Báo Công lý
Thứ Ba, 18/6/2019

Phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm

29/4/2015 11:13 UTC+7
(Công lý) - Ngoài phạt tiền, các công ty bị xử phạt phải đăng cải chính thông tin, tháo gỡ nội dung quảng cáo, thu hồi sản phẩm vi phạm.

Tin từ Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong tháng 4/2015, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm.

Phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm

20 Công ty bị phạt do vi phạm về an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

Theo đó, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính về ATTP là 358 triệu đồng. Ngoài ra, thu hồi hiệu lực một giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trong số các cơ sở bị xử phạt, có 19 công ty vi phạm về quảng cáo thổi phồng sự thật, không đúng với nội dung đăng ký với cơ quan chức năng, 1 công ty vi phạm về chất lượng.

Cùng với hình thức xử phạt bằng tiền, các công ty vi phạm về quảng cáo thực phẩm bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là cải chính thông tin, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm. Công ty vi phạm về chất lượng phải thu hồi sản phẩm vi phạm.

Tiễn sỹ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, trong tháng 5 và 6, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 2 đoàn thanh kiểm tra trên diện rộng về hoạt động kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến và dụng cụ, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.

PV
Bạn đang đọc bài viết Phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Nếu các cơ sở kinh doanh biết lịch kiểm tra VSATTP thì họ chỉ cần nghiêm túc trong thời gian này, vì vậy cần có nhiều kỳ cuộc kiểm tra bất thường và quan trọng nhất là lực lượng kiểm tra có chuyên môn cao. Tôi có quan tâm luật VSATTP và chất lượng sản phẩm hàng tiêu dùng nói chng và nhận thấy các điều luật hình sự về vấn đề này và trong Bộ luật hình sự của ta theo tôi còn quá đơn giản, xem ra có vẻ nặng phạt tiền, trong khi các nước như Đức họ phải dùng chế tài hình sự, khi có những vi phạm không thể phạt hành chính. Chỉ cần hỏi người Việt kinh doanh hàng ăn uống ở Đức kể lại để bảo đảm VSATTP họ thời gian đầu vất vả thế nào, nếu ai đó quen cách làm ăn tùy tiện, chỉ lo kiếm lợi, quên quyền lợi khách hàng (tuy nhiên rèn luyện sống nghiêm túc thì dần sẽ thành nếp và thấy bình thường!). Ví dụ chỉ cần cửa hàng để bẩn, nhếch nhác khi bi kiểm tra là có lịch phải xử lý ngay, tái phạm có thể bị đóng cửa. Còn vi phạm lĩnh vực thực phẩm, ví dụ băm thịt nhỏ làm lẩu, dùng không hết cho vào tủ đá dùng dần cho khách, bị phát hiện sẽ là tội hình sự chứ không còn là vi phạm hành chính! Còn tất nhiên khi bị phạt hình sự tội nhẹ nhà nước Đức cũng hay phạt tiền căn cứ thu nhập người vi phạm. Còn không hay ít hình sự hóa lĩnh vực này thì theo tôi chế tài hành chính phạt tiền dù cao cũng không đủ sức răn đe và tình hình VSATTP (cả hàng tiêu dùng nói chung) tôi hiểu hiện đang rất nóng ở ta.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật