Gạo nấu cơm chuyển màu tím sen: Cơ quan chức năng công bố nguyên nhân

PV(TH)| 14/09/2016 21:30
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Mới đây, cơ quan chức năng đã chính thức lên tiếng về nguyên nhân gạo nấu cơm chuyển màu tím sen xảy ra tại TP Vị Thanh, Hậu Giang.

Sự việc xảy ra vào ngày 30-8-2016, khi ông Võ Văn Diệp ở phường 7, TP Vị Thanh phát hiện cơm nguội nhà mình chuyển sang màu tím sen sau hai ngày cất giữ. Ông Diệp nấu cơm vào chiều 28-8, đến ngày 30-8 thì phát hiện cơm trong nồi ăn chưa hết chuyển sang màu tím sen.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím sen nên ông mang cơm đến trình báo với UBND phường 7.

Gạo nấu cơm chuyển màu tím sen: Cơ quan chức năng công bố nguyên nhân

Mẫu cơm chuyển màu tím sen. Ảnh: SGGP

Nhận được thông tin, Đoàn kiểm tra liên  ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra thực tế tại nhà ông Diệp và nơi ông Diệp mua gạo là cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa ở phường 7, cũng như đại lý Phượng - Châu, phường III, thành phố Vị Thanh là nơi ông Húa lấy gạo về bán lại.

Theo kết quả kiểm tra, tại cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa có tổng cộng 500kg gạo đặc sản thơm lài, là loại gạo ông Diệp mua về nấu ăn và cơm chuyển sang màu tím sen. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa đã bán hết 200kg gạo loại này; Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngưng bán 300kg gạo còn lại.

Sau quá trình kiểm tra cũng như nấu thực nghiệm, ngày 12/9, cơ quan chức năng tại Hậu Giang đã công bố chính thức nguyên nhân cơm chuyển màu tím sen xảy ra tại nhà ông Diệp. Tờ Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hậu Giang cho biết kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen mà ngành chức năng Hậu Giang vừa đưa đi kiểm tra cho thấy, nguyên nhân là do vi khuẩn trong môi trường tại nhà hộ dân gây ra.

Hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang màu đỏ là do nhiễm vi khuẩn Seratia marcescens, trong đó sắc tố gây màu đỏ tươi là Prodiginosin.

Với mẫu gạo còn lại, Chi cục đã tiến hành nấu thực nghiệm và ghi nhận kết quả cơm, trong đó mẫu thực nghiệm và mẫu thu tại hộ kinh doanh Lê Văn Húa có kết quả bình thường.

Kết quả phân tích cũng cho thấy gạo nấu thành cơm có màu tím sen là gạo thật, không phải gạo giả. Hiện, ngành chức năng đang thông báo nguyên nhân sự việc đến chính quyền phường 7, TP Vị Thanh (Hậu Giang) và người dân biết để yên tâm mua bán, sử dụng lượng gạo còn lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gạo nấu cơm chuyển màu tím sen: Cơ quan chức năng công bố nguyên nhân