Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật

11/6/2018 11:26 UTC+7
(Công lý) - Từ một lá đơn kiến nghị không chỉ trái pháp luật mà nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết nội bộ của doanh nghiệp nhưng ông Nguyễn Nhân Thắng, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh lại ký văn bản chỉ đạo theo hướng hậu thuẫn cho các đối tượng “phá đám".

Lá đơn kiến nghị vu vơ, phá rối

Báo Công lý từng nhiều lần đề cập về việc Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép công ty tiếp tục thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 10ha mà công ty từng trả lại địa phương. Sau khi tiếp thu ý kiến của công luận và các cơ quan chức năng, bộ ngành liên quan, ngày 3-5-2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số 164/UBND-TNMT gửi các Sở ngành, đồng ý điều chỉnh diện tích đất thu hồi tại Quyết định số 402/QĐ-UBND ngày 1-11-2013; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TNMT và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh dự án, lập hồ sơ đất đai theo quy định.

Trong tháng 5-2018, các Sở ngành liên quan, trực tiếp là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cơ bản hoàn thành việc cho ý kiến, hướng dẫn Công ty Tây Hồ làm các thủ tục để được giao lại đất. Thế nhưng đến đầu tháng 6-2018, Công ty Tây Hồ bất ngờ nhận được thông báo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trực tiếp là ông Đỗ Mạnh Tưởng, Trưởng phòng Doanh nghiệp-kinh tế tập thể và tư nhân cho biết, bà Nguyễn Thị Nhung, cổ đông của Công ty Tây Hồ có "đơn kiện” nên Sở này chưa thể tiến hành tiếp tục các thủ tục tham mưu để giao đất cho Công ty Tây Hồ (đơn này bà Nhung không hề gửi cho Công ty Tây Hồ).

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật

Lá đơn có nhiều nội dung bịa đặt của cổ đông Nguyễn Thị Nhung

Về lá đơn đứng danh cổ đông Nguyễn Thị Nhung, Dương Quốc Tuấn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị “Xem xét thẩm quyền đề nghị thực hiện dự án của Công ty Tây Hồ” nội dung đề cập: Bà Nhung chiếm 22.29% cổ phần có quyền biểu quyết của công ty, còn ông Tuấn chiếm 1,94% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty. Theo đơn trình bày: bà Nhung, ông Tuấn được biết Công ty Tây Hồ đang thực hiện dự án nhà ở xã hội trên khu đất tại Khu đô thị mới Quế Võ I với suất đầu tư 300 tỷ đồng và dự án mở rộng hạ tầng khu đô thị mới Quế Võ I trên tổng diện tích khoảng 28ha với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Đối với chiếu Điều lệ công ty và quy định của Luật Doanh nghiệp, ông Tuấn bà Nhung cho rằng, hai dự án trên phải thông qua đại hội đồng cổ đông, song họ chưa được biết và chưa đồng thuận. Vì vậy “chúng tôi đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và các ngành chức năng xem xét, trước khi cấp phép cho Công ty Tây Hồ thực hiện hai dự án trên yêu cầu Công ty Tây Hồ phải thông qua đại hội đồng cổ đông và thông qua nghị quyết để phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện hai dự án...”.

Theo lãnh đạo Công ty Tây Hồ, đề nghị trên là không thể chấp nhận bởi hai người nêu trên không có đủ cổ phần có quyền biểu quyết, hơn nữa gửi đơn thư như vậy là vi phạm chính điều lệ của công ty. Họ cũng hoàn toàn không phải không biết chủ trương triển khai hai dự án vì chủ trương này đã có từ trước khi họ trở thành cổ đông.

Đơn thư khiếu tố gửi tràn lan, theo lãnh đạo Công ty Tây Hồ là chỉ nhằm phá rối, cản phá việc UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất lại cho Công ty, không nhằm mục đích của cổ đông chân chính là giúp doanh nghiệp triển khai dự án để phát triển.

Văn bản chỉ đạo “lạ đời”, Sở, ngành “câu giờ” hành doanh nghiệp

Ngày 30-5-2018, ông Nguyễn Nhân Thắng, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ký văn bản số 1823/UBND-KTTH gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh về việc làm rõ các thông tin, nội dung liên quan trong đơn đề nghị.

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật

Công văn chỉ đạo trái luật của UBND tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Nhân Thắng ký

Công văn nêu rõ: UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được đơn đề nghị xem xét thẩm quyền thực hiện dự án của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ do bà Nguyễn Thị Nhung – cổ đông của công ty đứng tên. Xét đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại báo cáo số 232/KHĐT-DN ngày 21-5-2018, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

“Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu nhà đầu tư giải trình, làm rõ các thông tin, nội dung liên quan trong đơn đề nghị xem xét thẩm quyền thực hiện dự của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ do bà Nguyễn Thị Nhung – cổ đông của công ty đứng tên; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 6-2018. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết”.

Một điều khá lạ lùng nữa là công văn được gửi kèm theo đơn đề nghị xem xét thẩm quyền thực hiện dự án của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ do bà Nguyễn Thị Nhung – cổ đông của công ty đứng tên.

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật

Văn bản yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh

Ngay sau khi văn bản trên được phát đi, ngày 5-6-2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã có công văn số 957/KHĐT-DN do ông Phó Giám đốc Sở  Nguyễn Văn Ngọc ký với nội dung yêu cầu Công ty Tây Hồ giải trình, cung cấp tài liệu để làm rõ thông tin, nội dung đơn của bà Nhung. Ông Ngọc còn nêu “trên cơ sở các quy định của pháp luật có liên quan” mà không rõ quy định nào, và công văn còn nêu mọi chi tiết vui lòng liên hệ ông Đỗ Mạnh Tưởng, Trưởng phòng Doanh nghiệp-kinh tế tập thể và tư nhân; nội dung giải trình gửi chậm nhất trước ngày 15-6. Ông Tưởng sau đó nhiều lần gọi điện cho doanh nghiệp, yêu cầu cung cấp hàng chục văn bản, tài liệu cứ như là doanh nghiệp đang có vi phạm rất nghiêm trọng phải giải trình, xử lý.

Như vậy, với các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn trên, nhìn sơ bộ cũng đủ thấy sự việc giao đất lại cho doanh nghiệp sẽ bị kéo dài ít nhất một tháng chỉ để xử lý một lá đơn vu vơ, đồng nghĩa với doanh nghiệp lại bị câu giờ, bị gây khó sau nhiều năm rơi vào cảnh bị “hành” như vậy.

Doanh nghiệp phản ứng sau văn bản chỉ đạo “mù luật”

Phía Công ty Tây Hồ đã có phản ứng dữ dội với văn bản nêu trên. Cụ thể ngày 8-6-2018, ông Phan Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty Tây Hồ đã có văn bản số 248/CV-CT gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh. Văn bản "giải trình" nêu rõ: “Thực hiện nghị quyết của Công ty, chúng tôi đã đề xuất chủ trương, kế hoạch đầu tư xây dựng khu đô thị mới Quế Võ và năm 2006 được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt, giao làm chủ đầu tư Khu đô thị mới Quế Võ với quy mô 58,14ha. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Tây Hồ.

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật

Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật

Công văn phản bác của Công ty Tây Hồ

Tại thời điểm cổ phần hóa, thành lập Công ty Tây Hồ và đại hội đồng cổ đông đã thông qua nghị quyết, quyết định việc đầu tư vào dự án Khu đô thị mới Quế Võ, bà Nguyễn Thị Nhung chưa phải là cổ đông của công ty. Năm 2010, công ty Tây Hồ ký hợp đồng thuê doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Nhung thực hiện một phần việc tại dự án thì bà Nhung mới nhận chuyển nhượng một phần rất nhỏ cổ phần để trở thành cổ đông của Công ty Tây Hồ. Tới đầu năm 2018, bà Nhung tiếp tục thu gom cổ phần và hiện giữ khoảng 22% cổ phần tại công ty theo ghi nhận tại danh sách cổ đông ngày 16-4-2018”.

Theo văn bản giải trình, Công ty Tây Hồ ghi nhận, mọi định hướng phát triển công ty về đầu tư, kinh doanh phải được đại hội đồng cổ đông của công ty thông qua trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông theo đúng quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014. Cổ đông Nguyễn Thị Nhung đã luôn thực hiện quyền cổ đông tại các kỳ họp đại hội đồng cổ đông và gần đây nhất trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 8-5-2017, 100% cổ đông của công ty Tây Hồ, trong đó có cổ đông Nguyễn Thị Nhung đã biểu quyết, thông qua định hướng phát triển của công ty trong năm và những năm tiếp theo.

“Không những vậy, với số lượng 22% cổ phần hiện đang nắm giữ tại Công ty Tây Hồ, cổ đông Nguyễn Thị Nhung cũng chưa sở hữu đủ số lượng cổ phần để có quyền quyết định hoặc phủ quyết nghị quyết cuộc họp đại hội đồng cổ đông theo quy định của pháp luật” – công văn của Công ty Tây Hồ khẳng định.

Không dừng ở đó, theo lãnh đạo Công ty Tây Hồ, bà Nhung còn vi phạm nghiêm trọng chính điều lệ công ty khi gửi đơn thư khiếu nại đến UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở, ngành.

Theo quy định tại Điều 161 Luật Doanh nghiệp 2014, mọi cổ đông đều có quyền nêu kiến nghị, yêu cầu trả lời, yêu cầu giải trình xử lý vi phạm đối với thành viên HĐQT, Giám đốc, Tổng giám đốc tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát của công ty. Nếu Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát không giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của cổ đông thì cổ đông có quyền khiếu nại, tố cáo tại cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật, hoặc khởi kiện tại Tòa án....khi phát hiện những người này vi phạm pháp luật và có các vi phạm khác làm tổn hại, xâm phạm đến quyền và lợi ích của cổ đông công ty.

Thế nhưng, trong khi cổ đông Nguyễn Thị Nhung, Dương Quốc Tuấn chưa có văn bản đề nghị, yêu cầu HĐQT, Ban Kiểm soát vào kiểm tra một, hoặc nhiều nội dung liên quan đến công tác quản lý, điều hành hoạt động của Công ty Tây Hồ nhưng lại có đơn yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh, các Sở, ngành liên quan “Xem xét thẩm quyền đề nghị thực hiện dự án của Công ty Tây Hồ” là đã vi phạm Điều 15, trách nhiệm, nghĩa vụ của cổ đông phổ thông “Tuân thủ điều lệ và quy chế quản lý nội bộ của Công ty” và Điều 14 – Quyền và nghĩa vụ của cổ đông phổ thông quy định rõ cổ đông chỉ được quyền: “Yêu cầu Ban kiểm soát kiểm tra từng vấn đề cụ thể liên quan đến quản lý, điều hành hoạt động của Công ty Tây Hồ khi xét thấy cần thiết. Yêu cầu phải bằng văn bản và phải có thông tin cổ đông, tổng số cổ phần của cả nhóm cổ đông và tỷ lệ sở hữu trong tổng số cổ phần của Công ty; vấn đề cần kiểm tra, mục đích kiểm tra”.

Tranh chấp nếu có thì đây là vấn đề trong nội bộ giữa cổ đông Công ty và Hội đồng quản trị Công ty, không phải thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng là UBND tỉnh Bắc Ninh, các Sở, ngành tỉnh Bắc Ninh.

Như vậy, qua giải trình của Công ty Tây Hồ đã cho thấy bà Nguyễn Thị Nhung đã gửi một lá đơn với nhiều nội dung bịa đặt, vô căn cứ (như đã biết và biểu quyết chủ trương đầu tư lại viết đơn nói không được biết, không đồng thuận; không đủ cổ phần biểu quyết lại nói có quyền biểu quyết); vi phạm chính điều lệ công ty về việc giải quyết khiếu nại. Thế nhưng, không hiểu dựa vào đâu, chưa có xác minh, thẩm tra, chưa nắm vững bản chất vụ việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tham mưu UBND tỉnh thụ lý đơn, bắt doanh nghiệp giải trình.

Bức xúc về việc UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản chỉ đạo không đúng, do ông Nguyễn Nhân Thắng ký, Công ty Tây Hồ cho rằng, việc cổ đông Nhung có đơn yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét thẩm quyền thực hiện các dự án đầu tư, sau đó lãnh đạo tỉnh này chỉ đạo và các sở ngành vào cuộc kiểm tra, làm rõ, yêu cầu doanh nghiệp giải trình, cung cấp hồ sơ…kéo dài cả tháng trời là một công vụ trái pháp luật, không phù hợp chức năng quản lý Nhà nước của UBDN tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, không phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp.

Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư ra yêu cầu buộc công ty Tây Hồ phải giải trình, cung cấp tài liệu để làm rõ thông tin theo đơn yêu cầu trái luật của bà Nhung còn vi phạm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp được hiến định tại Điều 33 Hiến pháp 2013. Những việc làm trên, theo doanh nghiệp, còn vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp, cụ thể gồm Điều 7 về “quyền của doanh nghiệp”, điều 208 về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, Điều 209 về thẩm quyền của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Vậy sai sót của ông Nguyễn Nhân Thắng là do thiếu hiểu biết pháp luật hay do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo sai, ông Thắng chỉ là người thừa lệnh ký văn bản?

Trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong sự việc này đến đâu, việc tham mưu sai là do yếu kém trong hiểu biết pháp luật hay do bị chi phối bởi một động cơ nào khác? UBND tỉnh Bắc Ninh có nên thu hồi văn bản chỉ đạo trái luật nói trên?

Trong các số báo tới, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Bắc Ninh để làm rõ sự việc.

PV
Bạn đang đọc bài viết Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản trái luật tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật