Báo Công lý
Thứ Ba, 19/2/2019

TP. Hồ Chí Minh: Thi hành án “quên” quyền của người đại diện hợp pháp?

31/7/2018 11:07 UTC+7
(Công lý) - Cơ quan thi hành án (THA) cho bán toàn bộ tài sản nhưng không giải quyết việc có ngôi mộ trên đất, người mua trúng đấu giá chặn lối đi, con cháu của người quá cố phải thắp hương từ ngoài cổng.

Ngày 20/12/2011, Chi cục THADS quận Gò Vấp ban hành quyết định thi hành Quyết định số 484/2011/KDTM-QĐST ngày 15/4/2011 của TAND Tp Hồ Chí Minh.

Theo quyết định, ông Nguyễn Tấn Đạt xác nhận nợ ngân hàng 3,663 tỷ đồng, cam kết thanh toán trước ngày 7/5/2011. Nếu quá thời hạn trên, ông Đạt không trả được nợ thì bà Nguyễn Thúy Loan đồng ý phát mãi tài sản thế chấp là QSDĐ và căn nhà tọa lạc tại số 73/8 đường Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp do bà đứng tên để trả nợ ngân hàng.

Quá thời hạn trên nhưng ông Đạt không tự nguyện thi hành án nên cơ quan THA cưỡng chế kê biên tài sản của bà Nguyễn Thúy Loan để THA. Tại biên bản kê biên ngày 17/4/2013, Hội đồng cưỡng chế xác nhận trên phần đất của bà Loan có ngôi mộ của ông Đỗ Văn Mỳ. Đại diện Phòng TNMT quận có ý kiến là phát mãi tài sản cần chừa lối đi để thân nhân ông Mỳ có lối đi vào thăm viếng mộ.

TP. Hồ Chí Minh: Thi hành án “quên” quyền của người đại diện hợp pháp?

Người thân ông Mỳ cúng bên ngoài tường rào

Kết quả xác minh ông Mỳ có 4 người con, có 3 người đang sống ở Hoa Kỳ, ở Việt Nam chỉ còn ông Đỗ Văn Mãng. Sau đó, Chi cục THA mời ông Mãng đến để giải quyết việc liên quan đến ngôi mộ. Tại biên bản làm việc ngày 11/6/2013, ông Mãng cho biết không có ý định di dời ngôi mộ. Chi cục yêu cầu ông Mãng khởi kiện để phân định tranh chấp liên quan đến tài sản, nếu ông Mãng không khởi kiện thì chi cục sẽ THA và chừa lối đi vào mộ của ông Mỳ.

Ngày 5/5/2014, Phòng TN&MT quận có ý kiến, để có cơ sở xác định lối đi vào ngôi mộ tại căn nhà trên, cần có sự thống nhất của bà Loan. Tuy nhiên, chấp hành viên nhiều lần mời bà Loan lên làm việc nhưng bà Loan không hợp tác, nên hội đồng chấp hành viên và  liên ngành thống nhất tiếp tục tiến hành các thủ tục đo vẽ hiện trạng, thẩm định giá, bán đấu giá đối với toàn bộ khuôn viên tài sản để THA.

Công ty TNHH kiểm toán và định giá Vạn An định giá tài sản là 2,238 tỷ đồng và Công ty TNHH dịch vụ đấu giá Vạn Thành An bán thành công cho ông Võ Đình Minh với giá 2,254 tỷ đồng. Ngày 8/2/2018, Chi cục bàn giao toàn bộ tài cho ông Võ Đình Minh. Sau khi nhận tài sản, ông Võ Đình Minh đã dán thông báo tìm người thân của ngôi mộ yêu cầu di dời. Lúc này, thân nhân của ông Đỗ Văn Mỳ là ông Đỗ Văn Mãng mới biết và làm đơn khiếu nại.

Ông Mãng bức xúc cho biết, ông Minh đã xây bít lối đi vào ngôi mộ của cha ông, ngăn cản không cho người thân vào viếng mộ và có ý định bốc mộ trái phép. THA kê biên, bán đấu giá nhà đất của bà Loan có ngôi mộ của cha ông trên đó thì ông là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên cơ quan THA đã không mời ông tham gia suốt quá trình này là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của ông. Hơn nữa, ông có nguyện vọng muốn mua lại nhà đất để giữ lại ngôi mộ và nơi thờ cúng cha. Hiện nay, ông đã kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Tòa án đã thụ lý.

Ngày 10/7/2018, Cục THA Tp Hồ Chí Minh đã có văn bản trả lời báo Công lý, trong đó khẳng định Chấp hành viên tiến hành kê biên, phát mãi tài sản thế chấp tài sản của bà Loan trả nợ cho ngân hàng là đúng. Riêng về việc ông Võ Đình Minh, người mua trúng đấu giá không chừa lối đi vào ngôi mộ và có ý định thuê người lén bốc mộ ông Mỳ, Cục cho biết, ngày 28/6/2018, Chi cục THADS Gò Vấp đã mời ông Minh và ông Mãng đến làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Minh cho biết là đã mở đường và làm cửa riêng để gia đình ông Mãng có điều kiện thăm mộ khi cần, nếu gia đình tự nguyện di dời ngôi mộ thì sẽ hỗ trợ chi phí. Người đại diện của ông Mãng thì yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết theo đơn yêu cầu của ông Mãng và xem xét hành vi của Chấp hành viên trong quá trình kê biên, đấu giá tài sản để THA.

Nguyễn Quang
Bạn đang đọc bài viết TP. Hồ Chí Minh: Thi hành án “quên” quyền của người đại diện hợp pháp? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Hải hà
    Như vậy chấp hành viên cố tình vi phạm pháp bỏ quên quyền loi cua gia đinh ong mãng là hoàn toàn sai
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật