Báo Công lý
Thứ Tư, 26/6/2019

Lập công ty "giả" để lừa đối tác

12/10/2018 07:06 UTC+7
(Công lý) - Thời gian gần đây, trên thương trường xuất hiện chiêu lừa đảo mới bằng cách lập công ty gần giống nhau để lừa đối tác, không thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại đối với doanh nghiệp, bức xúc cho xã hội.

Cài bẫy đối tác

Năm 2016, ông Nguyễn Minh Anh, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng công nghệ Sumimoto (99 A Cộng Hòa, P.4, Q. Tân Bình) đã ký hợp đồng mua bán với Công ty AKS (địa chỉ 26B Lê quốc Hưng, P.12, Q.3, TP HCM) do ông Phạm Quan Nam làm giám đốc, với sản phẩm hạt tiêu trắng, đen.

Cụ thể, ngày 18/8/2016, Sumimoto đã ký với AKS hợp đồng số AKS/SU-16641 trị giá 10,675 tỷ đồng, dự kiến giao hàng ngày 15/9/2016, đã thanh toán 70% giá trị hợp đồng. Với lý do có lô hàng tốt và khách hàng nước ngoài sẵn sàng mua, Công ty AKS đề nghị ký thêm hợp đồng mới số AKS/SU-16644, trị giá 7,266 tỷ đồng, dự kiến thời gian giao hàng ngày 15/9/2016 và Sumimoto đã giao 70% giá trị hợp đồng.

Lập công ty "giả" để lừa đối tác

Hợp đồng mua bán hàng

Tiền Sumimoto đã trao nhưng đối tác không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết, không chịu giao hàng. Để lấy lòng tin cho Sumimoto, giám đốc AKS đã cung cấp cho Sumimoto các hợp đồng mua bán giữa AKS với bên thứ 3 là Công ty Khánh Thu. Giám đốc AKS lại lý do giá tiêu đang giảm so với hợp đồng với Sumimoto nên không thể mua hàng, đã mất tiền cọc nên không thể giao hàng theo đúng hợp đồng ký kết.

Nhận thấy lý do của giám đốc AKS đưa ra hết sức phi lý, vì AKS nhận cọc cả Sumimoto và giao cho công ty Khánh Thu khi giá giảm công ty vẫn không lỗ mà còn có thêm lợi nhuận. Giám đốc  Sumimoto vào cuộc tìm hiểu mới hay Khánh Thu không có thật. Lúc này, Sumimoto phát hiện đã bị đối tác cho vào bẫy và chỉ còn làm đơn trình báo cho cơ quan công an.

Lập lờ đánh lận con đen

Theo giám đốc Sumimoto, ông Phạm Quan Nam, giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 - Generalexim SJC HCM (trước là doanh nghiệp Nhà nước) ở địa chỉ 26B Lê Quốc Hưng, P.12, Q.4 TP HCM là đối tác nhiều năm của công ty.  Để đưa  Sumimoto vào bẫy, ông Phạm Quan Nam không những chiêu trò hết sức tinh vi mà còn tìm cách trốn tránh, né trách nhiệm pháp luật.

Bước đi đầu tiên, ông Phạm Quan Nam mở Công ty AKS Group có cùng địa với Genelexim SJC HCM tại số 26B Lê Quốc Hưng. Khi có công ty mới, ông Phạm Quan Nam đã chuyển dần các hợp đồng mua bán, ủy thác của Sumimoto sang AKS thay cho Genelexim SJC HCM. AKS cùng địa chỉ, giám đốc với Genelexim SJC HCM nên Sumimoto không mảy may nghi ngờ, tin tưởng chuyển sang ký hợp đồng mới với AKS.

Sumimoto đã nhiều lần yêu cầu đối tác thực hiện hợp đồng nhưng  ông Phạm Quan Nam không thực hiện hợp đồng. Ông Nam tìm mọi cách để trốn tránh, né trách nhiệm, tìm đến công ty thì phát hiện đã đóng cửa.

Sau một thời gian lần theo dấu vết, giám đốc Sumimoto phát hiện ông Phạm Quan Nam mở thêm công ty có tên Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp 1 Sài Gòn (Genelexim SJC) tại số 70 Nguyễn Trường Tộ, P.12, Q.4 do bà Lê Thị Minh Thoa vợ ông Nam làm giám đốc. Công ty AKS cũng chuyển về cùng địa  chỉ này. Sumimoto đã bị sập bẫy, tiền tỷ đã  giao nay lại đứng trước mê hồn trận không biết đâu công ty thật để đi khiếu nại.    

Những chiều trò mới trong kinh doanh đã khiến doanh nghiệp chân chính rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Doanh nghiệp đứng trước mê hồn trận không biết đâu thật, đâu là giả. Cơ quan bảo vệ pháp luật cần sớm vào cuộc làm rõ hành vi của ông Phạm Quan Nam để trả lại công bằng cho doanh nghiệp chân chính và lập lại trật tự trong kinh doanh.

Trung Dũng
Bạn đang đọc bài viết Lập công ty "giả" để lừa đối tác tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật