Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

Thanh Hóa: Mất an toàn lao động tại Công ty Phú Thắng

30/9/2019 08:31 UTC+7
(Công lý) - Hàng loạt vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Công ty Cổ phần Phú Thắng trong thời gian ngắn. Mới đây nhất, 1 chiếc quạt công nghiệp tự chế không được bảo hộ an toàn đã rơi vào người 1 nam công nhân dẫn đến tử vong.

Như Báo Công lý đã đưa tin, vào khoảng 10h30 ngày  21/9, phạm nhân Phạm Thế Minh (sinh năm 1987, quê ở Quỳnh Lôi, TP Hà Nội) hiện đang thụ án tại Phân trại số 1, thuộc Trại giam số 5 (Bộ Công an) đã tử vong trong quá trình làm việc tại xưởng chế tác đá của Công ty Cổ phần Phú Thắng (Công ty Phú Thắng - đóng trên địa bàn xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa).

Cụ thể, trong quá trình làm việc tại xưởng đá, nạn nhân đã điều chỉnh chiếc quạt công nghiệp tự chế không có bảo hộ an toàn và không được gia cố cẩn thận khiến chiếc quạt rơi vào người dẫn đến tử vong ngay sau đó với nhiều vết chém của cánh quạt vào đầu.

Hiện trường vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong ngày 21/9 tại Công ty Phú Thắng

Được biết, đây không phải lần đầu xảy ra tai nạn lao động với mức độ nghiêm trọng tại Công ty Phú Thắng.

Vào tháng 11/2017, trong quá trình vận chuyển 1 chiếc xe chở đá tại Công ty Phú Thắng đã bị lật khiến 1 người bị thương nặng. Tiếp đến ngày 8/1/2018, trong khi đang làm việc tại xưởng thì ông Trần Văn Vân (sinh năm 1963, thường trú tại xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) bị dầm cẩu trục đặt phía trên không được chốt cố định nên đã sập và đập vào người khiến ông Vân tử vong.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết các vụ tai nạn lao động liên tiếp xảy ra tại Công ty Phú Thắng. Bên cạnh đó, khi các vụ việc xảy ra, lãnh đạo công ty luôn tìm mọi cách để che giấu sự việc, không phối hợi với chính quyền để giải quyết.

“Vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong năm ngoái, khi chúng tôi nhận được tin đã cùng công an xã trực tiếp xuống hiện trường để nắm bắt tình hình nhưng lãnh đạo công ty đã ngăn lại còn vu cho chúng tôi là vào để ăn trộm tài sản của công ty. Vì mức độ sự việc nghiêm trọng nên chúng tôi phải báo cáo Công an huyện và nhờ họ hỗ trợ ngay. Đối với vụ hôm 21/9 vừa qua, sau khi xảy ra tai nạn, Công ty Cổ phần Phú Thắng không báo cáo về UBND xã. Tuy nhiên khi UBND xã nắm được cũng đã có giấy mời, yêu cầu giám đốc báo cáo sự việc nhưng Công ty không trả lời. Do tính chất của vụ tai nạn, nên UBND xã cũng đã kịp thời báo cáo lên huyện theo đúng quy định” – Ông Mạnh cho biết.

Hàng loạt sai phạm tại các xưởng chế biến đá của Công ty Phú Thắng

Có thể nhận thấy, công ty Phú Thắng đã không chú trọng đến khâu an toàn lao động mới dẫn đến liên tiếp các vụ tai nạn lao động xảy ra nhưng lãnh đạo Công ty lại không phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết các vụ việc.

Cũng theo thông tin từ UBND xã Yên Lâm, hoạt động sản xuất tại Công ty Phú Thắng đang còn rất nhiều bất cập và sai phạm. Ngoài mất an toàn lao động, Công ty này còn tự ý khai thác ra ngoài chỉ giới được cấp phép và đã bị chính quyền địa phương lập biên bản đầu năm 2018.

Bên cạnh đó, hiện Công ty có 3 xưởng chế biến đều vi phạm về trật tự xây dựng. Cụ thể Công ty có 1 xưởng chế biến xây dựng ra ngoài hơn 1000m2 thuộc đất giao thông nội đồng thuộc xã quản lý, 168m2 đất do ông Lê Văn Tấn (người địa phương) quản lý. 01 xưởng liên quan đến 800m2 đất mà Công ty đang quản lý sử dụng, nhưng nguồn gốc là của người dân (người dân có đơn thư phản ánh và xã đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo và có hướng xử lý). Đối với các hành vi sai phạm trên, UBND huyện Yên Định đã 2 lần ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với hành vi xây dựng không phép.

Đối với các vấn đề kể trên, đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo quyết liệt việc xem thường an toàn lao động trong quá trình hoạt động của Công ty Phú Thắng, chấn chỉnh lại việc xem thường, không phối hợp với chính quyền địa phương và các sai phạm về xây dựng của công ty.

Quốc Huy
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Mất an toàn lao động tại Công ty Phú Thắng tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật