Báo Công lý
Thứ Tư, 23/5/2018

Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

10/3/2018 16:53 UTC+7
(Công lý) - Tổng cục Hải quan vừa có thông tin mới liên quan đến những vướng mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị phổ biến Nghị định 15/2018/NQ-CP của Chính phủ về an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 06/3/2018, tại Hội nghị triển khai Nghị định số 15/2018/NQ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh do VCCI và 6 Hiệp hội ngành nghề phối hợp tổ chức, nhiều doanh nghiệp phản ánh gặp nhiều vướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị định 15. Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan thông tin như sau: 

Ngày 02/02/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ. Trong thời gian đầu triển khai thực hiện Nghị định 15, cơ quan quản lý nhà nước (trong đó có cơ quan hải quan) và phía doanh nghiệp đều gặp một số vướng mắc tại một số điều khoản thi hành. Để khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, bất cập tại Nghị định 15, ngày 02/3/2018, Tổng cục Hải quan (Cục GSQL) đã chủ trì cuộc họp với Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế để trao đổi về vấn đề này. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan tổng hợp lại tất cả các vướng mắc gửi các Bộ quản lý chuyên ngành để có ý kiến trả lời.

Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Công văn số 1267/TCHQ-GSQL hướng dẫn các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị định 15.

Một số vướng mắc cần được tháo gỡ như: Cơ quan hải quan chưa nhận được danh sách các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương chỉ định theo Nghị định 15; Cơ quan hải quan chưa có dữ liệu về doanh nghiệp/ mặt hàng được áp dụng phương pháp kiểm tra giảm để lựa chọn ngẫu nhiên tối đa 5% lô hàng để kiểm tra; 03 Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu có phải là liên tiếp hay hàng hóa có phải được sản xuất trong các cơ sở áp dụng hệ thống HACCP, GMP, ISO hay không...

Bên cạnh đó, danh mục hàng hóa phải kiểm tra NN về ATTP thuộc quản lý của các Bộ; đối tượng được miễn kiểm tra; điều khoản chuyển tiếp quy định tại Nghị định 15 cũng còn vướng mắc. Hiện TCHQ đang tổng hợp để có văn bản trao đổi với các Bộ.

Để thống nhất trong cách triển khai tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước và giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, ngày 09/3/2018 Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1267/TCHQ-GSQL hướng dẫn các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị định 15, cụ thể về sản phẩm, nguyên liệu được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm và miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm; về Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Trong công văn cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tổng hợp, báo cáo Tổng cục để có hướng dẫn cụ thể.

Nguyễn Cúc
Bạn đang đọc bài viết Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện Nghị định 15 về an toàn thực phẩm tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật