Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/5/2018

Một hành động dũng cảm

16/3/2017 00:33 UTC+7
(Công lý) - Việc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội có Tờ trình kiến nghị để UBND TP ban hành quyết định thu hồi quyết định số 609/QĐ-UBND thực sự là một hành động dũng cảm trên tinh thần sai đâu sửa đấy, vì nhân dân phục vụ.

Chưa chuẩn thì sửa!

Ngày 8/2/2017, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ký QĐ số 609/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ 3.489 m2 đất của hai tòa chung cư A1, A2 với 204 căn hộ tại 29 phố Vọng để giao cho Cty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Cty Sao Mai) quản lý, sử dụng.

Một hành động dũng cảm

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của 204 hộ dân tại 229 phố Vọng, gây hoài nghi trong dư luận, đặt ra nghi vấn có “nhóm lợi ích” xung quanh văn bản hành chính này… Báo chí, dư luận đã lên tiếng mạnh mẽ.

Vẫn biết, đằng sau câu chuyện này là hàng loạt mâu thuẫn, vấn đề pháp lý chưa được làm rõ xung quanh quyền quản lý, sử dụng  3.489 m2 đất của hai tòa chung cư A1, A2 – một thực tế diễn ra ở rất nhiều khu chung cư.

Đây là tranh chấp dân sự giữa 204 hộ dân với Cty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Cty Sao Mai) hay thuộc về lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai?

Nếu như câu hỏi trên được trả lời rõ ràng, thuyết phục, đầy đủ cơ sở pháp lý thì có lẽ, dư luận không “dậy sóng” về quyết định 609.

Dân bức xúc thì cơ quan quản lý cần vào cuộc xem xét, giải đáp, xóa bỏ những bất hợp lý. Đó là điều người dân trông chờ - giống như kỳ vọng vào việc xóa bỏ thứ “văn hóa không nhúc nhích”!

Và sáng ngày 14/3, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định số 1707/QĐ-UBND thu hồi lại quyết định  số 609. Lý do thu hồi là: “Do hiện nay phần tài sản trên đất tại chung cư 229 phố Vọng do Cty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai được giao quản lý, sử dụng (theo QĐ số 246-QĐ/VPTU ngày 27/12/2011 của Văn phòng Thành ủy) chưa được Ban quản trị cụm chung cư 229 phố Vọng thống nhất và có kiến nghị xác định rõ diện tích sử dụng chung, riêng phần tài sản trên đất trước khi giao đất cho Cty Sao Mai”.

Quyết định số 1707 cũng chỉ rõ: Cty Sao Mai có trách nhiệm cung cấp hồ sơ liên quan đến nhà chung cư A1, A2 cho Ban Quản trị tòa nhà; phối hợp với Cty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà rà soát hồ sơ, phối hợp cùng Sở Xây dựng, các Sở, ngành liên quan và Ban Quản trị tòa nhà để xác định diện tích sở hữu chung, riêng đối với công trình xây dựng trên diện tích đất sử dụng chung theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 của Chính phủ.

Cần nhiều hành động “dũng cảm” như thế!

Luật sư Lê Đức Thắng – Trưởng VPLS Lê và đồng sự (Đoàn LS TP. Hà Nội) đánh giá rất cao về quyết định số 1707 của UBND TP. Hà Nội cũng như sự “dũng cảm” của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội trong vụ việc này.

“Trong bối cảnh ở nhiều nơi, cơ quan hành chính còn “cố thủ”,  hiếm khi dám sửa sai thì việc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội có Tờ trình đề nghị TP thu hồi quyết định số 609 là một việc rất đáng hoan nghênh.

Càng phấn khởi hơn vì lâu nay có định kiến “Hà Nội không vội được đâu”. Kinh nghiệm tư vấn nhiều vụ việc khiếu nại, vụ kiện hành chính ở nhiều địa phương cho thấy thông thường cơ quan quản lý sẽ viện dẫn hàng loạt quy định, văn bản để biện minh cho quyết định hành chính của mình, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai thì vô cùng phức tạp không thể ngay lập tức làm rõ đúng, sai.

Từ yêu cầu thực tiễn, cần nhiều hành động “dũng cảm” như thế” – luật sư Lê Đức Thắng phân tích.

 Trước một số ý kiến cho rằng Sở Tài nguyên Môi trường đã làm trái luật, cần phải chịu trách nhiệm vì đã tham mưu cho lãnh đạo TP. Hà Nội ban hành quyết định số 609, Luật sư Lê Đức Thắng cho rằng đó là cách nhìn vội vàng, võ đoán, nặng về suy diễn.

Bởi, quyết định 1707 không nói lý do thu hồi là do quyết định 609 trái pháp luật mà do trong vụ việc này, còn rất nhiều vấn đề pháp lý cần phải tiếp tục làm rõ. Vì vậy, cần phải hiểu việc thu hồi quyết định 609 là nhằm làm rõ hàng loạt vấn đề trên.

Khi một quyết định hành chính chưa rõ ràng, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý thì nó phải được thu hồi, thay thế bằng một quyết định hành chính khác.

Rồi đây, các sở, ngành của Hà Nội sẽ vào cuộc phân định diện tích 3.489 m2 đất của hai tòa chung cư A1, A2 thuộc về bên nào. Và có thể, vụ việc sẽ phải đưa ra tòa phân xử hoặc được giải quyết bằng một phiên tòa hành chính.

Nếu không có quyết định 1707 thì theo quy định của pháp luật, các tình huống trên sẽ vẫn diễn ra. Tuy nhiên, cả người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý và thậm chí dư luận cũng sẽ mệt mỏi, cuốn vào một cuộc tranh cãi, đấu tố… chưa biết đến bao giờ kêt thúc.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã không lựa chọn cách giải quyết đó mà kiến nghị TP thu hồi quyết định 609. Đó chính là một hành động dũng cảm!

Trí Quang
Bạn đang đọc bài viết Một hành động dũng cảm tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật