Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 1: Gia đình có công với cách mạng chưa được ghi nhận

17/3/2017 13:12 UTC+7
(Công lý) - Chiến tranh đã lùi xa, mọi người dân ai cũng được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc, thì nỗi day dứt, băn khoăn của thân nhân đối với những người không trở về càng mãnh liệt. Hơn ai hết, bà Nhung không giờ phút nào nguôi ngoai nỗi niềm ấy.

Gần 10 năm nay, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (quê T.P Đà Nẵng, hiện sống tại quận Gò Vấp, T.P Hồ Chí Minh) đã bỏ công sức đi tìm kiếm, gặp gỡ nhiều nhân chứng từng hoạt động cách mạng với ông nội, bà nội mình trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, với nguyện vọng người thân trong gia đình được Nhà nước công nhận quá trình hoạt động cách mạng, giải quyết chế độ chính sách cho người có công.

Theo hồ sơ bà Nguyễn Thị Hồng Nhung gửi đến Báo Công lý (nhiều văn bản có chứng thực của địa phương và các cấp có thẩm quyền), ông nội bà Nhung là cụ Nguyễn Văn Biên (sinh năm 1908, mất năm 1964, tên thường gọi là Hai Ký) cùng bà nội là cụ Phạm Thị Ngân (sinh ngày 19/2/1912, mất năm 1962, thường gọi theo tên chồng là Phạm Thị Biên) ngụ tại số 193-195 (số cũ) đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Trước năm 1945, ông bà nội của bà Nhung đã tham gia cách mạng, thực hiện các hoạt động bí mật, nằm vùng phục vụ cách mạng trong thời kỳ 1933 - 1945.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 1: Gia đình có công với cách mạng chưa được ghi nhận

Bà Phạm Thị Ngân (gọi theo tên chồng là Phạm Thị Biên)

Theo trình bày của bà Nhung, gia đình ông nội bà có truyền thống nhiều đời tham gia hoạt động cách mạng, phục vụ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp tại khu vực Nhà Đèn thuộc bán đảo Sơn Trà, T.P Đà Nẵng (nay là ngọn Hải Đăng). Đến đời ông nội bà Nhung là cụ Nguyễn Văn Biên, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, gia đình ông nội bà Nhung tham gia cách mạng trong vai trò tiếp tế, nuôi dưỡng và hỗ trợ chiến sĩ cách mạng. Riêng cụ Nguyễn Văn Biên đã bí mật tham gia cách mạng từ những năm 1920 đến 1964, đã tham gia lực lượng vũ trang thuộc Sư đoàn 305 của Liên khu 5, thực hiện các hoạt động bí mật, nằm vùng phục vụ cách mạng.

Khi giặc Pháp tái chiếm Đà Nẵng (năm 1947), chúng đã đốt nhà của gia đình và phát hiện ba hầm bí mật là cơ sở nuôi giấu cán bộ hoạt động cách mạng trong nhà. Bị lộ, gia đình cụ Biên rơi vào cảnh ly tán. Vì vậy cụ Nguyễn Văn Biên và gia đình đã bí mật chuyển vào thôn An Đông, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định để sinh sống và tiếp tục hoạt động cách mạng. Công việc lúc đó là tiếp tế, nuôi dưỡng, may áo trấn thủ cho bộ đội.

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, năm 1955, gia đình cụ Biên trở về Đà Nẵng tiếp tục hoạt động. Năm 1957, cụ Biên bị địch bắt giam ở nhà tù Bốt Con Gà, đến năm 1960 thì được thả tự do. Sau đó, cụ được cấp trên điều động lên Đăk Lắk tiếp tục hoạt động cách mạng và bị địch bắt giam tại nhà tù Buôn Mê Thuột. Tại đây, cụ Biên bị địch tra tấn dã man và hy sinh tháng 12/1964.

Còn cụ Phạm Thị Ngân đã tham gia công tác phụ nữ, cơ sở binh, địch vận, biệt động thành Đà Nẵng. Năm 1951, cụ Phạm Thị Ngân (Phạm Thị Biên) đã tổ chức lực lượng đánh kho xăng dầu Sell của Pháp tại Nại Hiên, T.P Đà Nẵng, phá hủy hàng triệu lít xăng dầu, tiêu diệt hàng chục lính Âu Phi. Sau đó, cụ tham gia tiếp tế cho các chiến sĩ cách mạng tại chiến khu, bị địch bắt và đưa lên nhà tù Buôn Mê Thuột, bị địch tra tấn và hy sinh năm 1962.

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 1: Gia đình có công với cách mạng chưa được ghi nhận

Nơi chiến sỹ biệt động thành Đà Nẵng Phạm Thị Biên đánh cháy kho xăng Nại Hiên năm 1951

Thành tích, sự đóng góp cho cách mạng của cụ Ngân (Phạm Thị Biên) được ghi lại trong các tư liệu “Lịch sử Đảng bộ T.P Đà Nẵng 1925 – 1954” (trang 202, 203 – NXB Đà Nẵng năm 1996), “Phụ nữ Nam Trung bộ trong sự nghiệp kháng chiến cứu nước 1930 – 1975” (trang 184 – NXB Đà Nẵng năm 1999), “Lịch sử đấu tranh cách mạng phường Bình Hiên 1930 – 1975” (trang 56, 59, 63 – NXB Đà Nẵng năm 2003), “Lịch sử Tự vệ biệt động Đà Nẵng” (NXB Đà Nẵng năm 2005), “Lịch sử đấu tranh cách mạng và xây dựng, phát triển quận Hải Châu 1930 – 2005” (trang 86 – NXB Đà Nẵng năm 2008), “Lịch sử đấu tranh cách mạng phường Phước Ninh 1930 – 1975” trang 59 – NXB Đà Nẵng), “Lịch sử Đảng bộ Quảng Nam – Đà Nẵng 1930 – 1975” (trang 319 – NXB Chính trị quốc gia)... với nội dung tóm tắt như sau: Ngày 19/5/1951, nữ biệt động Phạm Thị Biên hoạt động bí mật tại nội thành Đà Nẵng đã đánh cháy kho xăng thực dân Pháp tại Nại Hiên phá hủy hàng triệu lít xăng, dầu… của địch.

Sự kiện đánh cháy kho xăng Nại Hiên của thực dân Pháp vào ngày 19/4/1951 là sự kiện được thông tin chính thức tại Tờ Thông tin số 02 ra ngày 15/9/1951 của Ban chính trị Thành đội Đà Nẵng An Hành, được ghi lại như sau: “Để phối hợp kế hoạch khuếch trương chiến quả và hoàn thành chương trình hai tháng “Xuân lập công” dân quân Khu Nam đã đốt được một kho dầu của địch tại Đà Nẵng lúc 16 giờ 30 phút ngày 19/4/1951. Một nữ du kích bí mật Khu Nam vào đặt mìn cháy chậm ở kho dầu. Đúng 17 giờ mìn nổ lửa bốc cháy. Tiếng thùng phuy nổ xé trời, những vòi khói đen nghịt mãi đến 4 giờ sáng ngày sau mới hạ. Địch thiệt hại: 1 khẩu liên thanh 12 ly 7, chết 1 Tây chủ kho, 1 Tây đen, bị thương 3 tên Ma rốc, 2 triệu lít xăng và 160 ngàn lít dầu hỏa cháy”. (Tờ Thông tin số 02-có ảnh chân dung bà Phạm Thị Biên kèm theo, đăng trong cuốn Truyền thống Cảng Đà Nẵng của NXB Giao thông vận tải năm 1991, trang 128).

Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 1: Gia đình có công với cách mạng chưa được ghi nhận

Tờ Thông tin số 2 ngày 15/9/1951 của Ban Chính trị Thành đội Đà Nẵng An Thành có đăng sự kiện bà Phạm Thị Biên đánh cháy kho xăng Nại Hiên (ảnh chụp từ cuốn Truyền thống Cảng Đà Nẵng)

Đây là sự kiện đã tạo được tiếng vang lớn không chỉ trong địa bàn T.P Đà Nẵng mà còn cả vùng Liên khu V và cả nước lúc bấy giờ. Từ năm 2008 đến nay, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung đã lặn lội nhiều nơi để tìm thông tin về gia đình mình. Bà đã gặp gỡ nhiều nhân chứng từng hoạt động chung, biết rõ về quá trình sinh sống và thành tích hoạt động cách mạng của những người thân đã mất. Các nhân chứng đã xác nhận, cung cấp tương đối đầy đủ thông tin khẳng định những thành tích, đóng góp tích cực cho cách mạng của bà nội bà Nhung. Tuy nhiên đã hơn 65 năm trôi qua, việc xác minh nữ biệt động nội thành Đà Nẵng có tên Phạm Thị Biên, người trực tiếp đặt bom đánh cháy kho xăng địch vẫn còn nhiều nghi vấn.

Chiến tranh đã lùi xa, mọi người dân ai cũng được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc, thì nỗi day dứt, băn khoăn của thân nhân đối với những người không trở về càng mãnh liệt. Thực tế cho thấy còn nhiều trường hợp như cụ Nguyễn Văn Biên, cụ Phạm Thị Ngân (Phạm Thị Biên) đã không tiếc thân mình hy sinh cho sự nghiệp vẻ vang của dân tộc nhưng đến nay vẫn chưa được ghi nhận công lao.

Kỳ 2: Mập mờ công văn trả lời của UBND T.P Đà Nẵng

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Đi tìm sự thật về người đánh cháy kho xăng Nại Hiên (Đà Nẵng)-Kỳ 1: Gia đình có công với cách mạng chưa được ghi nhận tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật