Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/11/2019

Mê Linh – Hà Nội: Doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm đất công xây nhà xưởng

24/3/2019 09:09 UTC+7
(Công lý) - Suốt từ năm 2007 đến nay, doanh nghiệp tư nhân Lê Kim Cường đã tự ý chiếm dụng đất quy hoạch hành lang giao thông để xây dựng nhà xưởng cho thuê nhưng không bị xử lý.

Ngày 19/07/2007, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định số 2012/QĐ-UBND, về việc chuyển mục đích sử dụng  2.713m2 đất và giao cho doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Lê Kim Cường, có địa chỉ tại thôn Thái Lai thuê xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định rõ đối với DNTN Lê Kim Cường phải sử dụng đất đúng vị trí, ranh giới, mục đích và dự án được duyệt, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về đất đai.

Trong tổng số 2.713m2 đất để thực hiện dự án, DNTN Lê Kim Cường được thuê xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh 2.087,5m2, còn lại 625,5m2 (lưu không) được quy hoạch làm đường giao thông do địa phương quản lý.

Mê Linh – Hà Nội: Doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm đất công xây nhà xưởng

Dù là hành lang giao thông và mương thoát nước phục vụ sản xuất nhưng DNTN Lê Kim Cường đã san lấp để làm nhà xưởng và hàng quán

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, DNTN Lê Kim Cường đã ngang nhiên xây dựng chiếm dụng toàn bộ 625,5m2 đất lưu không được quy hoạch làm đường giao thông do địa phương quản lý để trục lợi. Cụ thể, doanh nghiệp đã cho xây dựng bức tường cao hơn 2m, dài 65m thuộc đất làm đường để sử dụng vào việc trồng cây, xây dựng nhà xưởng, kho bãi cho thuê với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp Lê Kim Cường còn ngang nhiên lấp cả mương thoát nước của địa phương để chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán…. Người dân đã nhiều lần phản ánh tới lãnh đạo xã nhưng sai phạm không hề bị xử lý, tiếp tục tái diễn.

Mê Linh – Hà Nội: Doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm đất công xây nhà xưởng

Bản đồ địa chính hiện trạng khu đất xây dựng của DNTN Lê Kim Cường năm 2007. Khu đất có mũi tên đỏ chỉ vào được quy hoạch làm đường giao thông do xã quản lý nhưng đã bị doanh nghiệp này chiếm dụng từ nhiều năm nay.

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đỗ Đăng Sửu, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng. Qua trao đổi, ông Đỗ Đăng Sửu khẳng định toàn bộ những vấn đề người dân phản ánh về sai phạm của DNTN Lê Kim Cường là hoàn toàn đúng. Ông Sửu cũng thừa nhận để xảy ra sai phạm như trên là do chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài.

“Toàn bộ phần đất lưu không, khu hệ thống mương thoát nước hiện nay đã bị doanh nghiệp này chiếm dụng, san lấp để sử dụng. Tại thời điểm vi phạm tôi đang là Phó chủ tịch. Tuy nhiên, xã không lập hồ sơ vi phạm và không có biện pháp ngăn chặn. Tôi thừa nhận để xảy ra việc này là do buông lỏng quản lý của chính quyền xã”, ông Sửu cho biết.

Được biết xã đã tiến hành đo đạc và xác minh về diện tích đất lấn chiếm của DNTN Lê Kim Cường. Mặc dù vậy, cán bộ địa chính xã không tiến hành lập biên bản vi phạm. Không những thế, xã Tiến Thắng còn đang giải quyết theo đề nghị xác định lại diện tích, cấp đất cho doanh nghiệp do....thiếu đất!?.

Mê Linh – Hà Nội: Doanh nghiệp tư nhân lấn chiếm đất công xây nhà xưởng

Bức tường cao hơn 2m, dài 65m do DNTN Lê Kim Cường xây dựng trái phép để chiếm dụng 625,5m đất công do xã quản lý

Ngày 04/03/2019, ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, TP. Hà Nội đã ký quyết định số 484/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc sử dụng đất của DNTN Lê Kim Cường tại thôn Thái Lai, xã Tiến Thắng. Theo đó UBND huyện quyết định giao cho ông Hoàng Văn Cường - Chánh Thanh tra huyện làm trưởng đoàn để làm rõ sai phạm. Đoàn kiểm tra sẽ có thời gian 30 ngày để làm việc sau đó báo cáo kết quả UBND huyện.

Thái Bình

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật