Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/9/2018

Bí thư thị ủy Chí Linh và nhiệm kỳ mới bộn bề lỗ hổng quản lý khoáng sản

22/9/2017 12:31 UTC+7
(Công lý) - Vừa bị xử lý kỷ luật dầu năm 2017 vì vụ việc chấn động dư luận “một sở 44/46 người là lãnh đạo”, gần đây dư luận hết sức băn khoăn vì trong nhiệm kỳ mới, ông Lưu Văn Bản, Bí thư thị ủy thị xã Chí Linh còn để hàng loạt lỗ hổng quản lý khoáng sản.

Văn bản bao che kỳ lạ của ông Nguyễn Hữu Lộc

Báo Công lý đã có tới 3 bài viết và nhiều cơ quan báo chí khác phản ánh sự việc Hợp tác xã Công nghiệp 68 Chí Linh (HTX 68 Chí Linh) coi thường pháp luật,  sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động khai thác khoáng sản tại phường Văn An, Chí Minh (thị xã Chí Linh).

Mặc dù công luận liên tục lên tiếng và các phóng viên đã nhiều lần liên hệ, kiến nghị xử lý, nhưng các lãnh đạo thị xã Chí Linh và tỉnh Hải Dương, trong đó có ông Lưu Văn Bản, Bí thư Thị ủy thị xã Chí Linh vẫn “án binh bất động”, chưa hề có một chỉ đạo nào để giải quyết khách quan, phó mặc cho tài nguyên khoáng sản bị chảy máu mỗi ngày sang địa phương khác.

Bí thư thị ủy Chí Linh và nhiệm kỳ mới bộn bề lỗ hổng quản lý khoáng sản 

Hợp tác xã Công nghiệp 68 Chí Linh khai thác khoáng sản trái phép tại phường Văn An

 Vì được cấp trên làm ngơ, ngày 1/9/2017, ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hải Dương đã ký, ban hành Văn bản số 1446/STNMT-KS, trì hoãn việc xử lý Hợp tác xã Công nghiệp 68 Chí Linh (HTX 68 Chí Linh) trước những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động khai thác khoáng sản tại phường Văn An, Chí Minh (thị xã Chí Linh).

          Văn bản số 1446/STNMT-KS nêu: “Trong quá trình triển khai thực hiện 02 giấy phép (Giấy phép khai thác khoáng sản số 1580/GP-UBND ngày 24/4/2009 và Giấy phép khai thác khoáng sản số 3360/GP-UBND ngày 20/9/2007 ở 2 phường Văn An và Chí Minh), HTX 68 Chí Linh còn có một số tồn tại, vi phạm, cụ thể như sau: Chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất, môi trường. Chưa lập đề án đóng cửa mỏ khoáng sản đối với Giấy phép số 3360/GP-UBND, chưa nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với Giấy phép số 1580/GP-UBND”.

          Sở TN&MT yêu cầu HTX 68 Chí Linh: “Hoàn thiện thủ tục đất đai, môi trường, nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với Giấy phép số 1580/GP-UBND. Trong thời gian 90 ngày, nếu không khắc phục xong Sở TN&MT sẽ báo cáo, đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định”, “Nghiêm cấm hoạt động khai thác, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, lập hồ sơ đóng cửa mỏ nộp về Sở TN&MT để thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt đối với Giấy phép số 3360/GP-UBND”.

Đây là một văn bản có tính chất bảo kê, bao che cho sai phạm và vô trách nhiệm trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước không thể chấp nhận. Bởi vì, cách đây hai năm,  ngày 21/4/2015, chính ông Nguyễn Hữu Lộc cũng đã ký, ban hành Văn bản số 378/STNMT-TNKSNKTTV, yêu cầu HTX 68 Chí Linh: “Nghiêm cấm hoạt động khai thác, rà soát, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của chủ giấy phép theo quy định… đối với Giấy phép số 3360/GP-UBND”, “Thực hiện thủ tục thuê đất, hoàn thiện, trình duyệt đề án cải tạo, phục hồi môi trường, ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường… đối với Giấy phép số 1580/GP-UBND. Sau thời gian 90 ngày, nếu không hoàn thành các thủ tục theo quy định, Sở TN&MT sẽ báo cáo, đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác theo quy định”.

Như vậy, sau hơn 2 năm từ khi Sở TN&MT ban hành Văn bản số 378/STNMT-TNKSNKTTV, tới ngày 1/9/2017, HTX 68 Chí Linh vẫn chưa thể hoàn thiện các thủ tục, khắc phục hậu quả theo yêu cầu. Nhưng không hiểu vì lý do gì, vì động cơ nào mà thay vì thực hiện chức năng quản lý Nhà nước là phải xử lý doanh nghiệp sai phạm, thu hồi giấy phép đã thì ông Nguyễn Hữu Lộc lại  tiếp tục trì hoãn, gia hạn thời gian cho phép HTX 68 Chí Linh hoàn thiện các thủ tục…(!?)

Chảy máu khoáng sản sang địa phương khác, Bộ TNMT vào cuộc?

Ngày 19/9/2017, tiếp cận “đại công trường” khai thác khoáng sản tại phường Văn An của HTX 68 Chí Linh, chúng tôi thấy đơn vị này vẫn rầm rộ hoạt động. Chỉ trong khoảng thời gian 15 phút, đã có hơn 10 chiếc xe tải “hổ vồ” chở khoáng sản ra vào khu mỏ. Trên phần đầu và sườn những chiếc xe này có dán logo Công ty cổ phần thương mại Trường Sơn Anh và Công ty Ninh Anh Anh. Đáng chú ý là trong khi tỉnh Hải Dương cũng có nhu cầu đất đá san lấp cho các dự án rất lớn và mỏ đất ở Chí Linh không được quy hoạch cho “xuất khẩu” nhưng ông Nguyễn Hữu Lộc cùng lãnh đạo địa phương vẫn “bật đèn xanh” cho tập đoàn xe “hổ vồ” chở đất sang bán tại tỉnh Bắc Ninh, san lấp cho Khu công nghiệp Quế Võ 2, gây chảy máu khoáng sản tiền tỷ mỗi tuần.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phương, Chánh văn phòng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) cho biết: “Đã nắm bắt được thông tin và sẽ báo cáo Tổng cục trưởng chỉ đạo Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hải Dương rà soát, kiểm tra làm rõ”.

Bộn bề lỗ hổng quản lý

Thị xã Chí Linh là địa bàn từng có nhiều vấn để nóng trong quản lý đất đai, khoáng sản, trong đó điển hình phải kể đến tiêu cực xung quanh sân gôn Chí Linh, nạn lấn chiếm đất đai, khai thác khoáng sản trái phép.

Từ năm 2016, ông Lưu Văn Bản, khi đó là Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương được điều động, bổ nhiệm giữ chức Bí thư thị ủy Chí Linh, dư luận và nhân dân mong mỏi ông Bản sẽ có nhiều đóng góp, nâng cao hiệu lực quản lý ở địa phương.

Bí thư thị ủy Chí Linh và nhiệm kỳ mới bộn bề lỗ hổng quản lý khoáng sản

Ông Lưu Văn Bản (trái) thời điểm nhận quyết định điều động về thị xã Chí Linh

Thế nhưng những gì diễn ra gần đây đã đi ngược sự mong đợi đó. Tháng 3/2017, ông Bản bị truy cứu trách nhiệm vì khi làm Giám đốc Sở, ông đã ký nhiều quyết định bổ nhiệm khiến LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế (hiện nay là 44 lãnh đạo trên tổng số 46 biên chế-PV).Tuy nhiên, thay vì nhận thức khuyết điểm của mình,  ông Lưu Văn Bản,còn có phát ngôn gây bức xúc dư luận: "Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”-

Từ khi ông Lưu Văn Bản giữ chức vụ Bí thư Thị ủy tới nay, trên địa bàn thị xã Chí Linh đã xảy ra hàng loạt vụ khai thác đất đồi, đất sét… trái phép, gây nhức nhối dư luận địa phương. Nghiêm trọng nhất phải kể đến việc ngang nhiên làm chảy máu khoáng sản của HTX 68 mà Báo Công lý đã phản ánh. Một số người dân cho biết, sở dĩ sự việc không được xử lý, đơn vị vi phạm vẫn thách thức công luận là vì dự án này có dấu hiệu can thiệp của một số cán bộ lãnh đạo ở địa phương. Lãnh đạo TX. Chí Linh còn “bật đèn xanh” Cty CP Trúc Thôn tận thu khoáng sản, mở rộng diện tích khai thác hơn 20ha mới gây bất bình trong nhân dân.

Ngày 30/6/2017, Ban Thường vụ Thị ủy họp thường kỳ, sau khi nghe chủ đầu tư dự án báo cáo xin chủ trương đầu tư xây dựng khu thể thao, vui chơi, giải trí mini golffamily, thuộc dự án khu du lịch, dịch vụ hồ Mật Sơn đã đồng ý về chủ trương đầu tư dự án khu thể thao, vui chơi, giải trí mini golf family tại khu du lịch, dịch vụ hồ Mật Sơn với diện tích xin thuê là 12.325m2. Việc này cũng gây dư luận không tốt tại địa phương, được nhiều cơ quan báo chí phản ảnh.

Dư luận hết sức bất bình vì người dân tại phường Sao Đỏ cho rằng, dự án chiếm hơn 12 nghìn m2 đất với mục đích là làm khu vui chơi, nhưng thực chất là để xây dựng sân golf mini tại khu vực hồ Mật Sơn cho một tư nhân. Điều này là không phù hợp vì đây là môn thể thao dành cho người giàu, trong khi người dân Chí Linh phần đông còn hết sức khó khăn cần đất sản xuất cũng như vui chơi giải trí bình dân. Trong khi đó, chính thị xã Chí Linh có một sân golf mang tên Ngôi sao Chí Linh do Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh làm chủ đầu tư bắt đầu khai thác từ năm 2003 với diện tích 325 ha.

Những lỗ hổng quản lý trên, có trách nhiệm của Bí thư thị ủy Lưu Văn Bản. Rất mong những phản ánh của công luận và báo Công lý sẽ được ông Lưu Văn Bản lắng nghe, chỉ đạo chấn chỉnh.

 

 

Hồng Quang
Bạn đang đọc bài viết Bí thư thị ủy Chí Linh và nhiệm kỳ mới bộn bề lỗ hổng quản lý khoáng sản tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật