Báo Công lý
Chủ nhật, 08/12/2019

Nghệ An: Dựng quan tài giữa đường để phản đối thu hồi đất

27/4/2015 06:49 UTC+7
(Công lý) - Ba chiếc quan tài được người dân đặt giữa đường suốt nhiều ngày qua để phản đối chính sách thu hồi đất của chính quyền địa phương.

Trước đó, để phục vụ dự án thủy điện Bản Mồng đang được triển khai trên địa phương, UBND huyện Qùy Hợp, Sở TN&MT Nghệ An đã trực tiếp về tại xã Yên Hợp tiến hành họp dân, và thông báo một số diện tích đất lâm nghiệp của bà con nhân dân tại đây, sẽ bị thu hồi và bàn giao lại cho Lâm trường Đồng Hợp để phục vụ quá trình thực hiện dự án.

Nghệ An: Dựng quan tài giữa đường để phản đối thu hồi đất

Ba chiếc quan tài được người dân đặt  để phản đối chính sách thu hồi đất của UBND huyện Qùy Hợp

Tuy nhiên, một số hộ dân đã không nhất trí vì cho rằng, việc giao đất cho Lâm trường Đồng Hợp là không đúng quy định hiện hành nên những hộ dân có đất bị thu hồi đã phản ứng quyết liệt.

Đỉnh điểm đến ngày 24/4, 3/8 hộ dân trên địa bàn xã Yên Hợp, vì không đồng thuận trước chính sách thu hồi đất, đã mang 3 chiếc quan tài đưa ra “án ngữ” giữa khu vực ngã ba đường dẫn vào công trình thủy điện Bản Mồng để phản đối. Ngày 26/4, lãnh đạo UBND xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã xác nhận có sự việc trên.

Mặc dù được các đoàn thể, chính quyền địa phương thuyết phục, giải thích, nhưng suốt 3 ngày qua, những chiếc quan tài vẫn nằm giữa đường, khiến người dân khi tham gia giao thông qua đây đều “ớn lạnh”, đồng thời việc đặt những chiếc quan tài giữa đường cũng khiến giao thông bị cản trở.

Hiện sự việc đã được chính quyền xã Yên Hợp báo cáo lên UBND huyện Quỳ Hợp và đang chờ phương án xử lý thích hợp.

Huệ Linh
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Dựng quan tài giữa đường để phản đối thu hồi đất tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Người dân Đức khi không đồng ý với biện pháp hành chính của chính quyền thì họ ngòai kiện hành chính thì để tránh căng thẳng và để khỏi thay đổi tình hình – ví dụ ở đây khỏi bị chịu „chuyện đã rồi“ mà theo họ là: „không đúng quy định hiện hành“ thì họ sẽ nộp đơn đề nghị Tòa hành chính „ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời“. Bất kỳ người dân nào cũng có thể tự tìm hiểu (ví dụ 1 trang của cơ quan tư pháp hướng dẫn công khai trên mạng hoặc đến nhận hướng dẫn tại công sở và có thể tự làm đơn, chứ không bắt buộc phải thông qua luật sư. Về vấn đề này Luật tòa hành chính Đức quy định tại Điều 123 (Luật tố tụng hành chính Việt nam quy định ở Chương V, từ Điều 60 đến Điều 71). Và khi Tòa án thấy đơn của dân có cơ sở thì họ sẽ ban hành biện pháp khẩn cấp và các cơ quan nhà nước phải tạm thời chấp hành chờ kết quả kiện sau này. Theo tôi điều cần quan tâm thứ nhất ở ta là muốn để dân không phản đối thì mọi quyết định thu hồi đất phải tuyệt đối khách quan, tránh mọi suy nghĩ của dân, nhất là của những người có quyền lợi trực tiếp về những lợi ích ngầm của nhóm nào đó đứng đằng sau. Thứ 2 là trong những vấn đề rất quan trọng tới 1 kiếp người là quyền sử dụng đất đai thì dù hợp lý và có lợi cho đa số thì nếu phải lấy đất của 1 số hộ dân thì cũng phải có thời gian chuẩn bị, giải thích hợp lý và cũng chỉ hợp lý khi có sự đền bù tương xứng (đất hoặc tiền). Thứ 3 cơ quan hành chính ở ta đại diện cho nhà nước phải lường được nguy cơ bạo lực khi người dân không thông có thể gây ra, nên trong các quyết định không chấp nhận khiếu nại của dân cũng cần phải có hướng dẫn nơi dân có thể khiếu kiện tiếp (Ở Đức với cơ quan hành chính hướng dẫn dân quyền khiếu kiện tiếp trong quyết định bác bỏ khiếu nại của dân là bắt buộc!). Tôi nghĩ khi dân thấy nhà nước làm việc có trách nhiệm, bản thân không bị lẻ loi, không bị đe dọa … thì người dân Việt cũng không có lí do gì phải dùng các biện pháp đặc biệt như dùng bạo lực chống lại hay quan tài …
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật