Báo Công lý
Thứ Năm, 19/10/2017

Thực hư thông tin vụ chết người gắn với Viện thẩm mỹ Lavender: Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói gì?

27/9/2017 19:26 UTC+7
(Công lý) - Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết có được báo cáo về vụ chết người và nguyên nhân đang được công an điều tra. Tuy nhiên, vụ chết người này không liên quan đến hoạt động chuyên môn của viện thẩm mỹ.

Có chết người nhưng không liên quan thẩm mỹ

Ông Hoàng Việt Cường cho biết, thông tin người nước ngoài bị chết ông có nắm được nhưng ở tòa nhà đó có nhiều đơn vị, vụ chết người không liên quan đến hoạt động chuyên môn của viện thẩm mỹ. Khi phóng viên đặt câu hỏi có thông tin cho biết Viện thẩm mỹ Lavender thuê người đàn ông này về làm công tác quản lý và sau đó bị đột tử thì ông Cường cho biết việc các công ty, các phòng khám thuê người nước ngoài làm quản lý hay nhân viên thuộc các lĩnh vực là bình thường.

Thực hư thông tin vụ chết người gắn với Viện thẩm mỹ Lavender: Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Viện thẩm mỹ Valender

Tuy nhiên Viện thẩm mỹ Lavender không có nhân viên nào hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn về thẩm mỹ. Trong danh sách cơ quan y tế quản lý không có tên nhân viên nào người nước ngoài. Còn nếu theo thông tin phóng viên phản ánh có người nước ngoài làm việc thuộc các lĩnh vực khác thì Sở Lao động, Thương binh và xã hội sẽ quản lý. Các nhà báo nên liên hệ với Sở này để nắm thêm thông tin. Tương tự với vụ chết người, nguyên nhân do đâu thì cần liên hệ với cơ quan công an, cơ quan công an đang điều tra và sẽ có thông tin.

Gần đây, đã xảy ra một số vụ việc chết người tại các viện thẩm mỹ. Vì vậy, thông tin chết người mà báo chí, dư luận phản ánh gắn với Viện thẩm mỹ Lavender có thể nói là một thông tin nhạy cảm, được dư luận quan tâm. Thông tin này rất cần sớm được cơ quan công an điều tra, xác minh làm rõ, tránh để hoang mang trong dư luận.

Cảnh giác với quảng cáo truyền trắng “phiên hồng hoa” trên mạng xã hội

Trong khi những thông tin thực hư về việc chết người còn chưa được công bố thì trên mạng xã hội thời gian qua, xuất hiện các bài viết và clip với những lời quảng cáo có cánh: LAVENDER - THƯƠNG HIỆU TẮM TRẮNG 10 NĂM DẪN ĐẦU. “Tự hào là 1 trong 3 địa chỉ trên thế giới ứng dụng thành công truyền trắng da Phiên hồng hoa, Lavender trở thành điểm đến yêu thích các ngôi sao hạng A như Ngọc Trinh, Quỳnh Nga, Hye Trần... và hàng loạt hotgirl đình đám...”.

Thực hư thông tin vụ chết người gắn với Viện thẩm mỹ Lavender: Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Clip quảng bá tắm trắng Phiên hồng hoa trên mạng xã hội

Theo clip được lan truyền trên mạng xã hội, một khách hàng có tên là chị Vân được một nhân viên nói giọng miền Nam phỏng vấn khi đang thực hiện công đoạn tắm trắng. Chị Vân đã phát biểu cảm tượng về sự thay đổi của làn da,ca ngợi công dụng của sản phẩm. Không dừng ở đó, nhân viên còn dùng ipad cho chị xem lại hình ảnh những ngày đầu chị đến truyền trắng tại cơ sở kèm theo hình ảnh có gắn thương hiệu chữ Lavender trong clip.

Đáng chú ý, những thông tin và clip này xuất hiện trên trang mạng xã hội có tên Lavender. Không rõ thực hư trang mạng này có phải là của Viện thẩm mỹ Lavender không nhưng theo các chuyên gia thẩm mỹ, những thông tin được quảng bá có nhiều điểm bất thường, cần được khách hàng cảnh giác.

Cách đây ít lâu, Báo Sức khỏe và Môi trường có bài viết “Viện thẩm mỹ Lavender: Truyền trắng sản phẩm cho khách hàng khi chưa được cơ quan chuyên môn cấp phép”.

Bài báo đăng kèm hình ảnh bài viết trên mạng xã hội cho biết, Tổng giám đốc Lavender Lý Thùy Chang đã trực tiếp tư vấn truyền trắng  và khẳng định phiên hồng hoa là sản phẩm độc quyền tại Viện thẩm mỹ Lavender .

Tuy nhiên, vẫn theo bài báo của Báo Sức khỏe và Môi trường, để tìm hiểu thực hư về việc truyền trắng tại Lavender đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho Viện thẩm mỹ Lavender hay chưa, và sản phẩm có tên gọi là “Phiên hồng hoa” là sản phẩm như thế nào, có nguồn gốc xuất xứ ra sao, PV đã tìm đến Viện thẩm mỹ Lavender. Tại đây người quản lý Lavender cho biết: Sản phẩm Phiên hồng hoa là dạng hợp chất Vitamin C, còn Phiên hồng hoa chỉ là tên gọi cho sản phẩm này. Khi PV yêu cầu phía Lavender cung cấp các văn bản, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm Phiên hồng hoa thì Lavender không cung cấp được. Bên cạnh đó người quản lý Lavender còn thú nhận với PV rằng sản phẩm  không có nguồn gốc xuất xứ , cũng chưa qua phần kiểm định chất lượng sản phẩm. Còn việc truyền trắng tại Lavender người quản lý cũng thừa nhận là “sai” vì Lavender chưa được cấp phép.

Thực hư thông tin vụ chết người gắn với Viện thẩm mỹ Lavender: Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Hình ảnh quảng bá được báo Sức khỏe Môi trường đăng tải

Bài báo cũng cho hay, một chuyên gia trong ngành  Y tế nói: “Khi truyền sản phẩm nào đó không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng qua đường tĩnh mạch sẽ có những nguy cơ tai biến, dị ứng với những thành phần có trong sản phẩm. Rủi ro thứ hai là khi truyền một lượng sản phẩm này vào cơ thể không đúng chỉ định trong thời gian dài sẽ dễ bị lắng đọng tại các cơ quan nội tạng, dẫn tới nguy cơ nhiễm độc, tử vong…Còn sản phẩm có tên gọi là “phiên hồng hoa” như anh vừa đề cập thì hơn 30 năm làm việc và nghiên cứu tôi chưa nghe đến sản phẩm này bao giờ và nó được xuất xứ từ đâu?”.

“Như vậy, có thể hiểu Viện thẩm mỹ Lavender dùng chiêu trò PR nhằm lôi kéo khách hàng đến với Lavender để truyền trắng bằng sản phẩm “Phiên hồng hoa” trong khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép là hành vi vi phạm cần phải được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra” – thông tin trong bài báo cho biết.

Không rõ những thông tin quảng bá trên mạng xã hội có đúng sự thật không, trang Lavender có phải là trang của Viện thẩm mỹ Lavender không nhưng rõ ràng các thông tin trên cho thấy sự “vênh” nhau giữa quảng bá và thông tin báo chí. Trong khi đó, truy cập trang web chính thức của Viện thẩm mỹ Lavender, chúng tôi thấy hiện nay không có quảng bá về sản phẩm phiên hồng hoa. Vì vậy, hơn ai hết người tiêu dùng cần phải là khách hàng thông thái, đừng vội vàng nghe theo những lời có cánh mà tiền mất tật mang.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

 

 

Quang Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật