Báo Công lý
Thứ Ba, 25/6/2019

Những bất cập trong công tác tái định cư thủy điện Bản Vẽ: Trách nhiệm thuộc về ai?

28/2/2019 08:24 UTC+7
(Công lý) - Từ năm 2006, để phục vụ công trình thủy điện Bản Vẽ, khoảng hơn 2500 hộ dân đã được đưa đến khu tái định cư mới. Tuy nhiên, đã 13 năm trôi qua nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập trong công tác tái định cư cho đồng bào chưa được giải quyết.

Các hộ dân trên trước đây sinh sống ở các xã Kim Đa, Kim Tiến, Hữu Khuông, Luân Mai (huyện Tương Dương, Nghệ An), sau đó, được đưa đến khu tái định cư (TĐC) mới, chủ yếu tập trung tại 2 xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm  của huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Tại xã Ngọc Lâm, hiện có khoảng 7 hộ không thuộc diện tái định cư theo chủ trương nhưng vẫn ở và sinh sống bình thường. Số hộ này đã di dân khoảng từ năm 2008 và 2009. Hiện nay họ đã có sổ hộ khẩu, được cấp đất ở và đất sản xuất như những hộ khác.

Theo ông Lô Huy Hùng – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm, cho biết: "Những hộ này thuộc diện di dân tự do về hai bản là Nhạn Nhinh và Xiềng Lằm, chúng tôi hay gọi là di dân “nhảy dù”. Tức là họ vừa nhận chế độ ở trên Tương Dương vừa nhận chế độ ở đây, hay còn gọi là một đối tượng được hưởng hai chế độ. Việc họ được cấp đất là do chủ dự án chứ chúng tôi là cán bộ địa phương thì không nắm được. Trung bình mỗi hộ được cấp 700- 1000 m2 đất ở và 2500 m2 đất sản xuất/ nhân khẩu. Việc này gây nên sự bức xúc và thắc mắc cho bà con trong xã. Bởi, những đối tượng này được hưởng 2 chế độ, như thế là bất công. Địa phương đã nhiều lần có ý kiến với UBND huyện Thanh Chương và Ban Quản lý dự án thủy điện 2 nhưng vẫn chưa có câu trả lời để giải quyết vấn đề này. Vào dịp cuối năm 2018, tiếp tục có hai hộ di dân “nhảy dù” về bản Nhạn Nhinh, nhưng chúng tôi đã phát hiện được và hiện đang đình chỉ hai ngôi nhà mà họ đang xây dựng".

Những bất cập trong công tác tái định cư thủy điện Bản Vẽ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Một góc tái định cư ở xã Ngọc Lâm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở xã tái định cư Thanh Sơn cũng trong tình trạng tương tự. Toàn xã hiện có khoảng 18 hộ thuộc diện di dân “nhảy dù”. Số hộ này đều đã có hộ khẩu tại địa phương, được Ban Quản lý dự án thủy điện 2 cấp đất ở và một số hộ thì được cấp đất sản xuất bình thường như các hộ di dân theo diện phải đi khác.

Ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Việc cấp đất cho các hộ thuộc quyền của Ban Quản lý dự án thủy điện 2 vì họ là chủ đầu tư của dự án. Việc này được tiến hành từ những năm 2007 đến 2008. Bản thân tôi mới làm lãnh đạo từ năm 2016 đến nay. Bây giờ huyện cũng rất khó xử, không lẽ lại đuổi dân đi, nên việc giải quyết như thế nào là một bài toán khó”.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề trên, PV đã có buổi trao đổi với ông Hoàng Văn Hải - Trưởng phòng Quản lý dự án thuộc Ban Quản lý dự án thủy điện 2. Ông Hải cho biết: “Có những hộ không thuộc diện di dời nhưng vẫn về tái định cư tại 2 xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm, được cấp đất ở và sản xuất như báo Công lý thông tin là đúng sự thật. Vấn đề này diễn ra từ trước, từ những năm đầu diễn ra dự án, Ban đã và đang tìm cách giải quyết. Hiện Ban đang phối hợp với chính quyền huyện Thanh Chương để tiến hành cấp bìa đỏ cho nhân dân. Trong khoảng 2500 hộ tái định cư thì đã có 2017 hộ đã có bìa đất ở. Những hộ di dân theo hình thức “nhảy dù” sẽ không được cấp bìa đất ở. Còn về đất sản xuất, chúng tôi đang phối hợp với văn phòng đất của huyện để rà soát, cấp bìa đúng đối tượng. Những hộ “nhảy dù” sẽ không được cấp. Diện tích đất thừa sẽ giao cho xã quản lý hoặc giao cho những hộ thuộc diện được nhận nhưng chưa được cấp đủ và sẽ khắc phục những tồn tại trong quá trình triển khai dự án còn mắc phải để đem lại công bằng cho mọi người dân”.

Những bất cập trong công tác tái định cư thủy điện Bản Vẽ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Những bất cập trong công tác tái định cư thủy điện Bản Vẽ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Biên bản đình chỉ hộ di dân “nhảy dù” ở xã Ngọc Lâm.

Như vậy, sau hơn 13 năm triển khai dự án, bên cạnh những kết quả đã được thì Ban Quản lý dự án thủy điện 2 còn tồn tại nhiều sai sót. Đặc biệt, đó là sự bất cập của một số đối tượng đang di dân theo hình thức “nhảy dù” mà vẫn được hưởng các chế độ, gây nên sự bất công bằng trong đồng bào di dân. Vậy, vấn đề này trách nhiệm thuộc về ai, rất mong sớm có câu trả lời minh bạch từ các cơ quan chức năng và giải quyết dứt điểm vấn đề, không để tình trạng kéo dài.

Hiền Mai

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật