Báo Công lý
Chủ nhật, 23/9/2018

Chuyện “bằng Thạc sĩ của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương”: Bộ Giáo dục từng trả lời “không đủ cơ sở công nhận”

29/9/2017 22:34 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trả lời báo chí “mình đi học thật” nhưng việc kê khai bằng cấp của ông chưa chính xác. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan chức năng đã nhiều lần trả lời rõ về trường hợp bằng Thạc sĩ kinh doanh của ông

Bằng Thạc sĩ QTKD từ đâu ra?

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, sinh ngày 2/9/1960; quê quán: xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo tiểu sử tóm tắt được đăng công khai trên website Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ở phần trình độ của ông Hiển ghi Thạc sĩ QTKD. Năm 2004, khi đang là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng, ông theo học lớp Quản trị kinh doanh (QTKD) Quốc tế, Học viện QTKD (UBI), học tập tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương. Ngày 11/3/2006, ông Nguyễn Mạnh Hiển đã được khoa Sau đại học Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cấp Giấy xác nhận công nhận học vị và cấp bằng Thạc sĩ do Chủ nhiệm Khoa GS. TSKH Nguyễn Hữu Công ký. Giấy xác nhận ghi: “Đã hoàn thành Chương trình đào tạo và được Viện QTKD Bruxen, Vương quốc Bỉ công nhận học vị và cấp bằng Thạc sĩ QTKD”.

Chuyện “bằng Thạc sĩ của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương”: Bộ Giáo dục từng trả lời “không đủ cơ sở công nhận”

Trên website Cổng thông tin điện tử Chính phủ, phần tiểu sử của ông Nguyễn Mạnh Hiển ở phần trình độ được ghi Thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Thực chất, đây là chương trình liên kết đào tạo (LKĐT) giữa UBI và khoa Sau đại học được ĐHQGHN phê duyệt cho phép thực hiện theo Công văn số 400/ĐT ngày 23/9/2002. Cũng cần nói thêm đây là chương trình đào tạo đã gây ra nhiều tai tiếng. Chính vì vậy, đến tháng 5/2011, Chương trình LKĐT này đã phải dừng hoạt động.

Vấn đề đặt ra ở đây là: Có đúng là UBI được phép cấp bằng Thạc sĩ QTKD?

Theo Công văn số 2287/QTVNN ngày 20/10/2014 của Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) gửi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định: “Căn cứ Quyền “tự do giáo dục” theo Hiến pháp của Vương quốc Bỉ, UBI được phép hoạt động giáo dục đào tạo, nhưng không được phép cấp văn bằng và học vị Cử nhân,Thạc sĩ và Tiến sĩ. Những người được cấp văn bằng của UBI không được chấp nhận học tiếp lên trình độ cao hơn và cũng không được xem xét công nhận văn bằng khi xin việc tại Vương quốc Bỉ”.

Ngay trên Trang thông tin điện tử chính thức của UBI cũng nói rõ hiện nay UBI chỉ tổ chức đào tạo, nhưng không cấp bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Còn Công văn số 1425/KTKĐCLGD-VB, ngày 20/10/2015 của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời về việc liên quan đến văn bằng Thạc sĩ QTKD do UBI cấp trong chương trình LKĐT của khoa Sau đại học (ĐHQGHN) cũng nêu rõ: “Việc khoa Sau đại học cấp Giấy xác nhận học viên hoàn thành chương trình và học viên được UBI cấp bằng Thạc sĩ chỉ có giá trị minh chứng học viên theo học chương trình LKĐT tại khoa Sau đại học, ĐHQGHN”. 

Như vậy, căn cứ theo những tài liệu mà chúng tôi có được thì có thể khẳng định Giấy Chứng nhận mà UBI (Vương quốc Bỉ) cấp cho ông Nguyễn Mạnh Hiển không phải là bằng Thạc sĩ QTKD, hay nói chính xác hơn là ông Nguyễn Mạnh Hiển không có trình độ Thạc sĩ QTKD.

Bộ Giáo dục và Đào tạo từng nhiều lần trả lời

Được biết, cách đây 11 năm, ngày 14/6/2006, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển đã có văn bản trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Huỳnh Thị Hường (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam). Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển cho biết Bộ GD&ĐT không nhận được báo cáo của ĐHQGHN trước khi triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ QTKD với UBI.

Chuyện “bằng Thạc sĩ của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương”: Bộ Giáo dục từng trả lời “không đủ cơ sở công nhận”

Giấy xác nhận được công nhận học vị và được cấp bằng Thạc sĩ do Chủ nhiệm Khoa Sau đại học ĐHQGHN kí

Sau khi nhận được chất vấn của ĐBQH, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ĐHQGHN báo cáo về chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ QTKD tại Hải Dương. Bộ GD&ĐT sẽ đặc biệt lưu ý kiểm tra, thanh tra việc LKĐT của ĐHQGHN và Công ty FPT (không phải là cơ sở giáo dục nên không được phép đào tạo Thạc sĩ).

Được Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu, ĐHQGHN và khoa Sau đại học của ĐHQGHN đã có báo cáo về chương trình đào tạo Thạc sĩ QTKD tại tỉnh Hải Dương, học tập tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương (trong danh sách học viên chương trình LKĐT Thạc sĩ QTKD của UBI tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương thời điểm đó có ông Nguyễn Mạnh Hiển, với chức danh Bí thư Huyện uỷ Cẩm Giàng, Hải Dương).

Theo đó, khoa Sau đại học ĐHQGHN xác nhận: Ở ĐHQGHN, đối với các chương trình hợp tác đào tạo do trường đại học nước ngoài cấp bằng, ĐHQGHN chỉ kiểm tra tư cách pháp nhân và uy tín quốc tế của trường đại học đối tác. Còn trường đại học đối tác phải chịu trách nhiệm về nội dung.

Tiếp đó, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII (tháng 11/2015), ĐBQH Lê Thanh Vân (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương), đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận về việc ĐHQGHN liên kết với UBI để đào tạo Thạc sĩ QTKD ở một số địa phương trong nhiều năm qua.

ĐBQH Lê Thanh Vân chất vấn: Việc đào tạo theo mô hình này rất đơn giản. Người học chỉ đăng ký và nộp tiền, không phải thi đầu vào, không cần học các chứng chỉ, không phải viết luận văn. Thời gian học khoảng 14 tháng nhưng thực chất chỉ học có 44 ngày, trong đó có phiên dịch nên thời gian tiếp nhận thông tin chỉ có 22 ngày. Đến nay, đã có hàng ngàn người được cấp bằng Thạc sĩ theo mô hình này. Nhiều người đã khai vào lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ là "Thạc sĩ QTKD của UBI, Bỉ".

ĐBQH Lê Thanh Vân đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải đáp: "Việc LKĐT giữa ĐHQGHN với UBI, đã được Bộ GD&ĐT cho phép chưa? Bằng Thạc sĩ QTKD mà UBI cấp cho nhiều người và được ĐHQGHN xác nhận có giá trị không?".

Trước chất vấn của của ĐBQH Lê Thanh Vân, đến tháng 2/2016, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời ĐBQH và khẳng định: Tại thời điểm hiện tại (tháng 2/2016), trên trang mạng của UBI cho thấy, UBI không có thẩm quyền cấp văn bằng Đại học, Thạc sĩ, Thạc sĩ QTKD và Tiến sĩ.

Chuyện “bằng Thạc sĩ của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương”: Bộ Giáo dục từng trả lời “không đủ cơ sở công nhận”

Công văn số 1425 của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục

UBI được phép đào tạo các chương trình này và do trường Đại học Middlesex London, Vương quốc Anh chịu trách nhiệm cấp bằng. Chương trình liên kết đào tạo của khoa Sau đại học được ĐHQGHN cấp phép từ tháng 9/2002 và dừng tuyển sinh từ tháng 5/2011. Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ĐHQGHN cung cấp các cơ sở pháp lý liên quan đến thẩm quyền văn bằng của UBI trong thời gian trên.

"Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa đủ cơ sở để công nhận văn bằng Thạc sĩ QTKD do UBI cấp" - Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV (tháng 11/2016), ĐBQH Lê Thanh Vân (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ như đã từng chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trước đó về "giá trị văn bản chứng chỉ của bằng Thạc sĩ QTKD do UBI cấp cho học viên Việt Nam".

Trả lời chất vấn của ĐBQH Lê Thanh Vân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết tại thời điểm năm 2012, UBI không cung cấp được chứng nhận kiểm định cho chương trình Thạc sĩ QTKD và Thạc sĩ QTKD điều hành như đề nghị của ĐHQGHN gửi UBI.

Khoa Sau đại học ĐHQGHN đã có văn bản gửi tới UBI thông báo việc tạm dừng liên kết và từ đó đến nay không tuyển sinh đào tạo các chương trình này.

"Như vậy, với các lý do nêu trên, các văn bằng do UBI cấp chưa đủ cơ sở để được công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, do UBI được phép đào tạo và chương trình đào tạo cử nhân và Thạc sĩ QTKD của UBI đã được một số trường đại học (trường Đại học Middlesex London, Vương quốc Anh và trường Đại học Clark, Mỹ) công nhận nên các học phần mà học viên đã hoàn thành khi theo học chương trình liên kết đào tạo vẫn được công nhận nếu học viên có nguyện vọng tiếp tục học tập ở Việt Nam" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định. Được biết, đã có tới 50 học viên khoá đào tạo Thạc sĩ QTKD của UBI tại Hải Dương cùng lớp với ông Nguyễn Mạnh Hiển.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về danh sách này.

Quang Hải
Bạn đang đọc bài viết Chuyện “bằng Thạc sĩ của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương”: Bộ Giáo dục từng trả lời “không đủ cơ sở công nhận” tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Vũ Đức Tưởng
  Ông nào xác nhận không đúng, cấp giấy tờ không đúng thẩm quyền thì phải bị kỷ luật !
  Thích0 Trả lời
 • trần thắng
  bộ giáo giáo dục trả lời như vây là ông hiển sài bằng giả cứ theo luật pháp mà thực thi
  Thích1 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Tham khảo ở các nước như Đức đạo văn làm tiến sỹ như 2 Bộ trưởng sau khi bị hủy bằng thì cũng bay chức (không tự rút lui thì cũng bị hạ bệ!), tuy nhiên dùng bằng không được công nhận để kiếm lợi thì chưa thấy ai dính, vì vi phạm như thế nếu nhận định cẩn thận thì nhiều khả năng bị khởi tố hình sự ở nước họ!
  Thích2 Trả lời
Sự kiện nổi bật