Báo Công lý
Thứ Ba, 25/6/2019

Dân “cò” vé chèo kéo khách tuyến Cảng Sa Kỳ - Lý Sơn

21/2/2019 16:32 UTC+7
(Công lý) - Trong thời gian vừa qua, người dân sống gần Cảng Sa Kỳ, cũng như du khách cảm thấy khó chịu và bức xúc khi dân “cò” vé tàu siêu tốc đi tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn (Quảng Ngãi) chèo kéo khách ngay tại cổng vào, làm mất an ninh trật tự tại khu vực này.

Khi chúng tôi vừa đến đầu cổng Cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), chưa cần biết chúng tôi đến để làm gì thì có 3, 4 thanh niên lao tới, trên tay cầm xấp xé và giới thiệu về lịch tàu chạy, đồng thời không ngừng hỏi đoàn đi Lý Sơn có bao nhiêu người để bán vé. Điều này đã gây nên tình trạng chèo kéo, mất an ninh trật tự.

Theo một số người dân buôn bán trước cổng Cảng Sa Kỳ thì tình trạng này bắt đầu xuất hiện trước Tết Nguyên đán và kéo dài cho đến nay, nhất là trong dịp Tết, cũng như vào những ngày cuối tuần khi khách ra đảo Lý Sơn đông.

“Hôm nay là ngày trong tuần nên ít, chứ dịp Tết vừa rồi, cũng như các ngày cuối tuần khi khách ra đảo Lý Sơn đông nên chỉ cần nhìn thấy xe ô tô, hay đoàn người lạ nào đến, thì các dân “cò” đã chạy đến để chèo kéo, mời chào mua vé ngay trước cổng, nhìn rất phản cảm”, một người bán hàng trước cổng cho biết.

Dân “cò” vé chèo kéo khách tuyến Cảng Sa Kỳ -  Lý Sơn

Mặc dù đã ủy thác 100% số lượng vé cho Ban Quản lý Cảng để bán, nhưng do muốn khai thác tối đa lượng khách đi tàu của mình, các doanh nghiệp đã mua lại vé và đưa cho nhân viên, dân “cò” ra trước cổng lôi kéo bán lại cho khách

Trong khi đó, một du khách tỏ vẻ bức xúc: “Tôi mới vừa xuống xe, trên tay thì mang ba lô và dẫn con nhỏ, nhưng những người bán vé ở ngoài đã chạy tới chèo kéo, tranh giành bán vé và giới thiệu tàu này chạy nhanh, đi ít lắc, tàu kia chạy chậm, đi lắc trẻ nhỏ chịu không nổi đâu, làm tôi thấy bất ngờ, có chút lo lắng và phân vân không biết chọn đi tàu nào vì tôi có con nhỏ”.

Được biết, hiện nay các doanh nghiệp có tàu vận tải khách hoạt động tuyến Cảng Sa Kỳ đi Lý Sơn và ngược lại, đều hợp đồng ủy thác 100% số lượng vé cho Ban Quản lý Cảng để bán, Ban Quản lý Cảng cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng tại nhà ga hành khách để mở văn phòng đại diện, mục đích để đón tiếp, hướng dẫn hành khách lên xuống tàu và các doanh nghiệp đã cam kết với Ban Quản lý Cảng không tổ chức bán vé tàu khách. Nhưng vì muốn khai thác tối đa lợi nhuận từ việc vận tải khách, không ít chủ tàu đã tự bỏ tiền mua lại một số lượng lớn vé của chính mình, rồi đưa cho nhân viên và dân “cò” ra trước cổng chèo kéo bán cho khách.

Một nhân viên của doanh nghiệp có tàu vận tải khách ở Cảng Sa Kỳ nói “Cứ bán được 1 vé cho khách thì dân “cò” sẽ kiếm được từ 12 đến 15 ngàn đồng, số tiền này do các chủ tàu chấp nhận bỏ tiền túi để trả công cho dân cò”, trong khi giá vé vẫn sẽ được giữ nguyên để bán đến tay hành khách, thậm chí có chủ tàu còn giảm giá vé theo giá đã niêm yết để lôi kéo khách”.

Được biết, chỉ từ ngày 20 tháng Chạp đến mùng 10 Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách ra đảo Lý Sơn hơn 20 nghìn lượt với 254 lượt tàu, như vậy nhẩm tính với số lượng khách đông như thế thì dân “cò” sẽ dễ dàng bỏ túi trên 1 triệu đồng/ người cho mỗi ngày bán vé.

Dân “cò” vé chèo kéo khách tuyến Cảng Sa Kỳ -  Lý Sơn

Lịch tàu chạy và giá vé được niêm yết trong nhà ga hành khách của Cảng Sa Kỳ

Làm việc với PV, ông Đoàn Khắc Anh Duyệt, Trưởng phòng khai thác dịch vụ hành khách Cảng Sa Kỳ cũng đã thừa nhận về việc nhân viên của các doanh nghiệp có tàu khai thác tuyến Sa Kỳ đi Lý Sơn, sau khi đã ủy thác vẫn mua lại vé của chính mình để ra bên ngoài bán lại cho khách là có thật.

“Tình hình tàu hiện giờ các doanh nghiệp ra nhiều tàu siêu tốc chạy nhanh nên sự cạnh tranh rất khốc liệt, theo hợp đồng ủy thác thì doanh nghiệp giao toàn bộ số lượng vé cho Ban Quản lý Cảng để bán vé, nhưng nhằm khai thác tối đa hành khách đi tàu của họ thì các doanh nghiệp mua lại vé của chính họ rồi bố trí một số người đứng trước cổng để bán cho khách”, ông Duyệt thừa nhận.

Bên cạnh đó, ông Duyệt cũng cho biết, trước tình hình này Ban Quản lý Cảng cũng đã có văn bản gửi đến từng doanh nghiệp để chấm dứt tình trạng nhân viên các doanh nghiệp vận tải hành khách chèo kéo bán vé cho hành khách tại khu vực Cảng Sa Kỳ.

Cụ thể, văn bản số 53/BQLC&CV, do ông Lê Tấn Hải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ ký nêu rõ: “Để công tác bán vé phục vụ hành khách tại Cảng Sa Kỳ được thuận lợi, văn minh, lịch sự và đảm bảo an ninh trật tự. Ban Quản lý Cảng đề nghị các doanh nghiệp dừng ngay việc bố trí nhân viên giao và thu tiền vé đối với hành khách tại khu vực cảng Sa Kỳ, nhất là tại cửa ra vào nhà ga hành khách của cảng. Các hoạt động giao vé, đăng ký hộ cho khách phải được thực hiện ở văn phòng của doanh nghiệp tại nhà ga hành khách và Ban Quản lý sẽ đóng cửa xuống tàu trước 15 phút so với thời gian đăng ký tàu chạy đã đăng ký để thuyền trưởng có thời gian khai báo thủ tục rời cảng”.

“Dự kiến, trong thời gian tới, Ban Quản lý sẽ chấm dứt việc ủy thác bán vé cho các doanh nghiệp có tàu siêu tốc vận tải khách, đồng thời bố trí quầy bán vé cho các doanh nghiệp tự khai thác, cạnh tranh lành mạnh dưới sự kiểm tra, giám sát của Ban Quản lý Cảng”, ông Duyệt cho biết thêm.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Dân “cò” vé chèo kéo khách tuyến Cảng Sa Kỳ - Lý Sơn tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật