Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/2/2019

Thông tin fake tràn lan, quốc hội Anh muốn Facebook và Google phải kiểm duyệt nội dung

29/7/2018 16:44 UTC+7
(Công lý) - Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh đã yêu cầu Facebook và Google… phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với mọi thứ được xuất bản trên nền tảng của họ.

Ngày 28/7, Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của quốc hội Anh đã đệ trình yêu cầu những mạng xã hội lớn như Facebook và Google cũng như các nền tảng mạng xã hội khác phải kiểm duyệt nội dung, bắt buộc xóa bỏ tất cả những tin tức giả khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền và chịu trách nhiệm pháp lý với những thông tin được đăng tải trên mạng xã hội.

Thông tin fake tràn lan, quốc hội Anh muốn Facebook và Google phải kiểm duyệt nội dung

 Facebook, Twitter và Google đều "vô trách nhiệm" trong hoạt động thu thập dữ liệu người dùng của họ...

Theo đó, Ủy ban này đã tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến tin tức giả tràn lan trên mạng xã hội hiện nay. Ủy ban này nhấn mạnh, những gã khổng lồ công nghệ phải hành động nhiều hơn và rõ ràng hơn, ngăn chặn ngay từ đầu và tiêu diệt tận gốc những nội dung độc hại, bất hợp pháp cũng như những quảng cáo sai sự thật.

Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao mong muốn các công ty truyền thông xã hội "hoang dã" phải hành động trước những nội dung độc hại và bất hợp pháp đang lan tràn trên nền tảng của họ.

Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Damian Collins tuyên bố, qua cuộc điều tra, Ủy ban này đã vén được tấm màn che bí mật của những gã khổng lồ công nghệ. “Họ đã vô trách nhiệm với số lượng lớn dữ liệu mà họ thu thập được từ người dùng. Trong suốt thời gian chúng tôi điều tra, những công ty này đã cố gắng làm suy yếu sự giám sát cũng như đảo lộn những câu trả lời của họ”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông yêu cầu, cần phải có sự minh bạch trong những hoạt động của các công ty này và yêu cầu các công ty này phải chịu trách nhiệm về những nội dung có hại, gây hiểu lầm được đăng tải trên nền tảng web của họ.

Cũng theo ông, thì hiện cả Facebook, Twitter và Google đều "vô trách nhiệm" trong hoạt động thu thập dữ liệu người dùng của họ.

Dự kiến chính phủ Anh sẽ xuất bản một "sách trắng" về an toàn không gian mạng vào cuối năm nay, nhằm đề xuất cả cải cách luật để mạng truyền thông xã hội và không gian internet an toàn hơn.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật