Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII – nhìn từ góc độ chống tiêu cực về đất đai, xây dựng

27/9/2017 20:04 UTC+7
(Công lý) - L.T.S: Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng đã nêu rõ một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa là việc gây ra lãng phí, thất thoát trong quản lý đất đai, tài nguyên, xây dựng...

Đây là lĩnh vực ẩn chứa nhiều tiêu cực gây nhức nhối dư luận thời gian qua. Để góp phần đẩy lùi những tiêu cực đó, Báo Công lý điện tử mở chuyên đề "Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII – nhìn từ góc độ chống tiêu cực về đất đai, xây dựng". Mở đầu chuyên đề, tòa soạn phản ánh những điều rút ra từ việc quản lý ở một số địa phương khu vực phía Bắc...

Bài 1: Hòa Bình buông lỏng quản lý đất đai, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng

Thấy gì từ kết luận của Thanh tra  Chính phủ?

Một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa được Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng nêu rõ: Quyết định hoặc tổ chức thực hiện gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách nhà nước, đất đai, tài nguyên...; đầu tư công tràn lan, hiệu quả thấp hoặc không hiệu quả; mua sắm, sử dụng tài sản công vượt quy định; chi tiêu công quỹ tùy tiện, vô nguyên tắc. Sử dụng lãng phí nguồn nhân lực, phí phạm thời gian lao động”. 

Theo đó, nhìn vào những gì xảy ra ở Hòa Bình vừa qua, cho thấy việc quản lý đã gây lãng phí, thất thoát khối tài sản rất lớn trong khi địa phương này lại là một tỉnh nghèo, nằm ở cửa ngõ thủ đô, rất cần chắt chiu các nguồn lực để phát triển.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII – nhìn từ góc độ chống tiêu cực về đất đai, xây dựng

Sân golfPhượng Hoàng nơi để xảy ra nhiều sai phạm liên quan tới đất đai - ảnh: Quang Nam

Ngày 30-5-2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo kết luận số 1304/TB-TCCP về công tác quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2004 -2014.

Theo đó, đối với lĩnh vực quản lý đất đai, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hòa Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm gây thất thoát, lãng phí cho ngân sách hàng trăm tỉ đồng. Những sai phạm này, mới đây được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong kết luận thanh tra.

Trong giai đoạn này, Hòa Bình có 404 dự án đầu tư, sử dụng đất trên 11.000ha. Do chưa làm tốt công tác quản lý quy hoạch đất đai, thiếu kiểm tra giám sát thường xuyên dẫn tới lãng phí tài nguyên, các cụm công nghiệp mới sử dụng 66% diện tích; có 64 dự án sử dụng 928ha nhưng chủ đầu tư chưa ký hợp đồng thuê đất, 10 dự án chưa điều chỉnh đơn giá; 41 dự án chậm triển khai.

Điển hình là Dự án xây dựng Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ của Công ty cổ phần đầu tư San Nam Hòa Bình triển khai tại 2 xã Phú Minh và Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn, được UBND tỉnh giao 405ha đất từ tháng 8-2007. Dự án có tổng mức đầu tư 56,550 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2004 - 2007. Mục tiêu xây dựng khu trồng, chế biến rau quả xuất khẩu theo công nghệ sạch, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, thu hút hơn 300 lao động địa phương. Đến nay có 398 ha chưa ký hợp đồng thuê đất, phần lớn diện tích hoang hóa, hoạt động cầm chừng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước. “Trách nhiệm này thuộc thường trực UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài Nguyên và Môi trường và chủ dự án là Công ty cổ phần Đầu tư San Nam Hòa Bình”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Đối với Dự án Khu công nghiệp Lương Sơn, qua thanh tra cho thấy, nguồn vốn hỗ trợ ngân sách Nhà nước cho dự án là hơn 118 tỷ đồng, trong đó đã thực hiện đầu tư hạ tầng cơ sở bao gồm đường trục chính khu công nghiệp Lương Sơn với số tiền hơn 20 tỷ đồng, theo tổng mức đầu tư được duyệt (giá trị đã nghiệm thu thanh, quyết toán là hơn 19 tỷ đồng) là chưa phù hợp về chính sách khu công nghiệp của Thủ tướng Chính phủ tại thời điểm đầu tư.

Đặc biệt qua thanh tra đã phát hiện Dự án đầu tư xây dựng sân golf Phượng Hoàng là dự án đầu tư nước ngoài 100%, UBND tỉnh đã buông lỏng quản lý, biểu hiện của sự nóng vội để xảy ra sai phạm. Dự án sử dụng đất đầu tư xây dựng không nằm trong quy hoạch sân golf được Thủ tướng phê duyệt, quá trình xây dựng không có quy hoạch chi tiết 1/500. Nhiều hạng mục công trình xây dựng không phép…Trách nhiệm này thuộc thường trực UBND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2005-2010 và các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng và chủ đầu tư”. Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết.

Tương tự, tại các dự án Khu dân cư cảng Chân Dê, tại Thành phố Hòa Bình, Trung tâm thương mại và nhà ở huyện Lương Sơn, Thanh tra Chính phủ phát hiện các cơ quan chức năng phê duyệt tiền sử dụng đất không đúng, gây thất thoát hơn 17 tỉ đồng.

Kiến nghị thu hồi trên 205 tỷ đồng sai phạm

Trước những sai phạm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn. Đối với các loại hình đầu tư có vốn ngoài nước cần tiến hành các bước theo đúng quy định của pháp luật, tránh vội vàng, duy ý chí gây hậu quả nhưng khó khắc phục. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ về những hạn chế, khuyết điểm đã nêu với thái độ nghiêm túc, khách quan, cầu thị.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ  kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình phải thu hồi 205 tỷ đồng tiền sử dụng đất của các dự án có sai phạm; giảm trừ quyết toán 49 tỷ đồng của một số dự án xây dựng cơ bản; kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của Công ty trách nhiệm hữu hạn sân golf  Phượng Hoàng, thu hồi đất Dự án của Công ty cổ phần đầu tư San Nam Hòa Bình.

Được biết, qua kết quả thanh tra, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 4441/VPCP - V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến việc xử lý sau thanh tra công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại Hòa Bình.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý với kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại về công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2004 - 2014.

Không để thất thoát tiêu cực kìm hãm bánh xe phát triển

 “UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; trong đó cần chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, kiểm điểm nghiêm túc các đơn vị, cá nhân sai phạm, đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2017”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Để tìm hiểu rõ những sai phạm cũng như thực hiện khắc phục khuyết điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, một số phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, tuy nhiên, phóng viên không nhận được câu trả lời.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII – nhìn từ góc độ chống tiêu cực về đất đai, xây dựng

Sân golf Phượng Hoàng nơi để xảy ra nhiều sai phạm liên quan tới đất đai - ảnh: Quang Nam

Việc buông lỏng quản lý đất đai tại tỉnh Hòa Bình diễn ra trong suốt cả 10 năm trời không được phát hiện, chấn chỉnh khiến cho tài nguyên bị lãng phí, nguồn lực phục vụ cho phát triển không phát huy được hiệu quả cho thấy có trách nhiệm không nhỏ của các cấp bộ Đảng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình. Đã đến lúc, Hòa Bình cần nhìn thẳng vào sự thật, không đơn thuần chỉ là xử lý các nội dung kết luận thanh tra mà phải phân tích, làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân, đề ra các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo kinh tế xã hội để giúp tháo gỡ những điểm nghẽn, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, không để lãng phí, tiêu cực kìm hãm bánh xe kinh tế.

 

 

 

Nhóm PV Kinh tế
Bạn đang đọc bài viết Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII – nhìn từ góc độ chống tiêu cực về đất đai, xây dựng tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật