Báo Công lý
Thứ Hai, 20/5/2019

Vĩnh Phúc: Hàng chục người họ hàng “làm quan” trong một xã

18/5/2018 06:54 UTC+7
(Công lý) - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã, Chủ tịch Hội LHPN xã, Bí thư Đoàn xã, thủ quỹ xã đều có quan hệ họ hàng. Trong đó, ông Nguyễn Văn Khang - Bí thư Đảng ủy xã là anh rể của ông Nguyễn Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã.

Tình trạng cục bộ cả họ làm quan đang diễn ra tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc khiến nhiều người dân bất bình.

Vĩnh Phúc: Hàng chục người họ hàng “làm quan” trong một xã

Trụ sở UBND xã Quất Lưu

Xã Quất Lưu là một xã trung du phía Bắc nằm giữa thành phố Vĩnh Yên và thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, có trục giao thông quốc lộ 2A, đường tỉnh lộ 302, 305.

Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 496,4ha. Dân số gần 6000 nhân khẩu, trong đó có 1510 hộ nằm trong 7 thôn dân cư và có nhiều cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã.

Theo người dân phản ánh, hiện nay chức tước và quyền lực lại chủ yếu tập trung vào một nhóm người ở thôn Phổ, là “ekip” anh em họ hàng với Bí thư xã và Chủ tịch UBND xã dẫn tới tình trạng cục bộ, tạo dư luận xấu ở địa phương.

Cụ thể: Ông Nguyễn Văn Khang – Bí thư Đảng ủy xã Kiêm Chủ tịch HĐND xã Quất Lưu là anh rể Chủ tịch UBND xã.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã là em vợ Bí thư Đảng ủy xã.

Bà Nguyễn Thị Bích – Chủ tịch Hội LHPN xã là cháu ông Nguyễn Văn Khang – Bí thư Đảng ủy xã

Ông Nguyễn Giang Huy – Bí thư Đoàn xã là cháu Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã.

Ông Nguyễn Việt Nhật – Phó bí thư Đoàn thanh niên xã là cháu Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch xã.

Ông Nguyễn Văn Thỏa – Bí thư chi bộ thôn Phổ là cháu họ ông Nguyễn Văn Khang – Bí thư Đảng ủy xã

Bà Nguyễn Thị Ngân – Thủ quỹ xã là cháu của ông Nguyễn Văn Khang – Bí thư Đảng ủy xã.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Yến -Tư pháp hộ tịch xã là cháu Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã.

Ông Nguyễn Văn Cương (chồng bà Yến) – Công chức địa chính xã em họ của ông Nguyễn Văn Sinh.

Ông Nguyễn Văn Thức – Chủ tịch Hội nông dân xã Quất Lưu là cháu Bí thư Đảng ủy xã.

Liên quan đến việc “cả họ làm quan” ở địa bàn xã Quất Lưu, trong buổi làm việc với phóng viên Báo Công lý, ông Lê Trung Chính, Trưởng phòng Nội vụ huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) xác nhận có tình trạng nhiều người “làm quan” là họ hàng với Bí thư và Chủ tịch UBND xã.

Vĩnh Phúc: Hàng chục người họ hàng “làm quan” trong một xã

Ông Lê Trung Chính, Trưởng phòng Nội vụ huyện Bình Xuyên trao đổi với phóng viên

Theo ông Chính, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về việc xác minh đơn của công dân đề nghị xem xét “Cục bộ và gia đình trị tại xã Quất Lưu thời nay” của 10 cá nhân đang công tác tại UBND xã Quất Lưu. Sau khi nghiên cứu đơn của công dân, phòng Nội vụ huyện Bình xuyên đã tiến hành xác minh sự việc.

Theo đó, quá trình xác minh phát hiện có 7/10 trường hợp là có quan hệ họ hàng với Bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND xã và Chủ tịch UBND xã.

Ông Chính thẳng thắn: “Đối với 2 chức danh, Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã,  một bên là anh rể và một bên là em vợ là không có sự khách quan. Nếu như thế làm việc nhiều khi có sự thiên vị. Bởi dù gì chăng nữa cũng liên quan đến gia đình”.

Ngoài ra, ông Chính cũng cho biết đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo UBND huyện và Ban tổ chức Huyện ủy để có hướng xử lý tình trạng trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ “dính líu” đến việc đưa nhiều người có quan hệ họ hàng “làm quan” tại các vị trí chủ chốt, ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng ủy xã còn bị tố có nhiều sai phạm về đất đai, gây thất thoát tiền của Nhà nước trong các công trình dựng trên địa bàn xã.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đỗ Việt
Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Hàng chục người họ hàng “làm quan” trong một xã tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật