Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Hàng loạt sai phạm tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa

14/6/2018 08:40 UTC+7
(Công lý) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa Lê Như Tuấn bổ nhiệm hàng loạt cán bộ lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn trước khi nghỉ hưu khiến dư luận bức xúc. Hàng loạt sai phạm đã được chỉ ra nhưng chưa được khắc phục.

Thực hiện Thông báo kết luận số 689 của BTV Tỉnh ủy, Đảng ủy – Ban giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành khi để xảy ra sai phạm, khuyết điểm tại văn phòng Sở và các đơn vị trực thuộc; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm.

Hàng loạt sai phạm tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa

Ban Nội chính Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo Sở NN&PTNT vào ngày 12/6

Văn phòng Sở đã thực hiện thu hồi tiền phí, lệ phí thu ngoài sổ sách, thu hồi tiền ngân sách nhà nước cấp thừa cho hoạt động của đơn vị trực thuộc, thu bổ sung tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng nộp thiếu của các đơn vị về ngân sách nhà nước. Ngoài ra, Sở cũng đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra chất lượng 4 công trình.

Ngày 12/6, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa Võ Duy Sang đã làm việc với lãnh đạo Sở NN&PTNT Thanh Hóa đánh giá: Đảng ủy, Ban giám đốc Sở NN&PTNT mặc dù đã tổ chức triển khai khắc phục những sai phạm, khuyết điểm được chỉ ra trong Thông báo kết luận số 689 của BTV Tỉnh ủy; tuy nhiên, việc lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện chưa thực sự nghiêm túc, chưa quyết liệt.

Hàng loạt sai phạm tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa

Hàng loạt sai phạm tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa

Việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân còn chung chung, né tránh, xử lý cán bộ không kịp thời, hình thức xử lý chưa tương xứng với tính chất và mức độ vi phạm. Việc thu hồi tiền sai phạm, tiền ngân sách cấp thừa, tiền do các tổ chức, cá nhân còn nợ chưa đầy đủ.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy – Ban giám đốc Sở NN&PTNT cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận số 689 của BTV Tỉnh ủy; kiểm điểm rõ người, rõ việc, có hình thức cụ thể, tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục tất cả các tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Trong đó, cần chỉ đạo, kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với Trưởng phòng Tổ chức - cán bộ trong tham mưu công tác cán bộ, tham mưu chưa đúng, mới xem xét điều kiện bằng cấp mà chưa chú ý đến năng lực trình độ, đạo đức, tư cách, kinh nghiệm công tác, bổ nhiệm cán bộ thiếu khách quan, có động cơ cá nhân. Từ đó, dẫn đến cán bộ sai phạm trong quản lý, gây dư luận xấu trong cán bộ, công nhân viên chức trong việc bổ nhiệm Kế toán trưởng.

Nội dung thông báo cũng cho rằng, kết luận từ ngày 14/12/2017 nhưng Sở NN&PTNT không tham mưu điều chuyển cán bộ vi phạm (tới mức phải khởi tố) mà vẫn giữ nguyên vị trí công tác; báo cáo sai quy định của Luật Công chức, khi xử lý cán bộ vi phạm trong việc điều chuyển công tác, bao che không thuyên chuyển Kế toán trưởng khi đã có kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Phải kiểm điểm, có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đối với Phó Chánh Văn phòng và Kế toán trưởng của sở, đồng thời phải báo cáo kết quả về Ban Nội chính trước ngày 10/6/2016 để đoàn kiểm tra ban hành kết luận báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Đối với những khoản nợ của các tổ chức, cá nhân khó khu hồi, lãnh đạo Sở cần làm việc cụ thể với các địa phương liên quan để xác định rõ, làm văn bản báo cáo UBND tỉnh có phương án xử lý phù hợp.

Kết luận ngày 14/12/2017 về việc kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ năm 2015 đến tháng 3/2017 đối với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT (thời điểm ông Lê Như Tuấn đang làm Giám đốc) đã phát hiện nhiều vấn đề tồn tại nhưng đến nay vẫn chưa nghiêm túc kiểm điểm, xử lý người vi phạm, tạo nên những dị nghị trong nội bộ cơ quan.

Để kiểm tra việc lãnh, chỉ đạo việc khắc phục sửa chữa những thiếu sót, khuyết điểm đã được chỉ ra trong Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 17/4/2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thành lập đoàn để kiểm tra.

Qua xem xét báo cáo kết quả thực hiện của Sở NN&PTNT và kết quả kiểm tra trực tiếp của đoàn cho thấy: Sau khi có kết luận, Đảng ủy, tập thể Sở đã họp và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành đã để xảy ra sai phạm, khuyết điểm tại văn phòng và các đơn vị trực thuộc (Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc đã kiểm điểm rút kinh nghiệm).

Sở đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-ĐU ngày 6/4/2018 về việc sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015-2020 (phân công Bí thư Đảng ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN); ban hành công văn lãnh đạo, chỉ đạo về công tác PCTN đối với các chi bộ trực thuộc. Các đơn vị trực thuộc (11 đơn vị) cũng đã họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm, khuyết điểm, tồn tại, hạn chế nhưng chỉ mới khắc phục được một phần.

Những sai phạm trên chưa được xử lý, trước khi về nghỉ chế độ, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa Lê Như Tuấn (nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018) vẫn ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ lên làm lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Việc làm này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, làm rõ, đề xuất hướng xử lý vi phạm vụ việc này.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt sai phạm tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật