nẵng thì được một cán bộ của đơn vị này trả lời là do không tìm ra địa chỉ nên công văn được trả lại cho cơ quan. Đến ngày 8/12/2016, bà Nhung nhận được thư chuyển phát nhanh của UBND T.P Đà Nẵng bên trong chứa Công văn số 7659 gồm 9 tờ A4 và phong bì của UBND thành phố đựng Công văn số 7659.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 3: Nhân chứng quan trọng bị bỏ qua và đường đi kỳ lạ của công văn

Phiếu gửi trả Công văn 7659. Được biết Viettel đã yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng cũng cấp số điện thoại của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung nhưng UBND TP. Đà Nẵng không cũng cấp nên công văn này đã được hoàn trả lại

Trên bì thư đựng Công văn số 7659 do UBND TP. Đà Nẵng gửi cho bà Nguyễn Thị Hồng Nhung có địa chỉ rõ ràng là L36/38 Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Có in dấu bưu cục Thuận Phước ngày 16/9/2016 và dấu “Hỏa tốc”. Tuy nhiên, công văn này đã không đến được tay bà Nhung mà “bằng cách nào đó” đã quay trở về Văn phòng UBND T.P Đà Nẵng.

Điều đáng lưu ý, mặc dù Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho rằng Công văn đã được gửi đến bà Nhung tại TP Hồ Chí Minh nhưng một chi tiết nữa khiến cho việc trả lời công văn cho công dân của UBND TP. Đà Nẵng thiếu minh bạch là trong ngày 16/9/2016, cũng địa chỉ trên nhưng bà Nhung vẫn nhận được thư chuyển phát nhanh của người thân tại Khánh Hòa gửi cho mình. Hơn nữa, địa chỉ ghi trên công văn cũng là địa chỉ giao dịch của Công ty TNHH Ngọc Nhi do bà Nhung làm Giám đốc, nơi vẫn thường xuyên nhận được thư từ, bưu phẩm giao dịch của công ty bà Nhung.

Như vậy sai sót này là do đâu? Công văn không đến được tay bà Nguyễn Thị Hồng Nhung là do không tìm ra địa chỉ hay nội dung Công văn trả lời có điểm gì nghi vấn?

Tại Công văn số 7659/UBND-NC của UBND TP. Đà Nẵng ngày 16/9/2016 do Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ký, ngoài việc dẫn chứng những lý do để bác bỏ kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung về việc đề nghị công nhận và khen thưởng cho bà nội mình là bà Phạm Thị Ngân đã có thành tích đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951, thì UBND TP. Đà Nẵng còn gián tiếp khẳng định người lập nên chiến công này là bà Phạm Thị Lệ Biên (Phạm Thị Miễn - con ông Phạm Bửu). Mặc dù là thế nhưng trong phần kết luận của Công văn, lãnh đạo thành phố lại không (hay không dám) kết luận người đánh cháy kho xăng Nại Hiên là bà Phạm Thị Lệ Biên.

Một điều khiến cho kết quả xác minh của Tổ công tác gây hoài nghi về tính chân thực là kết luận tại mục “Về các giấy xác nhận thành tích đánh cháy kho xăng Nại Hiên của bà Phạm Thị Ngân” trong Công văn 7659, có nội dung “Bà Nguyễn Thị Tám (Hoài) đã rút lại nội dung xác nhận thành tích trước đây”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Công lý, bà Tám tỏ ra bất ngờ, hoài nghi kết quả xác minh của Tổ công tác và không biết họ dựa vào đâu để khẳng định như vậy. Bà cũng khẳng định chưa bao giờ rút lại nội dung xác nhận thành tích đã viết cho bà Phạm Thị Ngân như Tổ công tác kết luận.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 3: Nhân chứng quan trọng bị bỏ qua và đường đi kỳ lạ của công văn

Bà Nguyễn Thị Tám (Hoài) - người nữ giao liên trực tiếp giao nhiệm vụ đánh cháy kho xăng Nại Hiên và hướng dẫn sử dụng bom nổ chậm cho bà Phạm Thị Ngân năm xưa

Bà Tám cho biết: thời điểm đó bà là giao liên cho ông Hoàng Anh Đỗ. Bà nhận được lệnh mang đến nhà bà Phụng Ký tại đường Hùng Vương 2 gói thuốc nổ, 2 kíp nổ và đoạn dây cháy chậm. Trong đó, ông Hoàng Anh Đỗ hướng dẫn bà cụ thể cách sử dụng 1 gói thuốc nổ, kíp nổ và dây cháy chậm để hướng dẫn lại cho bà Phụng Ký và bà Biên (Phạm Thị Ngân) đánh kho xăng Nại Hiên. Còn gói thuốc nổ còn lại bà chỉ được chỉ đạo là giao cho bà Phụng Ký còn làm gì thì bà không rõ.

Bà cho biết thêm, Tổ công tác đã nhiều lần đến nhà bà để xác minh vụ việc, cụ thể ngày 6/7/2016, Tổ công tác nói rằng vụ việc này đã được thanh tra, và yêu cầu bà rút lại ý kiến về việc được chỉ đạo giao gói thuốc nổ thứ 2 cho bà Phụng Ký nhưng không liên quan đến vụ đánh cháy kho xăng, vì đây là ý kiến không liên quan đến vụ việc và bà đã đồng ý. Tuy nhiên bà vẫn giữ nguyên ý kiến về việc được chỉ đạo giao thuốc nổ, kíp nổ và dây cháy chậm cho bà Phụng Ký và bà Biên đánh kho xăng.

Tại sao với một nhân chứng quan trọng như bà Nguyễn Thị Tám, người khẳng định làm giao liên được phân công giao nhiệm vụ, cung cấp vũ khí, hướng dẫn cách sử dụng để đánh cháy kho xăng Nại Hiên, người trực tiếp gặp mặt bà Phạm Thị Ngân (Phạm Thị Biên) lại bị Tổ công tác bác bỏ, tự ý kết luận bà Tám Hoài đã rút lại nội dung xác nhận thành tích cho bà Phạm Thị Ngân. Phải chăng, ý kiến của bà Nguyễn Thị Tám là mấu chốt của vụ việc đã kéo dài gần 10 năm nay. Phải chăng nếu Tổ công tác xác nhận những ý kiến của bà là đúng thì sẽ phơi bày sự thật về người tự nhận là có công đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951.

Tại sao một công văn có nội dung quan trọng như thế lại tồn tại sự mập mờ khiến cho vụ việc trở nên phức tạp, đi ngược lại đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, gây ra những tổn thương về danh dự cho thân nhân gia đình đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc?

Kỳ 4: Đủ căn cứ xác định bà Phạm Thị Ngân là người đánh kho xăng Nại Hiên năm 1951

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 3: Nhân chứng quan trọng bị bỏ qua và đường đi kỳ lạ của công văn tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật