Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 2: Mập mờ công văn trả lời của UBND T.P Đà Nẵng

18/3/2017 11:06 UTC+7
(Công lý) - Nội dung Công văn 7659 của UBND T.P Đà Nẵng trả lời về sự việc liên quan đến gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Nhung có nhiều điểm mập mờ, gây hoài nghi cho mọi người.

Ngày 16/9/2016, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND T.P Đà Nẵng ký Công văn số 7659/UBND-NC về việc trả lời đơn công dân cho bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, trú tại L36/38 Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, T.P Hồ Chí Minh, với nội dung trả lời kiến nghị đề nghị khen thưởng thành tích đánh cháy Kho xăng Nại Hiên đối với bà Phạm Thị Ngân (gọi theo tên chồng là Phạm Thị Biên).

Những tài liệu mà tại Công văn số 7659/UBND – NC của UBND T.P Đà Nẵng ngày 16/9/2016 có nhiều điểm mập mờ, thiếu khách quan. UBND T.P Đà Nẵng đã dựa vào những bài viết như bài “Hồi ấy, chị Biên…” của tác giả Nguyễn Kim Huy, do ông ghi lại từ cuộc tiếp xúc trực tiếp với bà Phạm Thị Lệ Biên, con gái ông Phạm Bửu - Bí thư Công đoàn Phạm Bửu năm 1946. Quá trình tiếp xúc, nghe bà Phạm Thị Lệ Biên kể lại toàn bộ chi tiết trận đánh được ông Huy khẳng định là “nếu không phải là người trực tiếp tham gia thì không thể kể lại được” và ông cho rằng nhân chứng và sự kiện trận đánh kho xăng Nại Hiên là đúng sự thật?. Và ông khẳng định, “nữ biệt động thành phố Đà Nẵng” làm nên trận đánh vang dội năm xưa chính là bà Phạm Thị Lệ Biên con ông Phạm Bửu.

Trong cuốn Lịch sử đấu tranh cách mạng phường Hòa Cường 1930 – 1975, NXB Đà Nẵng năm 1996 do tác giả Bùi Xuân (chủ biên) ghi lại rất chi tiết trận đánh kho xăng Nại Hiên, trong đó đề cập từ việc “… được đồng chí Huỳnh Đôn và Lê Đình Phong ban Chỉ huy Khu bộ trực tiếp giao nhiệm vụ lần nữa đánh kho xăng” đến việc “là con của một chiến sĩ cách mạng nổi tiếng trong phong trào công nhân Đà Nẵng, đồng chí Phạm Bửu…”. 

Trong các “tài liệu lịch sử” được UBND T.P Đà Nẵng trích dẫn tại Công văn số 7659/UBND – NC ngày 16/9/2016 đều cho rằng nữ biệt động Đà thành đánh cháy cây xăng Nại Hiên 1951 tên Phạm Thị Lệ Biên (Phạm Thị Miễn) có cha là Phạm Bửu. Những chứng cứ, “tài liệu lịch sử” mà Công văn viện dẫn đều có ý cho rằng người đánh cháy kho xăng là con gái ông Phạm Bửu. Như vậy, Công văn 7659 của UBND T.P Đà Nẵng đã tự "gán" cho con gái ông Phạm Bửu là bà Phạm Thị Lệ Biên mới là người có công đánh cháy Kho xăng Nại Hiên năm 1951, chứ không phải là bà Phạm Thị Ngân (gọi theo tên chồng là Phạm Thị Biên).

Một trong những nhân chứng quan trọng là Đại tá Lê Cổ (sinh năm 1931) lúc bấy giờ là cán bộ hoạt động nội thành, sỹ quan Trung đoàn 93 thường xuyên tiếp xúc với bà Phạm Thị Ngân xác nhận: ông biết chính xác bà Phạm Thị Ngân (gọi theo tên chồng là Phạm Thị Biên) là người đánh cháy cây xăng Nại Hiên vào ngày 19/4/1951… Tuy nhiên, ý kiến này của Đại tá Lê Cổ đã bị Tổ công tác bỏ qua, không xác minh vì ngày 24/6/2016, tại buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Hưng (Sáu Hưng - PV), ông đã trình bày về nội dung xác nhận của ông Lê Cổ như sau: “Ông Lê Cổ xác nhận biết chính xác bà Phạm Thị Ngân (Phạm Thị Biên) dùng thuốc nổ đánh kho xăng Nại Hiên năm 1951 nhưng không nói rõ bà Phạm Thị Ngân là con ai”.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 2: Mập mờ công văn trả lời của UBND T.P Đà Nẵng

Đại tá Lê Cổ xác nhận ông biết chính xác người đánh cháy kho xăng Nại Hiên của Pháp năm 1951 và cũng chính ông là người giúp bà Phạm Thị Ngân viết báo cáo thành tích này

Mặc dù các cá nhân và “tài liệu lịch sử” mà Công văn số 7659 ngày 16/9/2016 viện dẫn luôn khẳng định người đánh cháy Kho xăng Nại Hiên năm 1951 là con gái ông Phạm Bửu có tên Phạm Thị Lệ Biên nhưng căn cứ vào đâu để xác nhận điều này vẫn còn nhiều điểm chưa thuyết phục, còn nhiều điều mập mờ, mang tính chủ quan.

Cụ thể, tại Công văn số 7659, trong mục “Xác minh thông tin về bà Phạm Thị Lệ Biên (Phạm Thị Miễn)”, Tổ công tác được thành lập theo Quyết định số 1863/QĐ-UBND ngày 30/3/2016 của Chủ tịch UBND T.P Đà Nẵng, đã làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân và thu thập  tài liệu có liên quan đến bà Phạm Thị Lệ Biên, gồm: Lý lịch đảng viên bà Phạm Thị Lệ Biên được cấp ủy chứng nhận ngày 30/3/1975, Giấy chứng nhận đeo Kỷ niệm chương kháng chiến do Quân đội nhân dân Việt Nam cấp ngày 18/11/1955 và Giấy chứng nhận đeo Huy chương chiến thắng hạng nhì do Bộ Quốc phòng cấp ngày 23/4/1958 thể hiện như sau:

Từ năm 1955 – 1958 có tên Phạm Thị Biên, quê quán Khu Nam – Đà Nẵng, sinh năm 1931 hoặc 1932 (giấy chứng nhận đeo Kỷ niệm chương kháng chiến do Quân đội nhân dân Việt Nam cấp ngày 18/11/1955 và Giấy chứng nhận đeo Huy chương chiến thắng hạng nhì do Bộ Quốc phòng cấp ngày 23/4/1958). Hơn nữa, ngày 10/8/2016, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị – Bộ Quốc phòng có Công văn số 2383/TH-TĐKT xác nhận thông tin: “Bà Phạm Thị Biên; quê quán: Khu Nam – T.P Đà Nẵng – Tỉnh Quảng Nam được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì. Quyết định số 1280/BTL ngày 2/9/1954; người ký: Đồng chí Võ Nguyên Giáp”.

Điều này chỉ chứng minh rằng từ giai đoạn 1954 đến 1958 có người tên Phạm Thị Biên được tặng thưởng Kỷ niệm chương kháng chiến, Huy chương Chiến thắng hạng Nhì và Huân chương Chiến công hạng Nhì, không thể dựa vào đây để khẳng định bà Phạm Thị Lệ Biên chính là Phạm Thị Biên.

Theo Sơ yếu lý lịch đảng viên viết trong dịp thi hành Thông tư 297 ký ngày 30/3/1975 nêu rõ: Họ và tên đang dùng Phạm Thị Lệ Biên, họ và tên khai sinh Phạm Thị Miễn, bí danh Lệ Minh. Có cha là ông Phạm Bửu, sinh năm 1910; mẹ là Phan Thị Lý, sinh năm 1910; chồng là Trương Tấn Phát, sinh năm 1931 và có 5 người con. Vậy rõ ràng, ngay trong Lý lịch đảng viên của bà Phạm Thị Lệ Biên cũng không có tên Phạm Thị Biên. Chỉ duy nhất một điều có thể khẳng định chính là việc bà Phạm Thị Lệ Biên là con gái ông Phạm Bửu. Vậy căn cứ vào đâu để UBND T.P Đà Nẵng khẳng định bà Phạm Thị Lệ Biên chính là Phạm Thị Biên như những “Tài liệu lịch sử” ghi lại sự kiện người đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951 mà Công văn số 7659 của UBND T.P Đà Nẵng đã trả lời cho bà Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Vậy những gì mà Công văn 7659 viện dẫn để khẳng định người đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951 chính là bà Phạm Thị Lệ Biên con gái ông Phạm Bửu có đủ thuyết phục? Việc ông Nguyễn Duy Hưng (Sáu Hưng – PV) khẳng định với Tổ công tác “Tôi (Sáu Hưng – PV), ông Huỳnh Đôn là Chính trị viên Khu đội, ông Lê Đình Phong là Khu đội trưởng và thống nhất giao cho ông Phong, ông Đôn giao nhiệm vụ và hướng dẫn cho bà Phạm Thị Biên… thực hiện việc đánh cháy kho xăng”. Điều này liệu có đủ để chứng minh ông Nguyễn Duy Hưng đã từng gặp mặt bà Phạm Thị Biên – một chiến sỹ biệt động nằm vùng giữa thành phố? Để rồi ông Hưng khẳng định “tôi xác nhận bà Phạm Thị Biên con ông Phạm Bửu… là người đánh cháy kho xăng Nại Hiên vào năm 1951”.

Một điều khó hiểu là khi Tổ công tác xác minh vụ việc thì ý kiến của ông Nguyễn Duy Hưng lại được cho là “tài liệu lịch sử”, trong khi đó những ý kiến xác nhận của các nhân chứng mà bà Nhung cất công tìm kiếm bấy lâu nay lại bị bác bỏ, hay cố tình lảng tránh.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 2: Mập mờ công văn trả lời của UBND T.P Đà Nẵng

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 2: Mập mờ công văn trả lời của UBND T.P Đà Nẵng

Lý lịch đảng viên của Đại tá Lê Cổ

Cũng theo xác nhận của Đại tá Lê Cổ, chính ông là người được cử giúp bà Phạm Thị Ngân (gọi theo tên chồng Phạm Thị Biên) ghi chép thành tích để báo cáo. Tuy nhiên, ý kiến này của Đại tá Lê Cổ đã bị bác bỏ vì theo lời ông Nguyễn Duy Hưng, chính ông là người viết báo cáo (biên bản) toàn bộ sự việc đánh cháy kho xăng Nại Hiên. Một điều khó hiểu là dù ông Nguyễn Duy Hưng luôn khẳng định ông là người chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho bà Phạm Thị Lệ Biên đốt kho xăng địch, cũng chính ông là người viết báo cáo toàn bộ sự việc này, một trận đánh tiêu biểu, nổi tiếng cả nước, bản thân người chiến sỹ biệt động đánh kho xăng được bầu Chiến sỹ thi đua Liên khu V, được cử đi dự Đại hội thi đua Liên khu V, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Tuy nhiên trong cuốn “Sáu Hưng năm tháng cuộc đời” của Nhà xuất bản Văn nghệ năm 2009 của nhiều tác giả viết về ông Nguyễn Duy Hưng chỉ nhắc đến sự kiện này duy nhất một dòng “Chúng tôi đẩy mạnh diệt ác như vụ diệt xã Xáng, đội Ứng, đốt kho xăng Nại Hiên” (trang 98).

Liệu rằng nội dung Công văn 7659 của UBND T.P Đà Nẵng là đúng sự thật. Tại sao một Công văn quan trọng như thế này lại tồn tại nhiều điểm mập mờ, gây hoài nghi cho mọi người. Liệu rằng những chứng cứ mà Tổ công tác của UBND T.P Đà Nẵng đưa ra là công tâm?

Kỳ 3: Nhân chứng quan trọng bị bỏ qua và đường đi kỳ lạ của công văn 

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 2: Mập mờ công văn trả lời của UBND T.P Đà Nẵng tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật