Báo Công lý
Thứ Hai, 20/5/2019

Doanh nghiệp giăng pa-no đòi ngân hàng trả tài sản

28/9/2018 08:51 UTC+7
(Công lý) - Cho rằng Ngân hàng VIB-Chi nhánh Đà Nẵng có địa chỉ tại 280-282-284 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng, chiếm giữ tài sản trái pháp luật, Cty TNHH Việt Thành Anh giăng pa-no trước cửa ngân hàng.

Chiều ngày 27/9, chủ doanh nghiệp và rất đông cán bộ nhân viên thuộc Cty TNHH Việt Thành Anh (trụ sở đóng tại 121/4 Hoàng Văn Thụ, P.Phước Ninh, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã tập trung trước Ngân hàng VIB- Chi nhánh Đà Nẵng để đòi ngân hàng này trả lại tài sản. Sự xuất hiện của nhân viên Cty với những tấm pa-no đã khiến đông đảo người đi đường tò mò.

Qua tìm hiểu sự việc, bà Hoàng Thị Việt Dung (SN 1975), Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Cty TNHH Việt Thành Anh cho biết: Kể từ ngày 22/4/2014, Cty của bà ký kết vay số tiền 5,8 tỷ đồng của Ngân hàng VIB- Chi nhánh TP Hồ Chí Minh (vì tài sản thế chấp ở TP Hồ Chí Minh)  và đơn vị thực hiện cho vay là Ngân hàng VIB- Chi nhánh Đà Nẵng. Cty của bà đã trả nợ tạm tính đến ngày 3/12/2017 dư nợ cụ thể: nợ gốc 2.181.955.060 đồng; nợ lãi 42.716.319 đồng; nợ quá hạn 5.512.480 đồng, tổng nợ là 2.230.183.859 đồng. Do tình hình Cty khó khăn nên đã chậm trả gốc và lãi hàng tháng theo hợp đồng cho Ngân hàng. Ngày 24/7/2017 và ngày 5/9/2017 Ngân hàng đã cho nhân viên đến thu của Cty tổng cộng 18 triệu đồng về việc “bồi thường do tạm dừng hợp đồng”.

Doanh nghiệp giăng pa-no đòi ngân hàng trả tài sản

Doanh nghiệp giăng pa-no đòi ngân hàng trả tài sản

Cty TNHH Việt Thành Anh yêu cầu ngân hàng VIB trả lại tiền và tài sản

Bà Dung trình bày thêm, đến ngày 18/8/2018 bà liên hệ Ngân hàng VIB- chi nhánh TP Hồ Chí Minh để quyết toán hợp đồng thì được biết tài sản thế chấp đã được Ngân hàng VIB- Chi nhánh TP Hồ Chí Minh hợp đồng với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh thông qua dịch vụ đấu giá tài sản.

“Ngân hàng không hề có bất cứ thông báo nào cho chủ tài sản đã mang đi bán đấu giá. Hợp đồng giao kết số 42 ngày 3/4/2018 đã bán tài sản thế chấp của chúng tôi gồm 2 tài sản (trong số 4 tài sản thế chấp). Trong đó, một tài sản bán với giá 2,340 tỷ đồng và một tài sản bán với giá 1,3 tỷ đồng. Thực tế, số nợ hai bên chốt là hơn 2.230.183.859 đồng và có thời hạn trả nợ cuối cùng đến 23/4/2019 nhưng Ngân hàng mang tài sản của chúng tôi ra bán đấu giá trái pháp luật, vi phạm hợp đồng. Không chỉ vậy, cả hai lần bán đều có giá thấp hơn giá thực tế điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chúng tôi”, bà Dung bức xúc.

Người đứng đầu Cty TNHH Việt Thành Anh còn cho rằng, với số nợ mà Cty chốt nợ ngân hàng thì chỉ cần bán một tài sản- là thửa đất số 505- tờ bản đồ số 61 P.Phú Hữu, Quận 9- TP Hồ Chí Minh là đủ trả nợ. “Ngân hàng đã lợi dụng tài sản chúng tôi đang thế chấp tại ngân hàng để tiếp tục bán tài sản thứ 2 trái luật. Thậm chí, ngân hàng không gửi bất cứ thông báo nào cho bên bảo đảm tài sản được biết khi xử lý tài sản đảm bảo theo luật”, bà Dung nói.

Nói về lý do tập trung tại Ngân hàng VIB- Chi nhánh Đà Nẵng giăng pa-no với nội dung: “Yêu cầu ngân hàng Quốc tế (VIB) CN Đà Nẵng trả tiền và tài sản chiếm dụng trái phép của khách hàng”, bà Hoàng Thị Việt Dung cho biết, Cty của bà  thế chấp 4 tài sản và ngân hàng đã bán đấu giá 2/4 tài sản này, sau khi tất toán nợ vẫn còn dư tiền nhưng phía ngân hàng vẫn chưa hoàn trả cho Cty. Chính vì vậy, bà yêu cầu ngân hàng trả tiền và 2 tài sản còn lại (tạm gọi tài sản 3 và 4) mà ngân hàng này đang giữ.

Theo bà Dung, vì quá trình bán đấu giá của ngân hàng trái luật nên hiện tại tài sản đã bán nhưng không thể hoàn tất thủ tục cho người mua. Đó là lý do Ngân hàng muốn “giữ” 2 tài sản còn lại để làm “con tin” nhằm buộc Cty phải thực hiện theo yêu cầu của phía ngân hàng…

Để làm rõ những những nội dung bà Hoàng Thị Việt Dung trình bày, PV Báo Công lý đã liên lạc với lãnh đạo Ngân hàng VIB- Chi nhánh Đà Nẵng (đơn vị thực hiện cho vay) nhưng vị lãnh đạo này cho biết hiện tại đang đi công tác.

Có hay không Ngân hàng VIB- Chi nhánh TP Hồ Chí Minh bán đấu giá tài sản không thông báo cho bên đảm bảo tài sản? Vì sao ngân hàng bán tài sản thứ nhất đã đủ số tiền chốt nợ nhưng vẫn tiếp tục bán tài sản thứ 2 của người vay? Và vì sao, ngân hàng không chịu trả 2 tài sản còn lại cho Cty TNHH Việt Thành Anh như bà Hoàng Thị Việt Dung trình bày, Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mạnh Cường
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp giăng pa-no đòi ngân hàng trả tài sản tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật