Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

Ngân hàng cảnh báo gian lận giao dịch trực tuyến dịp Lễ Tết

Sự kiện: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
05/1/2019 19:11 UTC+7
(Công lý) - Theo cảnh báo của ngân hàng, thời điểm Tết Nguyên đán sắp tới là mùa mua sắm của đông đảo người dân và cũng là thời điểm các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề và hiện một số ngân hàng đã đưa ra cảnh báo đối với khách hàng về những chiêu trò gian lận, lừa đảo tài chính thường gặp trong mùa mua sắm cuối năm này.

Theo cảnh báo của Vietcombank, đối tượng gian lận thường chủ động liên hệ với khách hàng qua điện thoại, mạng xã hội hoặc email với các nội dung như: Giả mạo cơ quan điều tra thông báo liên quan đến một vụ án bất kỳ và yêu cầu khách hàng chuyển tiền để phục vụ điều tra; Giả mạo thông báo trúng thưởng từ ngân hàng hoặc các công ty lớn.

Đối tượng lừa đảo cũng có thể giả mạo người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền hộ; giả mạo cán bộ của ngân hàng, yêu cầu cung cấp mật khẩu hoặc mã PIN để xử lý sự cố liên quan đến các dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thẻ.

Ngân hàng cảnh báo gian lận giao dịch trực tuyến dịp Lễ Tết

Ảnh minh họa

Vietcombank cho biết hiện tại cũng ghi nhận một số kịch bản lừa đảo mới của các đối tượng gian lận đối với khách hàng là chủ đơn vị bán hàng trực tuyến: Đối tượng giả mạo người đang ở nước ngoài cần mua hàng hóa dịch vụ/trực tuyến cho người thân. Sau đó, đối tượng yêu cầu thanh toán bằng cách chuyển tiền qua dịch vụ chuyển tiền (moneygram, western union,..).

Sau khi khách hàng đồng ý, đối tượng gửi khách hàng tin nhắn có link truy cập và webiste giả mạo. Khi khách hàng truy cập vào thì bị yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật ngân hàng điện tử. Trong trường hợp khách hàng cung cấp thông tin bảo mật ngân hàng điện tử, đối tượng sẽ lợi dụng để thực hiện giao dịch gian lận.

Đối với khách hàng đang sử dụng ví điện tử (Zalo, MoMo, Payoo...) đăng tải câu hỏi lên website/Fanpage của nhà cung cấp: Đối tượng mạo danh là nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ để liên hệ với khách hàng và hỏi về vướng mắc khi sử dụng dịch vụ. Sau đó, đối tượng sẽ lừa khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng điện tử như là 01 bước yêu cầu để khắc phục lỗi dịch vụ. Sau khi khách hàng cung cấp, đối tượng sẽ lợi dụng thông tin này để thực hiện giao dịch gian lận.

Đối với khách hàng có nhu cầu vay tín dụng trực tuyến: Đối tượng giả mạo là người cho vay trực tuyến để lừa khách hàng có nhu cầu vay vốn. Đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ và thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử. Sau đó, đối tượng lợi dụng các thông tin này để thực hiện giao dịch gian lận.

Đối với khách hàng cá nhân: Đối tượng giả mạo là cán bộ của ngân hàng gọi điện thoại cho khách hàng và yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu đăng nhập tài khoản trực tuyến …để hỗ trợ nâng cấp phần mềm, ứng dụng hoặc xác định danh tính khách hàng. Sau đó, đối tượng đối tượng sẽ lợi dụng thông tin này để thực hiện giao dịch gian lận.

Không chỉ Vietcombank mà một số ngân hàng cũng gửi khuyến cáo đến khách hàng. Như ngân hàng Maritime Bank cảnh báo thủ đoạn giả mạo thông báo tài khoản E-Banking của khách hàng bị xâm nhập trái phép hoặc sắp hết hiệu lực và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để xác nhận lại thông qua đường link độc hại. Hoặc kẻ gian giả mạo màn hình ứng dụng, màn hình đăng nhập có giao diện tương tự website thật bằng cách gửi email từ một địa chỉ email mạo danh ngân hàng tới khách hàng, trong đó chứa đường link giả mạo nhằm lừa khách hàng đăng nhập, từ đó chiếm đoạt các thông tin bảo mật sử dụng dịch vụ...

Trước những hiện tượng nói trên, ngân hàng khuyến cáo người dùng cần thực hiện 5 nguyên tác bảo mật bắt buộc gồm: Giữ bí mật thông tin bảo mật các dịch vụ Ngân hàng điện tử, bao gồm: Mã PIN thẻ, Mật khẩu truy cập, Mật khẩu giao dịch một lần OTP, Mật khẩu truy cập địa chỉ email cá nhân cho bất cứ ai và bằng bất cứ hình thức nào (nhắn tin, trả lời điện thoại, tiết lộ trực tiếp...).

Bên cạnh đó, người dùng cần xác thực người đề nghị bạn thực hiện giao dịch tài chính; Kiểm tra thông tin được sử dụng để thực hiện giao dịch. Ngoài ra khách hàng nên cập nhật các phần mềm bảo mật và ứng dụng ngân hàng mới nhất và cần đăng xuất khỏi tài khoản ngay sau khi hoàn thành phiên giao dịch.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng cảnh báo gian lận giao dịch trực tuyến dịp Lễ Tết tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật