Báo Công lý
Chủ nhật, 15/12/2019

Tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán tôm càng đỏ

24/5/2019 08:46 UTC+7
(Công lý) - Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi các đội quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối hoạt động tàng trữ, buôn bán tôm càng đỏ, kể các website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đưa ra các điểm cần tập trung kiểm tra giám sát chặt gồm: các đầu mối giao thông, những điểm thu gom, tập kết, trung chuyển nông sản - thủy sản. Đặc biệt chú trọng kiểm soát tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, các kho lạnh công nghiệp.

Không những vậy, hệ thống thông tin điện tử, website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội cũng nằm trong danh mục phải kiểm soát thường xuyên… nhằm kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan đến tôm càng đỏ.

Ngoài ra, các đội quản lý thị trường có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương phổ biến cho người dân sự nguy hại, nguy cơ tác động xấu đến môi trường, sản xuất nông nghiệp và sức khỏe con người nếu tàng trữ, kinh doanh, sử dụng tôm càng đỏ để ngăn chặn loài này phát triển ra môi trường tự nhiên.

Tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán tôm càng đỏ

Loài tôm này cũng không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Vào ngày 20/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm càng đỏ, tên khoa học Cherax quadricarinatus).

Theo đó, tôm hùm đất là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, chúng vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Loài này cũng không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Mai Đỉnh
Bạn đang đọc bài viết Tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán tôm càng đỏ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật