Báo Công lý
Thứ Năm, 20/9/2018

Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.HCM chây ỳ, tham mưu lừa dối: UBND TP có bị "lừa"?

27/9/2017 20:03 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù các Bộ, ngành đã có văn bản trả lời những vấn đề liên quan việc thu hồi GCN DN cấp theo hồ sơ giả mạo và UBND TP.HCM đã chỉ đạo giải quyết nhưng bà Lê Thị Huỳnh Mai tiếp tục “đánh võng", trả lời vô trách nhiệm, chuyền bóng ngược về UBND TP.

Đánh võng "công nghệ cao"

Những tưởng vướng mắc tại dự án The Mark đã có hồi kết khi ngày 17/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã chính thức ban hành văn bản số 2835/C45-P8 phúc đáp Công văn số 6693/SKHĐT-ĐKKD ngày 12/7/2017 của Sở KH&ĐT TPHCM. Công văn nêu rõ: "Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đế được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 02 ngày 21/4/2016 của Công ty TNHH Quy hoạch và Kinh doanh nhà Việt Nam - Hàn Quốc là giả mạo" và đây là cơ sở pháp lý rõ ràng để Sở KHĐT TP. HCM thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận do hồ sơ giả mạo.

Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.HCM chây ỳ, tham mưu lừa dối: UBND TP có bị "lừa"?

Văn bản số 2835/C45-P8 ngày 17/8/2017 của CSĐT Bộ Công an khẳng định Sở KH-ĐT Tp.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN cho Công ty TNHH phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc dựa trên hồ sơ giả mạo

Vậy nhưng, ngày 18/9/2017, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM tiếp tục ký công văn số 8719/SKHĐT-ĐKKD gửi UBND Tp Hồ Chí Minh báo cáo tình hình xử lý đối với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đăng ký đầu tư của Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc.

Theo báo cáo này, ngày 8/9/2017, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản số 11745/VP-DA gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc Viện KSND Tối cao có Thông báo số 276/TB-VKSTC ngày 1/9/2017 thông báo kết quả cuộc họp giải quyết tố giác, tin báo tội phạm xảy ra tại Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc. Nội dung Thông báo của Viện KSNDTC nêu rõ, yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT quyết định tạm dừng việc kiểm tra, xác minh, tố giác tin báo về tội phạm và thông báo cho UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết các tranh chấp hợp đồng hợp tác liên doanh giữa các  bên liên doanh trong Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân liên quan.

Văn phòng UBND TP HCM chuyển thông báo nêu trên đến Sở Kế hoạch &Đầu tư, Sở Tư pháp, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp rà soát quy định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Viện KSND Tối cao, tham mưu giải quyết các khiếu kiện, tố cáo, kêu cứu và các kiến nghị liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc theo quy định của pháp luật, trình UBND TP trước ngày 19/9/2017. Và đến ngày 18/9/2017, trước hạn báo cáo một ngày, Sở KHĐT mới tổ chức cuộc họp với Sở Tư pháp để giải quyết sự việc và báo cáo.

Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.HCM chây ỳ, tham mưu lừa dối: UBND TP có bị "lừa"?

Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.HCM chây ỳ, tham mưu lừa dối: UBND TP có bị "lừa"?

Văn bản của Sở KHĐT TP.HCM do bà Lê Thị Huỳnh Mai ký gửi UBND TP.HCM

Trong văn bản của Sở KHĐT TP.HCM, bà Lê Thị Huỳnh Mai thừa nhận: “Thông báo của Viện KSND Tối cao không có nội dung yêu cầu Sở KHĐT dừng việc giải quyết vụ việc của Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc”. Lẽ ra thừa nhận như thế, bà Lê Thị Huỳnh Mai phải chỉ đạo cấp dưới thu hồi ngay giấy chứng nhận do hồ sơ giả mạo nhưng, bà Mai lại bám vào một câu chữ trong văn bản của Viện KSNDTC  rằng: “Viện KSND TC yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT quyết định tạm dừng việc kiểm tra, xác minh, tố giác tin báo về tội phạm và thông báo cho UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết” để tiếp tục chây ỳ không thu hồi GCN doanh nghiệp cấp theo hồ sơ giả mạo.

Đây quả là một viện dẫn thể hiện trình đánh võng “công nghệ cao” của bà Lê Thị Huỳnh Mai bởi trên thực tế, ý kiến của Viện KSND tối cao gửi UBND TP HCM là thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác. Khi xác minh sự việc chưa đến mức xử lý hình sự thì yêu cầu C45 dừng xác minh, để UBND TP HCM giải quyết theo thẩm quyền. Việc thông báo chỉ là thủ tục, không làm thay đổi bản chất sự việc và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước phải giải quyết vụ việc, thu hồi giấy chứng nhận theo chức trách nhiệm vụ đã được pháp luật quy định. 

Thừa nhận nhưng vẫn...”đánh võng”

Sự đánh võng “công nghệ cao” càng thể hiện rõ khi trong phần 2 của báo cáo gửi UBND TP, bà Lê Thị Huỳnh Mai đưa thêm ý kiến của Bộ Tư pháp tại văn bản số 1917/BTP-PLDSKT ngày 6/6/2017 với nội dung: “Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà đã khởi kiện hành chính với Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT TPHCM, khởi kiện tranh chấp hợp đồng góp vốn với các bên liên doanh. Bộ Tư pháp cho rằng vấn đề mà Sở KHĐT TPHCM hỏi tại các công văn nêu trên đang được TAND TPHCM giải quyết. Do đó, sau khi có bản án, quyết định của tòa án thì các bên liên quan sẽ phải thi hành theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật”.

Được biết, hiện tại Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà đã rút đơn khởi kiện đối với hai vụ kiện hành chính, còn một vụ kiện dân sự vẫn đang yêu cầu tòa án giải quyết. Về vấn đề này, Sở Tư pháp cho rằng, không có cơ sở pháp lý để yêu cầu Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà phải rút toàn bộ đơn khởi kiện tại tòa án thì Sở KH&ĐT mới tiếp tục xử lý sự việc bởi vụ kiện dân sự không liên quan đến vụ việc xử lý hành chính.

“Qua các nội dung nêu trên, căn cứ trên kết luận giả mạo của Cơ quan Cảnh sát Điều tra C45 Bộ Công an, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy có cơ sở để tiếp tục xử lý vụ việc của Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc. Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc, Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc cũng đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM và Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát” – bà Lê Huỳnh Mai tiếp tục trình bày trong báo cáo.

Và bà Mai nêu quan điểm theo kiểu đánh võng, thực chất là không tham mưu gì mà “đá bóng” lên cấp trên: “Nhằm xử lý vụ việc Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (giải quyết các khiếu kiện, tố cáo, kêu cứu và các kiến nghị) một cách nhanh chóng, thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành và ý kiến của các cơ quan liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư kính trình UBND TP xem xét và chỉ đạo phương hướng thực hiện".

Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.HCM chây ỳ, tham mưu lừa dối: UBND TP có bị "lừa"?

Dự án The Mark không thể triển khai vì GCN cấp theo hồ sơ giả mạo

Một bộ máy hành chính “con kiến leo cành đa”

Trước sự việc trên, luật sư Lê Đức Thắng, người theo dõi sự việc từ đầu đã bức xúc cho rằng: “Việc bà Lê Thị Huỳnh Mai "đánh võng" thì đã quá rõ nhưng tôi ngạc nhiên và thất vọng khi chính UBND TP HCM cũng năm lần bảy lượt nghe trình bày mà không có ý kiến gì chỉ đạo sát sao, cụ thể. Trên thực tế, với hồ sơ đã được cơ quan Công an xác định là giả mạo thì việc xử lý đã được chính cơ quan Công an và các Bộ ngành kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM phải thu hồi giấy chứng nhận của doanh nghiệp. Việc này pháp luật đã quy định rõ và thuộc thẩm quyền của Phòng Đăng ký  kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, hoàn toàn không cần thiết phải xin ý kiến Bộ, ngành nào hay phải chờ chỉ đạo của UBND TPHCM.

Còn xét về chức năng tham mưu, bà Lê Thị Huỳnh Mai đã thể hiện rõ sự vô trách nhiệm và lừa dối cấp trên khi chỉ viện dẫn lòng vòng mà không tham mưu được phương hướng giải quyết vụ việc. Nếu UBND TP. HCM cũng chấp thuận văn bản này thì bộ máy hành chính đã bị vô hiệu hóa, pháp luật bị coi thường bởi sự gian dối, đánh võng của một cán bộ cấp Sở, khiến cả bộ máy hành chính trở thành “con kiến leo cành đa". Tôi mong rằng lãnh đạo TPHCM không bị giật dây bởi thứ công văn dối trên lừa dưới này”.

Với lần “đánh võng công nghệ cao” này, dư luận mong rằng lãnh đạo TPHCM sẽ không bị mắc lừa, có quan điểm nhất quán để chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, không để “con sâu làm rầu...môi trường đầu tư”.

Quang Minh
Bạn đang đọc bài viết Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.HCM chây ỳ, tham mưu lừa dối: UBND TP có bị "lừa"? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật